Thứ sáu,  22/01/2021

Cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy tại kho hàng, cơ sở sản xuất

(LSO) – Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh, từ năm 2018 đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ cháy, gây thiệt hại gần 25 tỉ đồng. Trong đó, có 5 vụ cháy kho hàng,  cơ sở sản xuất (CSSX), chiếm 20% số vụ. Điều đáng nói, tuy chiếm tỉ lệ không quá cao nhưng những vụ cháy kho hàng, CSSX gây thiệt hại tới gần 20 tỉ đồng, chiếm đến 80% tổng thiệt hại các vụ cháy.

Điển hình như vụ cháy kho hàng vào khoảng 17 giờ, ngày 15/12/2020 ở xã Đại Đồng, huyện Tràng Định. Cụ thể, kho chứa hàng nông sản có diện tích 1.000 m² của gia đình ông Nông Hà Vĩnh và bà Hoàng Thị Hiên bị cháy, gây thiệt hại khoảng 500 tấn hàng nông sản bao gồm thạch đen và một số cây dược liệu khô. Phải mất nhiều giờ, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn, tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản lên tới hơn 15 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong vụ cháy tại kho chứa hàng nông sản ở xã Đại Đồng, huyện Tràng Định vào giữa tháng 12/2020

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 60 kho hàng, CSSX thuộc diện nguy hiểm, có nguy cơ cháy nổ do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH theo dõi và hàng trăm kho hàng, CSSX nhỏ lẻ khác do UBND các huyện, thành phố theo dõi. Trung bình mỗi năm, các đoàn công tác của tỉnh kiểm tra 10 đơn vị; các huyện, thành phố kiểm tra trên 60 đơn vị là các CSSX trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và kho hàng có nguy cơ cao về cháy, nổ.

Kết quả các cuộc kiểm tra cho thấy, vẫn còn nhiều đơn vị vi phạm các quy định về PCCC. Đơn cử như năm 2019, trên tất cả các hạng mục kiểm tra như: phương tiện PCCC, hệ thống điện, chống sét, chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn… hầu như đều có đơn vị vi phạm, đặc biệt là vi phạm các vấn đề liên quan đến hệ thống điện.

Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên trước hết là do người đứng đầu các cơ sở chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, chưa thường xuyên cập nhật, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC. Thứ hai, nhiều đội viên đội PCCC tại các cơ sở là lao động hợp đồng ngắn hạn và hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm nên không dành nhiều thời gian cho hoạt động PCCC và thiếu chủ động trong công việc, phần lớn dựa vào người điều hành.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh  tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC, đặc biệt là tại các kho hàng, CSSX. Đơn vị sẽ thực hiện nghiêm túc việc thẩm duyệt hồ sơ thiết kế và nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng; tổ chức thanh tra, kiểm tra, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những hạn chế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời đẩy mạnh huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội viên Đội PCCC tại các cơ sở, nhằm phát huy công tác PCCC theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ).

Để “hỏa hoạn” không là nỗi lo thường trực, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, không chỉ cần lực lượng chức năng tinh nhuệ, sẵn sàng làm nhiệm vụ mà còn rất cần ý thức tự giác, không lơ là, chủ quan trong công tác PCCC của chính những người làm chủ kho hàng, CSSX và những thành viên trong đội PCCC của từng đơn vị.

Trong 5 vụ cháy kho hàng, CSSX từ năm 2018 đến nay, có tới 4 vụ (chiếm 80%) là do sự cố về điện. Ông Hoàng Văn Công, Phó Trưởng Phòng An toàn, Công ty điện lực Lạng Sơn khuyến cáo: Các đơn vị cần sắp xếp vật tư, vật liệu trong kho gọn gàng, cách hệ thống điện tối thiểu 0,5m; lắp đặt hệ thống điện, dây dẫn đảm bảo tiết diện theo thiết kế; sử dụng thiết bị theo đúng công suất của đường dây điện, bảng tủ điện; thay các dây chì, áp-tô-mát đúng theo dòng định mức của các thiết bị trong kho; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý các vấn đề của hệ thống điện và tắt toàn bộ điện tại kho, nhà xưởng khi không có người làm việc…
ĐẶNG DŨNG