Thứ bảy,  23/01/2021

Kinh tế tập thể: Phát triển cả lượng và chất

(LSO) – Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 song năm 2020, lĩnh vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

   Đột biến về số lượng

Theo kế hoạch, năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu thành lập mới 30 HTX. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác tuyên truyền, vận động thành lập mới HTX gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục hạn chế này, trong thời gian giãn cách xã hội, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động thành lập HTX. Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển HTX năm 2020 chính là sự tham gia vào cuộc của các HTX thành viên. Một số HTX thành viên ở cơ sở đã chủ động đến các xã để tìm hiểu nhu cầu trước và lựa chọn ra những sáng lập viên (những người có nhu cầu thành lập HTX) để khi Liên minh HTX tỉnh đến tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, các sáng lập viên này sẽ là nòng cốt để thành lập HTX.

Mô hình trồng cây ăn quả của HTX cây ăn quả xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên

Ông Phạm Bá Tình, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ chăn nuôi Hợp Tiến, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Được sự tuyên truyền, vận động của Liên minh HTX tỉnh cũng như HTX Lê Hồng Phong, tôi và một số hộ dân khác nhận thấy rõ vai trò của HTX trong việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất. Chính vì vậy, cuối tháng 9/2020, chúng tôi quyết định thành lập HTX. Mặc dù mới thành lập nhưng HTX đã bước đầu hoạt động ổn định và có hiệu quả.

Tương tự Bắc Sơn, công tác tuyên truyền, vận động phát triển mới các HTX ở nhiều huyện, thành phố cũng được chú trọng. Năm 2020, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức được 25 lớp tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng các nội dung liên quan đến Luật HTX năm 2012, nâng cao năng lực quản trị, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh… cho hơn 2.000 lượt cán bộ quản lý, thành viên HTX và các sáng lập viên. Qua đó, năm 2020, trên địa bàn tỉnh thành lập mới được 70 HTX, vượt 40 HTX so với kế hoạch được giao.

   Giữ ổn định doanh thu

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều HTX trên địa bàn tỉnh. Trong đó nặng nề nhất phải kể đến các HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Chị Vi Thị Hạnh, kế toán HTX Vận tải Đoàn Kết, thành phố Lạng Sơn (một trong những HTX vận tải hành khách lớn nhất trên địa bàn tỉnh) cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các phương tiện vận tải của HTX phải ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian này, các chủ phương tiện đã tranh thủ bảo dưỡng, nâng cấp phương tiện, các lái xe, phụ xe có thời gian nhiều hơn để tìm hiểu luật cũng như các quy định để lái xe an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì vậy, khi được phép hoạt động trở lại, các phương tiện ở trong tình trạng tốt nhất để phục vụ hành khách. Chất lượng phục vụ được nâng lên là điều kiện tốt để thu hút khách, từ đó bù khoản hụt về doanh thu trong thời gian ngừng hoạt động.

Công nhân Hợp tác xã An Hồng, thành phố Lạng Sơn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Không chỉ HTX Vận tải Đoàn Kết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều HTX khác trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các HTX phi nông nghiệp. Với sự chủ động, linh hoạt trong hoạt động, vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh như: bổ sung trang thiết bị máy móc; mở rộng ngành nghề kinh doanh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm… nên cơ bản các HTX hoạt động ổn định. Theo tổng hợp sơ bộ của Liên minh HTX tỉnh, năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 song doanh thu bình quân của mỗi HTX trên địa bàn tỉnh vẫn đạt khoảng 950 triệu đồng/HTX, bằng so với năm 2019; thu nhập bình quân người lao động đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Kết quả trên cho thấy, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng năm 2020, lĩnh vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Kết quả này, tạo tiền đề để lĩnh vực kinh tế tập thể có những bước chuyển rõ nét hơn trong thời gian tới.

Hết năm 2020, cả tỉnh có 322 HTX đăng ký hoạt động. Trong đó: lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản có 230 HTX; lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có 26 HTX; lĩnh vực thương mại, dịch vụ có 37 HTX; 9 HTX xây dựng và 20 HTX vận tải.