Thứ sáu,  04/12/2020

Bình Gia: Cần thêm nỗ lực giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

(LSO) – Năm 2020, huyện Bình Gia triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 3 công trình: đường Hoa Thám – Quý Hòa – Vĩnh Yên;  đường Tân Văn – Hồng Thái – Bình La và công trình cấp nước sinh hoạt xã Tân Văn. Đây là những công trình trọng điểm của tỉnh thuộc dự án hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn sử dụng vốn nước ngoài. Tuy nhiên đến thời điểm này tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình đều chậm so với yêu cầu.

Theo Quyết định số 257 ngày 11/2/2020 của UBND tỉnh, Lạng Sơn phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và khởi công các công trình thuộc dự án hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc trong năm 2020, trong đó có 3 công trình của huyện Bình Gia. Tuy nhiên, đến giữa tháng 10/2020, tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn huyện Bình Gia đang chậm tiến độ theo kế hoạch.

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Gia rà soát lại phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư các dự án

Công trình xây dựng cải tạo nâng cấp đường Hoa Thám – Quý Hòa – Vĩnh Yên (đường huyện 61) có tổng chiều dài 22,232 km, với hơn 250  hộ bị ảnh hưởng. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình được UBND huyện triển khai từ cuối quý III/2019. Tuy nhiên, do sản phẩm trích đo các thửa đất bị thu hồi với các loại bản đồ không thống nhất, UBND huyện phải rà soát tại thực địa và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, vì vậy đã ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ của dự án. Tới tháng 9/2020, các vướng mắc mới cơ bản được giải quyết.

Đến nay, UBND huyện đã hoàn thành phê duyệt cơ bản xong phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn hai xã: Hoa Thám và Quý Hòa với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng, có 121 hộ và 3 tổ chức đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 10,04 ha. Tại xã Vĩnh Yên, huyện đã lập xong phương án bồi thường đối với  cây cối hoa màu và tài sản trên đất và đang tập trung hoàn thiện phương án bồi thường về đất đai.

Công trình đường Tân Văn – Hồng Thái – Bình La  có chiều dài hơn 10 km, diện tích thu hồi hơn 10 ha, có 143 hộ bị ảnh hưởng. Đối với dự án này bà con rất ủng hộ, UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất và đang trích đo các thửa đất.

Riêng công trình cấp nước sinh hoạt xã Tân Văn, hạng mục xây dựng trạm cấp nước có diện tích thu hồi hơn 1.000 m2 với 7 hộ bị ảnh hưởng nhưng việc triển khai gặp nhiều vướng mắc. Tìm hiểu thực tế từ người dân khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng trạm cấp nước cho thấy, nhu cầu nước sinh hoạt của người dân trong xã là rất lớn và cấp thiết. Tuy nhiên, các hộ có đất bị ảnh hưởng lại không muốn xây dựng công trình trên khu đất của mình. Ông Hoàng Đức Chung, thôn Pá Pét, xã Tân Văn là hộ có diện tích bị thu hồi để xây dựng hạng mục trạm cấp nước xã Tân Văn lớn nhất với diện tích 474,7 m2. Ông Chung cho biết: Gia đình rất muốn giữ lại mảnh đất này để canh tác tạo sinh kế, vì hiện tại gia đình đã hết đất sản xuất.

Ông Nông Ngọc Đằng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: Đây là công trình phục vụ an sinh xã hội, do vậy, xã tập trung tuyên truyền, vận động để các hộ hiểu rõ và ủng hộ chấp thuận bàn giao mặt bằng xây dựng công trình. UBND xã mong muốn, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ thỏa đáng nhất đối với các hộ thực sự thiếu đất sản xuất, tránh để người dân bị thiệt thòi.

Trước yêu cầu cấp thiết về mặt bằng để thực hiện các dự án, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Gia đã huy động tối đa nhân lực triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ.

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết:  UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện hằng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện đối với từng dự án. Ngoài ra, huyện thành lập tổ công tác tại UBND các xã để tuyên truyền, giải thích khi các hộ dân thắc mắc về phương án niêm yết bồi thường về đất đai và tài sản trên đất. Đối với các dự án đang triển khai trích đo,  UBND huyện yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất vừa kiểm tra nghiệm thu vừa kiểm đếm để rút ngắn thời gian thực hiện.

Được biết, mục tiêu đặt ra của huyện là trong tháng 11/2020 giải quyết dứt điểm và bàn giao mặt bằng sạch dự án đường Hoa Thám – Quý Hòa – Vĩnh Yên cho chủ đầu tư. Đối với đường Tân Văn – Hồng Thái – Bình La hoàn thành công tác đo đạc kiểm đếm, lập phương án bồi thường và giải phóng xong mặt bằng công trình cấp nước sinh hoạt trong tháng 12/2020.

TRANG NINH