Thứ sáu,  04/12/2020

Văn Quan đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Trám đen Văn Quan, Lạng Sơn”

LSO-Sáng nay (28/10), UBND huyện Văn Quan tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Trám đen Văn Quan, Lạng Sơn”.


Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy
chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Hội làm vườn huyện Văn Quan

Hiện nay, huyện Văn Quan có trên 80 ha cây trám đen, sản lượng đạt từ 1.200 – 1.500 tấn/năm, với giá bán 70.000-80.000 đồng/kg, giá trị thu được trên 20 tỷ đồng. Mùa thu hoạch trám đen bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, những cây trám đen có tuổi đời từ 15 đến 20 năm sẽ cho từ 50 đến150 kg quả.

Trước năm 2019, cây trám đen vẫn chưa được đánh giá đúng hiệu quả và tiềm năng phát triển, mặc dù là sản phẩm dễ tiêu thụ trên thị trường nhưng giá cả lại bấp bênh do chưa được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Cùng đó, sản phẩm cũng chưa được ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, truy xuất nguồn gốc, sản xuất còn manh mún, chưa có sự liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm từ trám đen.


Các đại biểu tham quan khu trưng bày các sản phẩm từ quả trám đen

Vì vậy, từ năm 2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan, Hội Làm vườn huyện đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng, phát triển khoa học – công nghệ và đo lường chất lượng sản phẩm xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm trám đen Văn Quan, Lạng Sơn.

Ngày 3/9/2020, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã quyết định cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm trám đen Văn Quan, Lạng Sơn và định hình cho sản phẩm quả trám đen tươi; trám đen đã sơ chế, chế biến; cây giống trám đen và dịch vụ mua – bán trám đen.

Nhãn hiệu tập thể trám đen Văn Quan, Lạng Sơn được bảo hộ góp phần khẳng định danh tiếng, uy tín và chất lượng của sản phẩm trên thị trường.

CẨM HÀ