Chủ nhật,  24/01/2021

Thu hút đầu tư: Đồng bộ các giải pháp

(LSO) – Với mục tiêu đưa Lạng Sơn trở thành vùng kinh tế động lực, chủ đạo trong vùng Đông Bắc, trong những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để thu hút các nhà đầu tư.

Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như: ban hành các nghị quyết chuyên đề xây dựng cơ chế nhằm thu hút đầu tư; thành lập các ban chỉ đạo điều hành dự án, thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện công trình dự án… Song song với đó, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh tập trung cụ thể hóa các chính sách ưu đãi đầu tư; triển khai việc lập, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch tạo cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và thu hút đầu tư. Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung 7 quy hoạch ngành lĩnh vực; 12 quy hoạch sử dụng đất; 17 quy hoạch xây dựng, khu đô thị.

Dự án khu đô thị Diamon Park , điểm nhấn phát triển đô thị của thành phố Lạng Sơn năm 2020

Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. UBND tỉnh đã chỉ đạo cắt giảm tối đa các TTHC rườm rà, phức tạp, còn mâu thuẫn, chồng chéo, gây khó khăn cho cá nhân, tổ chức; cắt giảm 30% thời gian thực hiện đối với các TTHC có thời hạn giải quyết từ 3 ngày trở lên…

Đặc biệt, năm 2019, UBND tỉnh đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư và tổ chức, ký kết các biên bản ghi nhớ, đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến trên 105.000 tỷ đồng. Cũng từ tác động lan tỏa của hội nghị xúc tiến đầu tư cộng với những cam kết mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền tỉnh, thời gian qua, làn sóng đầu tư vào các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Bà Đặng Thị Huyền Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hữu Nghị Phúc Khang cho biết: Trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của các sở, ngành và UBND huyện Văn Lãng trong công tác giải phóng mặt bằng. Để đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng kỳ vọng của tỉnh cũng như chiến lược đầu tư kinh doanh của mình, doanh nghiệp đang tập trung phối hợp với UBND huyện Văn Lãng cũng như sẵn sàng mọi nguồn lực để thực hiện dự án.

Với môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS, Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (APEC)… Nhiều dự án lớn đã và đang được các nhà đầu tư triển khai tạo cú hích quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh như: dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; dự án khu trung chuyển hàng hóa; dự án khu đô thị mới Diamond Park của tập đoàn APEC; cụm công nghiệp Hợp Thành số 1, 2 và khu tái định cư Hợp Thành và nhiều dự án khu đô thị mới tại các huyện và thành phố Lạng Sơn…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bước sang năm 2021 và những năm tiếp theo, tỉnh cam kết sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở và bình đẳng; cấp ủy, chính quyền luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong thực hiện các dự án đầu tư. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; ban hành một số nghị quyết chuyên đề triển khai quyết liệt hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu; đẩy mạnh cải cách TTHC; lắng nghe, tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp… Mục tiêu hướng tới là ngày càng tạo môi trường thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm triển khai các dự án đầu tư gắn kết lâu dài với tỉnh.

Giai đoạn 2016 -2020, toàn tỉnh đã thu hút các nguồn vốn đầu tư được trên 66.792 nghìn tỷ đồng, đạt 65% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn. UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 110 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 20.328 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, UBND tỉnh cũng triển khai thực hiện 5 dự án theo hình thức đối tác công – tư với tổng vốn đầu tư 22.342 tỷ đồng và 6 dự án đầu tư theo hình thức đấu thầu lựa chọn sử dụng đất với tổng vốn đầu tư 8.147 tỷ đồng. Riêng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đang có 114 dự án có vốn đầu tư trong nước đang triển khai còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 20.000 tỷ đồng và 20 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 207 triệu USD.
CÔNG QUÂN