Chủ nhật,  28/02/2021

Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ thương mại song phương với Việt Nam

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 18/1 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này coi trọng và đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ thương mại song phương với Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của VOV về việc Trung Quốc đánh giá như thế nào trước thông tin Việt Nam đã vượt Australia và Đức trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên toàn thế giới? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc vui mừng trước phát triển cũng như những thành tựu trong quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam. Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia láng giềng vô cùng quan trọng của Trung Quốc và nước này coi trọng cao độ việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng với nỗ lực của chính phủ và người dân hai nước, quan hệ Trung Quốc và Việt Nam sẽ ngày càng tốt đẹp, các lĩnh vực hợp tác trong đó có quan hệ thương mại sẽ gặt hái những kết quả cùng có lợi, cùng thắng, để người dân hai nước đều được hưởng lợi”, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Ông Đào Việt Anh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, việc Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên toàn thế giới, trước tiên là nhờ sự chỉ đạo sát sao và vào cuộc quyết liệt của Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành hữu quan và các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho hợp tác thương mại, trao đổi hàng hóa giữa hai nước.

Bên cạnh đó, do tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu hàng hóa giữa hai bên được phát huy tối đa, nên đã tạo tiền đề quan trọng để kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng ổn định và bền vững thời gian qua. Lợi thế về vị trí địa lý cũng là điều kiện thuận lợi giúp hoạt động vận chuyển hàng hóa, logistics giữa hai nước trở nên đa dạng, góp phần giảm giá thành và thời gian vận chuyển, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm cước vận tải tăng mạnh gây nhiều khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Ông Đào Việt Anh đánh giá, dư địa hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2021 và các năm tiếp theo vẫn còn rất lớn, bởi quan hệ hợp tác thương mại giữa hai bên đang duy trì đà phát triển ổn định.

Trước đó, hôm 14/1 vừa qua, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Việt Nam đã vượt Australia và Đức trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trên toàn thế giới, nếu chỉ xét ở góc độ quốc gia thì Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc./.

Theo VOV