Thứ bảy,  16/01/2021

Dự án kè sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm: Quyết tâm vượt tiến độ

(LSO) – Công trình kè sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng là dự án trọng điểm của tỉnh, được khởi công tháng 9/2020. Đến nay, tổng khối lượng thực hiện công trình đã đạt 65% kế hoạch, giải ngân đạt 70% kế hoạch vốn, chủ đầu tư và nhà thầu quyết tâm thực hiện xong dự án trong quý I/2021, vượt tiến độ 3 tháng. 

Dự án kè sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng có tổng chiều dài thân kè bê tông xi măng 620 m, gồm 590 m kè bờ sông và 30 m kè nhánh suối. Đỉnh mái kè được thiết kế đường dạo có lan can phục vụ đi lại cho Nhân dân. Tổng dự toán công trình 50 tỷ đồng, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giữa tháng 9/2020, công trình được thi công và theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong tháng 6/2021. Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Do tính chất của công trình là chống sạt lở bờ sông, bảo đảm an toàn cho các công trình dân dụng, tính mạng của các hộ dân sinh sống sát bờ sông thuộc thị trấn Na Sầm nên ngay sau khi lựa chọn được nhà thầu thi công, chủ đầu tư quán triệt nhà thầu phải tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ từng hạng mục, phấn đấu cơ bản hoàn thành công trình trước 3 tháng, tức là thi công xong trong quý I/2021.

Thi công đắp cơ kè dự án kè sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm

Yêu cầu đặt ra đối với đơn vị thi công, tư vấn giám sát là rất cao, vừa phải đẩy nhanh tiến độ, vừa phải quản lý tốt chất lượng. Để quản lý, ban đã thành lập ban quản lý dự án, tổ giám sát thường trực tại công trường 24/24 giờ để giải quyết từng hạng mục công việc cũng như nắm bắt, xử lý kịp thời những phát sinh trong quá trình triển khai.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư, tư vấn và xây dựng Bạch Đằng cũng vào cuộc quyết liệt ngay sau khi khởi công. Nhằm bảo đảm tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã tổ chức nhiều mũi với nhiều tầng thi công trên công trường. Theo đó, ngay sau khi khởi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu đã triển khai 5 mũi thi công, huy động 12 phương tiện xe, máy, trên 30 nhân công và tổ chức thi công 2 ca trên công trường. Hàng loạt các hạng mục như: móng kè, rọ đá và đắp cơ kè được tổ chức thi công song song.

Ông Nguyễn Phúc Hưng, Phó Chỉ huy trưởng phụ trách kỹ thuật đơn vị thi công công trình cho biết: Có một điểm khá thuận lợi khi triển khai dự án này đó là huyện Văn Lãng đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Do vậy, từ khi khởi công đến nay, chúng tôi chưa gặp vướng mắc nào lớn, đây là tiền đề quan trọng để đơn vị tập trung nhân lực, vật lực thi công các hạng mục.

Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai, các hạng mục quan trọng như: hệ thống tường móng chân kè và rọ đá hộc gia cố móng đã hoàn thành 100% khối lượng. Nhà thầu đang tập trung đắp đất mái cơ kè, triển khai đúc sẵn cấu kiện bê tông và thi công cống thoát nước. Tổng khối lượng thực hiện công trình ước đạt 65% kế hoạch, dự án đã giải ngân được 35/50 tỷ đồng, tương đương 70% kế hoạch vốn  phân bổ. “Theo tiến độ kế hoạch được duyệt, khối lượng thực hiện dự án đã vượt 1 tháng và hiện thời tiết đang rất ủng hộ, do vậy, việc dự án về đích trước 3 tháng theo đúng yêu cầu chủ đầu tư đặt ra là rất khả thi.” – ông Nguyễn Phúc Hưng khẳng định.

Công trình kè sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm khi được hoàn thành đưa vào sử dụng có ý nghĩa quan trọng để huyện Văn Lãng đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư khác như: dự án thủy lợi và thủy điện Na Sầm, dự án khu dân cư khu 2 thị trấn Na Sầm. Không những vậy, công trình hoàn thành sớm sẽ tạo thêm không gian vui chơi, thể dục cho người dân thị trấn bên bờ sông Kỳ Cùng và góp phần bảo đảm an toàn cho người dân mỗi khi mùa mưa bão đến.

TRANG NINH