Thứ sáu,  27/11/2020

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện văn Quan: Cần tiếp tục tuyên truyền, tạo đồng thuận

(LSO) – Dự án nhà máy tái chế, xử lý chất thải rắn tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan được UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Môi trường Lạng Sơn nghiên cứu thực hiện dự án. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy tái chế, xử lý chất thải rắn bằng công nghệ hiện đại để giải quyết bài toán về xử lý rác thải cho huyện Văn Quan và các khu vực phụ cận. Tuy nhiên, dự án chưa nhận được sự đồng thuận của người dân do lo ngại về ô nhiễm môi trường.

Trong khi dự án đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà máy, ngày 25/9/2020, UBND huyện Văn Quan nhận được đơn đề nghị của các hộ dân trú tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái có nội dung: “Doanh nghiệp muốn sử dụng khu đất đồi Pò Thang thuộc thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái để làm khu xử lý rác thải, các hộ dân trong thôn không đồng ý vì lo lắng khu xử lý rác sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của các hộ dân”.

Người dân thôn Nà Chanh phát biểu ý kiến về dự án tại buổi đối thoại do UBND huyện Văn Quan tổ chức ngày 2/11

Ông Nông Văn Thàm, trú tại thôn Nà Chanh cho biết: Tôi ủng hộ chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn của tỉnh, tuy nhiên, để xây dựng công trình tại thôn Nà Chanh thì không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ trong thôn không nhất trí vì lo ngại ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 2/11/2020, UBND huyện Văn Quan đã tổ chức đối thoại với người dân tại nhà văn hóa thôn Nà Chanh với sự tham gia của các sở, ngành liên quan của tỉnh và doanh nghiệp thực hiện dự án. Ông Nguyễn Văn Trị, đại diện Công ty TNHH Môi trường Lạng Sơn – nhà đầu tư, đơn vị triển khai dự án khẳng định: Nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến, khi đi vào vận hành không để phát sinh nước rỉ rác thải và khí thải ảnh hưởng tới môi trường nước, không khí. Công ty sẽ chịu trách nhiệm với bà con và bồi thường toàn bộ thiệt hại về cây cối, hoa màu cũng như đời sống của bà con nếu nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường.

Mặc dù cam kết của doanh nghiệp là vậy nhưng gần 20 ý kiến phát biểu tại buổi đối thoại của các hộ dân thôn Nà Chanh đều chưa đồng tình với xây dựng nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn tại thôn. Liên quan đến những lo ngại của người dân, bà Lương Mai Tú, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: Hiện nay, rác thải ở khu vực nông thôn, tại các chợ nông thôn của huyện và các khu vực phụ cận ngày càng tăng, vì vậy, vấn đề xử lý rác thải bảo đảm môi trường là rất cấp thiết. Việc thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn về môi trường là chủ trương lớn và đúng đắn của tỉnh, tiến tới chấm dứt việc xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp như hiện nay. Trước những lo ngại của người dân, UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con, đồng thời sẽ báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương giải quyết.

Bà Tú khẳng định: Xây dựng nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn là để phục vụ Nhân dân nhưng chính quyền huyện và xã cũng phải lắng nghe, tôn trọng ý kiến của Nhân dân để tìm được tiếng nói chung. Do vậy, UBND huyện sẽ bám sát ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thông tin công khai đến bà con cũng như cân nhắc kỹ lưỡng các phương án và có biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và ủng hộ.

Dự án nhà máy tái chế xử lý chất thải rắn tại thôn Nà Chanh, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan được UBND tỉnh giao các sở, ngành, UBND huyện Văn Quan triển khai và hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện từ cuối năm 2019. Tổng diện tích mặt bằng quy hoạch xây dựng nhà máy là 8,9 ha tại khu đồi Pò Thang, thôn Nà Chanh. Khu đất dự kiến thực hiện xây dựng nhà máy hiện do 8 hộ gia đình trong thôn Nà Chanh đang sử dụng. Dự án có tổng mức đầu tư 158 tỷ đồng. Nhà máy áp dụng công nghệ, quy trình xử lý hiện đại và không ảnh hưởng đến môi trường với năng lực giải quyết rác thải khoảng 300 tấn/ngày và không có việc chôn lấp rác, nguồn nước thải từ rác được thu gom xử lý triệt để.
CÔNG QUÂN