Thứ năm,  28/01/2021

Đồng bộ các giải pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

(LSO) – Ông Trần Văn Hưng, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Từ tháng 6/2020 đến nay, đã có 19 sự cố đứt dây điện do người dân chặt cây đổ vào, tăng 13 vụ so với năm 2019. Việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện đã gây tổn thất cho công ty hàng trăm triệu đồng tiền khắc phục sự cố. Nguy hiểm hơn, việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ gây khó khăn cho công tác sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành đường dây mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của người dân.

Việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện chủ yếu là do ý thức của người dân chưa cao. Đặc biệt, do đặc điểm là tỉnh miền núi, các tuyến đường dây điện phần lớn đi qua nhiều khu vực có rừng, nhiều chủ rừng vẫn trồng rừng ngay dưới dây điện, nhất là trồng cây gỗ lớn dưới lưới điện cao áp gây mất an toàn lưới điện… Điển hình như sự cố người dân chặt cây đổ vào đường dây điện trên địa bàn huyện Đình Lập vào tháng 9/2020. Sự cố khiến một khu vực dân cư thị trấn Đình Lập mất điện gần 10 giờ đồng hồ. Không chỉ vậy, để khắc phục sự cố, Điện lực Đình Lập đã phải huy động một lượng nhân lực lớn để xử lý, lắp và nối lại đường dây. Thiệt hại (vật tư thay thế như dây, sứ, nhân công…) từ sự cố lên đến hơn 200 triệu đồng.

Một vụ người dân chặt cây đổ vào đường diện trên địa bàn huyện Đình Lập

Ngoài những vi phạm về trồng và khai thác cây, còn có những hành vi khác của người dân đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Ông Trần Xuân Quảng, Giám đốc Điện lực thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây ra sự cố chập điện. Nguyên nhân chủ yếu là việc lắp đặt ăng – ten thu phát sóng, làm biển, hộp đèn quảng cáo… vi phạm hành lang an toàn, khi những vật dụng này đổ, rơi vào đường điện gây đứt dây, chập, cháy.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố xảy ra do vi phạm hành lang an toàn lưới điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn khi xây cất nhà ở, công trình, trồng cây… trong hành lang an toàn lưới điện; tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các dụng cụ, vận hành phương tiện đảm bảo khoảng cách đối với hành lang an toàn lưới điện.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Nhằm hạn chế sự cố, thời gian qua, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố triển khai những giải pháp mang tính lâu dài, cụ thể như: thường xuyên kiểm tra, xử lý các vị trí cột điện, dây điện chùng, võng không đạt tiêu chuẩn quy định về khoảng cách an toàn; xử lý các công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Bên cạnh đó, hiện Công ty cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền sâu rộng tới người dân về sự nguy hiểm và các nguy cơ tiềm ẩn khi thực hiện chặt cây khai thác rừng, hoặc khi thi công công trình gần hành lang an toàn tuyến đường dây cao áp. Ngoài ra, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang lưới điện như: tổ chức các đợt cổ động, diễu hành bằng xe, phát loa tuyên truyền để người dân không vi phạm hành lang an toàn tuyến; phát hơn 6.000 tờ rơi tới tận tay người dân để tuyên truyền về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, Công ty Điện lực Lạng Sơn sẽ xử lý nghiêm và xử lý dứt điểm các vụ vi phạm. “Căn cứ theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP về “Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện”, nếu người dân vi phạm, tùy vào từng mức độ, Công ty sẽ phối hợp với cơ quan công an xử lý theo đúng quy định…”, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết.

Công ty Điện lực Lạng Sơn khuyến cáo người dân không nên tự ý trồng cây, nhất là các loại cây gỗ lớn trong khu vực an toàn lưới điện. Cùng đó, không lắp đặt các loại ăng-ten thu phát sóng, hệ thống biển quảng cáo… tại các vị trí có thể va chạm vào công trình lưới điện. Người dân cần tuân thủ và phối hợp tốt với ngành điện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình.
TRÍ DŨNG