Thứ hai,  18/01/2021

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỷ USD trong 9 tháng qua

Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của  Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), 9 tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỷ USD, tăng 11,2 so với cùng kỳ 2019.

5 thị trường xuất khẩu chính bao gồm Hoa Kỳ (4,19 tỷ USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2019); Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đánh giá, sau hai đợt sóng của dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ của Việt Nam vẫn có tín hiệu khả quan nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của các doanh nghiệp.

“Đặt trong bối cảnh khó khăn mới thấy ý nghĩa, quyết tâm của của chúng ta lớn lao thế nào, từ sáng tạo cách bán hàng, cải tiến quản trị… Chúng ta nhìn lại khó khăn, rút ra bài học cho sự thành công. Năm nay, chúng ta kết thúc kế hoạch năm 5 năm. Nhìn lại mục tiêu xuất khẩu 7,5 tỷ USD vào năm 2002 đã vượt rất xa. Hướng đến năm 2025, đạt 20 tỷ USD như Thủ tướng kỳ vọng”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay.

Từ đầu năm đến nay, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản đã có nhiều biến động, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, chế biến và giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản, trong đó phải kể đến ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7/2020 khi dịch bệnh đã dần được khống chế, các quốc gia đã bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh mở cửa, phát triển kinh tế nên nhu cầu nhập khẩu gỗ và lâm sản đã tăng lên đáng kể với nhiều đơn hàng đã được ký kết.

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đã tăng trở lại và trong tháng 8 và tháng 9 giá trị xuất khẩu đã tăng ở mức 2 con số. Đặc biệt, lần đầu tiên, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản tháng 8 đã đạt trên 1 tỷ USD./.

Theo VOV