Thứ sáu,  22/01/2021

Văn Quan: Tất bật chuẩn bị sản xuất vụ đông

(LSO) – Những ngày giữa tháng 11/2020, trên khắp các cánh đồng của huyện Văn Quan, bà con nông dân đang tích cực nạo vét kênh mương, làm đất để chuẩn bị sản xuất vụ đông.

Tất bật và khẩn trương là những gì chúng tôi cảm nhận được khi đến thôn Bản Đin, xã Điềm He. Trên các thửa ruộng, người thì cày ải đất, người thì lên luống, người trồng rau… Ông Hoàng Xuân Tuyến, thôn Bản Đin, xã Điềm He cho biết: “Vụ đông năm nào cũng vậy, cánh đồng thôn Bản Đin được phủ xanh bằng những ruộng rau, khoai tây… Làm nông nghiệp có đất mà không sản xuất vụ đông thì tiếc lắm. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, nông dân trong thôn đã khẩn trương làm đất để sản xuất kịp thời vụ. Năm nay, gia đình tôi trồng xong 3 sào khoai tây giống của Đức. Để tránh tình trạng bị ngập úng, tôi lên luống cao hơn so với mọi năm và đào mương thoát nước tại đầu ruộng”.

Người dân xã Khánh Khê trồng rau cải ngồng vụ đông

Điềm He là một trong những xã sản xuất vụ đông sôi nổi của huyện. Ông Lý Văn Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Điềm He cho biết: Vụ đông năm nay, xã có kế hoạch gieo trồng khoảng 40 ha. Trong đó, chủ yếu là rau màu các loại. Đến thời điểm này, người dân trên địa bàn đã làm đất được khoảng 80% diện tích, trồng được 5 ha khoai tây. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phối hợp với khuyến nông viên của xã tổ chức tuyên truyền về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ đông tại 15/15 thôn.

Không chỉ xã Điềm He, hiện nay, không khí sản xuất vụ đông trên cánh đồng của các xã cũng đang khẩn trương. Tính đến thời điểm này, người dân đã thu hoạch xong lúa mùa và đang tranh thủ thời tiết thuận lợi nạo vét kênh mương, làm đất để trồng các loại rau màu vụ đông, một số hộ dân đã làm đất xong và tiến hành trồng.

Vụ đông năm nay, huyện Văn Quan phấn đấu gieo trồng 420 ha cây trồng, tăng khoảng 30 ha so với năm 2019. Trong đó, cơ cấu cây trồng gồm các loại: rau (cải ngồng, cải làn), khoai tây, ớt…, tập trung ở các xã như: An Sơn, Điềm He, Tràng Các, Khánh Khê, Tú Xuyên, Trấn Ninh, Yên Phúc, Bình Phúc. Theo đó, năm nay, người dân tiếp tục tập trung trồng cây rau cải ngồng, hằng năm, thương lái đến tận vườn thu mua với giá ổn định, đem lại thu nhập từ 20 đến 50 triệu đồng/hộ/vụ. Để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế vụ đông, nông dân huyện thực hiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, sử dụng các loại giống có chất lượng như: khoai tây Solara Đức, cải làn mập…

Bà La Thị Tuyết, thôn Phai Xả, xã An Sơn cho biết: Vụ đông năm nào gia đình tôi cũng trồng 4 sào rau cải ngồng, thu nhập đem lại cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa. Để chủ động giống, gia đình tôi đã tự ươm đc 1 sào cây rau giống cải ngồng, cải làn. Hiện nay, gia đình đang tập trung làm đất, lên luống để chuẩn bị xuống giống.

Ông Nông Văn Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Văn Quan cho biết: Để sản xuất vụ đông hiệu quả, phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, quyết định giao chỉ tiêu thực hiện cho các xã, thị trấn. Cùng với đó, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất vụ đông. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, huyện đã tổ chức được 35 lớp cho 1.984 lượt người, trong đó lồng ghép tuyên truyền người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây vụ đông. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục căn cứ vào nhu cầu của người dân để mở các lớp tập huấn cho bà con.

Bên cạnh tập huấn, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện phối hợp, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để liên kết với người dân trong việc trồng các loại rau màu vụ đông. Năm 2020, phòng tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân liên kết với Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn thực hiện mô hình trồng bí bao tử tại xã Điềm He (7 hộ tham gia trên diện tích 6 sào). Theo đó, công ty hỗ trợ giống, phân bón và ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân. Qua đó, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, đem lại hiệu quả kinh tế.

Nếu như trước đây, sau khi thu hoạch xong lúa mùa, bà con nông dân chỉ để ruộng không thì những năm gần đây, với sự định hướng, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn huyện, người dân Văn Quan đã tích cực, chủ động đưa những cây rau màu có hiệu quả kinh tế vào sản xuất vụ đông. Nhờ đó, người dân có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được nâng cao.

HIỂU LAM