Thứ bảy,  28/11/2020

Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp Lạng Sơn: Đồng hành cùng nhà nông

(LSO) – Những năm qua, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn luôn đồng hành, chia sẻ với nhà nông, cung ứng kịp thời các loại vật tư nông nghiệp với giá hợp lý, chất lượng cao, phục vụ đắc lực cho sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Gia đình bà Vi Thị Oanh, thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng trồng hơn 800 cây na, mỗi năm, gia đình bà phải dùng hơn 2 tấn phân bón để chăm sóc cây. Bà Oanh cho biết: Từ năm 2013, gia đình tôi sử dụng phân bón của Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn bằng hình thức trả chậm thông qua tổ chức Hội Nông dân thị trấn. Với hình thức này, gia đình được ứng trước phân bón để chăm sóc na, sau khi thu hoạch mới phải trả tiền chứ không phải mua chịu ở các đại lý với lãi suất cao như trước nữa. Cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật như: cắt tỉa cành, chăm sóc cây bằng phân bón của công ty cho chất lượng quả ngọt hơn, năng suất tăng lên. Nếu như trước đây, khi thu hoạch quả, cây na cho thu nhập 100.000 – 150.000 đồng/ cây, thì nay một cây cho thu hoạch từ 200.000 – 250.000 đồng. Trung bình một năm gia đình tôi thu về trên 160 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn (ngoài cùng bên phải) kiểm tra chất lượng hàng hóa tại kho

Hộ bà Oanh chỉ là một trong số hàng nghìn hộ được hưởng lợi từ chương trình cung ứng phân bón trả chậm do Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức.  Được biết, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm bắt đầu được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2000. Với thời gian ứng trước từ 5 đến 9 tháng, số lượng vật tư do công ty cung ứng đạt trên 2.000 tấn mỗi năm.

Ông Bùi Hữu In, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng cho biết: Chương trình cung ứng phân bón trả chậm được xã thực hiện từ năm 2005 và duy trì từ đó đến nay. Năm nay, hội đã phối hợp với công ty cung ứng hơn 90 tấn phân bón các loại cho hội viên chăm sóc cây ăn quả, lúa, rau màu với hình thức chả trậm nhằm tạo điều kiện cho bà con khi gặp khó khăn, thiếu vốn vẫn có vật tư để sản xuất, giá các loại vật tư rẻ hơn các đại lý ngoài.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua vật tư của người dân, Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp đã mở các chi nhánh, đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp ở khắp các xã trên địa bàn tỉnh. Hiện công ty có 11 chi nhánh tại 11 huyện, thành phố, gần 200 đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp trên toàn tỉnh. Qua đó, đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ vật tư nông nghiệp cho sản xuất, giúp bà con tiết kiệm thời gian đi lại. Giá bán vật tư nông nghiệp của công ty luôn được điều chỉnh thấp hơn giá thị trường bình quân từ 5 -10%.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Bên cạnh chú trọng hiệu quả sản xuất kinh doanh, khẳng định uy tín công ty trên thị trường thì chúng tôi luôn đồng hành cùng nhà nông, vì nhà nông, quan tâm thực hiện tốt chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho người dân, nhất là người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng trồng cây ăn quả trọng điểm của tỉnh như vùng na Chi Lăng, quýt Bắc Sơn… để người dân có vật tư kịp thời sản xuất.

Sự đồng hành của Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn trong những năm qua đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh (tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2019 là 10,89%, giảm 4,94% so với năm 2018). Với sự nỗ lực đó, hằng năm, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp đều được nhận cờ thi đua và bằng  khen các cấp, nhiều lần được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo số liệu do công ty cung cấp, từ năm 2017 đến nay, công ty đã cung ứng trên 115 nghìn tấn vật tư nông nghiệp đến tay người dân, trong đó, phân bón chiếm trên 90% thị phần toàn tỉnh.
CẨM HÀ