Thứ năm,  21/01/2021

Hiệu quả chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(LSO) – Những năm qua, từ nguồn vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã giúp hàng nghìn gia đình có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, gia đình anh Nguyễn Văn Hiền, thôn Voi Xô, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng xây nhà mới. Nhờ cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn thôn giới thiệu, anh vay  NHCSXH 20 triệu đồng từ chương trình cho vay NS&VSMT, anh Hiền đã đầu tư khoan giếng, xây bể chứa nước và xây nhà vệ sinh khép kín phục vụ sinh hoạt. Anh Hiền cho biết: “Trước khi xây bể chứa nước, nhà tôi kéo nước trên đồi về nên không đảm bảo vệ sinh. Nhờ vốn vay của NHCSXH với lãi suất thấp nên gia đình đầu tư được công trình nước sạch, phục vụ cho cả gia đình”.

Có vốn vay chương trình NS&VSMT từ NHCSXH, nhiều hộ dân xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh

Không chỉ gia đình anh Hiền, từ năm 2015 đến nay, 249 hộ ở xã Hòa Thắng được vay vốn chương trình NS&VSMT của NHCSXH với tổng dư nợ 3,4 tỷ đồng. Ông Nông Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng cho biết: Nhờ nguồn vốn ưu đãi của chương trình đã góp phần nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn xã đạt 100%. Chương trình đã làm thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường trong sinh hoạt. Hiện toàn xã còn 195 hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền các hộ vay vốn ưu đãi để xây dựng công trình vệ sinh, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường của xã.

Hữu Lũng là một trong những huyện triển khai hiệu quả chương trình cho vay NS&VSMT, đến nay, tổng dư nợ chương trình đạt 54 tỷ đồng, trên 3.600 hộ vay. Các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích để đầu tư xây dựng các công trình như: bể chứa nước, bể lọc, nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại…

Cùng với Hữu Lũng, thực hiện chương trình NS&VSMT nông thôn, những năm qua, NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể tích cực triển khai đến các hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Chi nhánh đã chủ động tham mưu với Ban đại diện Hội đồng quản trị giao chỉ tiêu cho các huyện, đồng thời tuyên truyền về mức vay, đối tượng thụ hưởng, thời hạn, mục đích sử dụng vốn cho các hộ vay. Theo đó, các dự án được xem xét, cho vay gồm các dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia…

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải ngân, doanh số cho vay từ đầu năm 2020 đến nay là 88 tỷ đồng với hơn 4.500 lượt hộ vay, nâng tổng dư nợ chương trình lên 283,4 tỷ đồng, tăng 22,5 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2019 với trên 18 nghìn lượt hộ đang sử dụng vốn. Người dân đã sử dụng vốn đúng mục đích, nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn của chương trình chỉ chiếm 0,08%. Hiệu quả của chương trình trong giai đoạn 2015 – 2020 đã giúp người dân khu vực nông thôn trên toàn tỉnh xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa được gần 16 nghìn công trình NS&VSMT, môi trường ở các vùng quê nhờ đó từng bước cải thiện đáng kể.

“Thời gian tới, để phát huy hiệu quả chương trình vốn, cùng với đẩy mạnh cho vay, chi nhánh NHCSXH tỉnh chỉ đạo các phòng giao dịch huyện tích cực rà soát, đối chiếu nợ đến hạn, đôn đốc thu nợ, thu lãi. Với số vốn thu về, ngân hàng tăng cường cho vay mới, tiếp tục góp phần đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh” – ông Hà cho biết thêm.

KIM HUYÊN