Thứ năm,  24/09/2020

Vốn tín dụng ưu đãi: “Bà đỡ” cho hộ nghèo và đối tượng chính sách

(LSO) – Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi được triển khai qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã kịp thời “tiếp sức” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Là một trong những huyện còn khó khăn của tỉnh, nhiều năm qua, huyện Văn Quan đã triển khai hiệu quả các chương trình cho vay vốn ưu đãi qua NHCSXH. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 328 tỷ đồng với 7.006 lượt hộ đang sử dụng vốn. Ông Hoàng Tuấn Nghị, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã giải ngân trên 577 tỷ đồng để các hộ phát triển chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ… Từ đó, đóng góp vào công tác giảm nghèo của huyện, tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2019 còn 16,11%, giảm trên 18% so với năm 2016.

Cán bộ NHCSXH huyện Hữu Lũng kiểm tra mô hình sử dụng vốn vay ưu đãi của người dân xã Nhật Tiến

Tiêu biểu như gia đình bà Hoàng Thị Mến, thôn Bản Chặng, xã Hữu Lễ trước đây thuộc diện hộ nghèo, nhờ được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế đến nay đã thoát nghèo. Bà Mến chia sẻ: “Năm 2014, được tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, Hội Phụ nữ xã tuyên truyền về các chương trình cho vay ưu đãi của NHCSXH, tôi đã vay 50 triệu đồng để trồng, chăm sóc rừng hồi, bạch đàn. Đến nay, rừng bạch đàn đã được khai thác và một số diện tích cây hồi cho thu hoạch giúp gia đình tôi nâng cao thu nhập, có vốn để đầu tư trồng quýt, chăn nuôi bò, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Để thoát nghèo bền vững, sau khi trả hết nợ ngân hàng, năm 2020, tôi tiếp tục vay 100 triệu đồng để phát triển rừng”.

Cùng với Văn Quan, những năm qua, nhiều gia đình ở 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được vay vốn kịp thời để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn tỉnh có 2.205 tổ tiết kiệm và vay vốn với 88.500 lượt hộ đang vay vốn, tổng dư nợ trên 3.044 tỷ đồng, tăng 667 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2016. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất của người dân. Thấy được khó khăn đó, nhất là các hộ nghèo, NHCSXH tỉnh đã tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình sản xuất trong giai đoạn này. Theo đó, doanh số cho vay trong 8 tháng đầu năm của chi nhánh đạt 656 tỷ đồng cho 15.600 lượt hộ vay vốn.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, nguồn vốn tín dụng đã góp phần giúp các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn để đầu tư chăn nuôi được trên 20 nghìn con gia súc, trên 1,5 triệu con gia cầm; trồng, chăm sóc 25 nghìn héc -ta rừng, 50 nghìn cây ăn quả; tạo việc làm mới cho 5.400 lao động…

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân nhanh chóng, kịp thời, hằng năm, chi nhánh luôn chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh về kế hoạch tổ chức, triển khai các chương trình tín dụng; phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác và các đơn vị liên quan cho vay đúng đối tượng, hiệu quả; kiểm tra thường xuyên các hộ vay. Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ và lãi đúng hạn, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,18% (năm 2015) xuống còn 0,07% (năm 2020); thu nợ đến hạn bình quân đạt trên 90%; thu lãi đạt 99%.

Những năm qua, nguồn vốn chính sách luôn đồng hành cùng hộ nghèo, gia đình chính sách, tạo đà giúp họ vươn lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 10,89% năm 2019, giảm 11,48% so với năm 2016.

KIM HUYÊN