Thứ bảy,  31/10/2020

Đổi thay Bản Quầy

(LSO) – Bản Quầy là thôn vùng sâu giáp biên của xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, cách trung tâm xã 5 km. Thôn có 16 hộ dân với 78 nhân khẩu, 100% là dân tộc Nùng. Trong những năm qua, người dân trong thôn luôn đoàn kết đi đầu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát huy thế mạnh đồi rừng. Nhờ đó, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Thôn Bản Quầy nằm gọn trong lòng một thung lũng nhỏ, bao quanh là những đồi thông xanh mát. Đi một vòng thăm các hộ ở thôn Bản Quầy, chúng tôi quan sát thấy nhà nào cũng có những bao nhựa thông trước cửa, trong nhà có xe máy, ti vi, tủ lạnh.

Ông Tô Đức Lượng, Trưởng thôn Bản Quầy cho biết: Thôn có 16 hộ, có 4 đảng viên, các đảng viên sinh hoạt ghép tại Chi bộ thôn Hạnh Phúc, hai thôn cách nhau khoảng 6 km. Trong nhiều năm qua, đội ngũ đảng viên của thôn luôn phát huy vai trò nêu gương, là hạt nhân tiêu biểu, trung tâm đoàn kết, đi đầu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế.

Căn nhà mới khang trang của ông Hoàng Văn Sáu, thôn Bản Quầy

Vào thăm gia đình đảng viên Hoàng Thị Huệ, trú tại thôn Bản Quầy, là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Xa trong ngôi nhà 2 tầng mới xây xong, chị Huệ cho biết: Là một đảng viên và tham gia công tác hội, bản thân tôi và gia đình luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua ở thôn và hướng dẫn các hộ trong thôn kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng. Hiện thu nhập chính của bà con là từ cây thông, sa nhân và  hồi.

Được biết, gia đình chị Huệ hiện có hơn 20 ha rừng thông đang cho khai thác nhựa, từ đầu năm đến nay, nguồn thu từ nhựa thông của gia đình đã được gần 130 triệu đồng.

Từ sự gương mẫu của đảng viên, bà con trong thôn đã học tập làm theo. Người dân Bản Quầy đã khai thác tối đa lợi thế từ đồi rừng để phát triển kinh tế, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2015 đến hết tháng 9/2020, toàn thôn đã trồng mới 150 ha rừng thông, 5 ha cây sa nhân dưới tán rừng và 20 ha hồi, nâng tổng diện tích rừng của thôn hiện đạt hơn 500 ha. Riêng thu nhập từ nhựa thông của các hộ dân trong thôn đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nguồn thu nhập từ rừng đã giúp cho đời sống của người dân thôn Bản Quầy thay đổi từng ngày, những căn nhà mới khang trang được xây dựng ngày càng nhiều cũng nhờ nguồn thu từ nhựa thông.

Đáng chú ý, thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, trong năm 2017 và 2018, các hộ dân trong thôn đã chung tay cùng Nhà nước xây dựng các công trình thiết yếu. Các hộ đã hiến 2.000 m2 đất để làm 800 m đường bê tông trục thôn và góp hơn 100 ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn, đóng góp kinh phí, ngày công để làm các công trình trên trị giá 150 triệu đồng.

Theo số liệu của UBND xã Bắc Xa, từ năm 2011 đến nay, thôn Bản Quầy không còn hộ nghèo và cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm.

Bà Vi Thị Tôn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Xa cho biết: Ngoài tích cực tham gia thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới người dân thôn Bản Quầy còn thực hiện tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng tham gia tuần tra, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia cũng như giữ gìn an ninh trật tự thôn bản.

Không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung xây dựng kinh tế gắn với bảo đảm an ninh trật tự, trong năm 2020, Nhân dân  thôn Bản Quầy vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

CÔNG QUÂN