Thứ hai,  26/10/2020
Văn Lãng

Nỗ lực giảm nghèo bền vững

LSO- Văn Lãng là huyện biên giới còn nhiều khó khăn, thời gian qua, bằng những giải pháp đồng bộ và các chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước, công tác giảm nghèo ở đây đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Người dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng phát triển kinh tế
từ trồng hồng không hạt Vành khuyên

Hội Hoan là xã vùng 3 của huyện Văn Lãng, cách trung tâm huyện 30 km đường đèo dốc, quanh co, do đó, đời sống Nhân dân ở đây gặp không ít khó khăn. Những năm qua, để giúp người dân xã thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã chỉ đạo, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, trồng rừng cho bà con. Đồng thời tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống, phân bón các loại để phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững, có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Cụ thể năm 2017, tỷ  lệ hộ nghèo của xã là 58,68%, đến năm 2019, giảm xuống còn 18,74%.

Tương tự, hộ nghèo ở xã Hoàng Việt cũng được quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều biện pháp thiết thực. Các hộ nghèo đã được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống và phân bón để trồng cây hồng Vành khuyên, nuôi gà… Từ đó đã hình thành nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu. Năm 2019,  xã có gần 80 hộ thoát nghèo. Anh Hoàng Văn Hưng, thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt cho biết: Trước đây, gia đình tôi trồng rừng nhưng thu nhập không đáng kể, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2010, được cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn cách trồng  hồng Vành khuyên nên tôi mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, trồng thử nghiệm 100 cây. Sau 3 năm chăm sóc, cây hồng đã cho thu hoạch. Nhận thấy giá trị kinh tế từ hồng đem lại tôi đã chuyển đổi toàn bộ đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng hồng. Đến nay, gia đình tôi trồng 2 ha hồng, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Không riêng ở Hội Hoan, Hoàng Việt, hầu hết các xã, thị trấn trong huyện Văn Lãng đều thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo, qua đó, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện giảm đáng kể. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện là 29,67%, đến nay giảm xuống còn 8,85%. Để đạt được kết quả trên, những năm qua, đảng ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể huyện Văn Lãng đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp giảm nghèo đến 17/17 xã, thị trấn. Cụ thể, để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, thông qua nguồn vốn từ Chương trình 135, huyện đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, biên giới; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã… Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020,  huyện có 110 công trình điện, trường học, giao thông… được đầu tư với tổng kinh phí trên 77 tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ 10.248 lượt hộ nghèo mua các loại giống cây trồng, phân bón, vật nuôi (bò, lợn, gà…) cho các xã, thị trấn với số tiền gần 14 tỷ đồng;  mở được 55 lớp về các hoạt động của chương trình, tiếp cận thị trường, liên kết sản xuất và các nội dung liên quan khác trong giảm nghèo cho 2.850 học viên là đội ngũ cán bộ cơ sở.

 Bà Nông Thu Hải, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Văn Lãng cho biết: Những năm qua, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo nên an sinh xã hội ở huyện được đảm bảo; đời sống người dân nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, các thôn, xã đặc biệt khó khăn ngày càng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Để thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu giảm nghèo, phòng sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, dự án giảm nghèo; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan từ Trung ương đến cấp xã trong việc thực hiện các nội dung giảm nghèo.

TIỂU YẾN