Chủ nhật,  28/02/2021

Hữu Lũng: Nâng cấp, cải tạo kênh mương phục vụ sản xuất

(LSO) – Vụ xuân là một trong những vụ sản xuất chính trong năm. Để đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất, người dân, ngành chức năng trên địa bàn huyện Hữu Lũng và đơn vị khai thác công trình thủy lợi đã chú trọng nâng cấp, cải tạo kênh mương đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Từ đầu tháng 12/2020, người dân thôn Làng Cần, xã Đồng Tân đã ra quân sửa chữa, làm mới kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất vụ xuân. Anh Hứa Mạnh Cường, thôn Làng Cần cho biết: Những vụ trước, kênh mương trong thôn là mương đất, tỷ lệ thất thoát nước lớn và hay bị sụt lún, sạt lở. Khi biết xã có chủ trương bê tông hóa tuyến mương tại thôn, người dân chúng tôi đồng thuận cao, đóng góp kinh phí và ngày công để thực hiện.

Cán bộ xã Đồng Tân (bên phải) kiểm tra hệ thống kênh mương tại thôn Làng Cần

Được biết, để xây dựng tuyến kênh mương, ngoài được hỗ trợ cát, xi măng, người dân tại thôn Làng Cần đã đóng góp 26 triệu đồng và 30 ngày công lao động xây mới kênh mương với tổng chiều dài 450 m. Hiện nay, xã Đồng Tân có 15 km kênh mương, phục vụ tưới khoảng 200 ha đất nông nghiệp. Bà Vũ Hoàng Thúy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm nay, toàn xã gieo trồng khoảng 300 ha vụ đông – xuân. Nhằm chủ động nước tưới, tiêu, xã đã đôn đốc các thôn chủ động kiểm tra, kiên cố hóa lại kênh mương. Từ tháng 10/2020, xã đã xây mới 600 m kênh mương, đảm bảo thủy lợi cho sản xuất.

Không chỉ ở Đồng Tân, xã Tân Thành cũng thực hiện sửa chữa kênh mương, khơi thông dòng chảy. Ông Phan Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, toàn xã Tân Thành có 9 công trình thủy lợi và gần 18 km kênh mương nội đồng. Trong đó, có 9 km mương được bê tông hóa, phục vụ tưới, tiêu cho 221 ha đất nông nghiệp. Tháng 12/2020, từ nguồn kinh phí sửa chữa thủy lợi thường xuyên của huyện cấp, xã đã sửa chữa 190 m kênh mương phục vụ tưới tiêu cho vụ xuân.

Bên cạnh các xã, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện cũng đã chủ động sửa chữa, cải tạo kênh mương, hệ thống trạm bơm đảm bảo công năng hoạt động của các công trình. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện cho biết: Hiện nay, xí nghiệp quản lý 71 công trình gồm: 36 trạm bơm điện, 9 hồ chứa và 26 đập dâng và 236,43 km kênh mương, đảm bảo nước tưới cho gần 6.400 ha đất nông nghiệp. Từ tháng 9/2020, xí nghiệp đã kiểm tra và nâng cấp 1 trạm bơm dầu thành trạm bơm điện (tại xã Hòa Lạc) và sửa chữa 3 mương đập (tại các xã: Nhật Tiến, Yên Thịnh, Quyết Thắng) với tổng chiều dài 1.044 m. Hiện tại, các kênh mương, hệ thống hồ đập, trạm bơm đã và đang hoạt động tốt, phục vụ nước tưới cho gieo trồng vụ đông xuân.

Theo kế hoạch, vụ xuân 2021, toàn huyện Hữu Lũng gieo trồng 6.100 ha, trong đó: lúa 2.300 ha, ngô 1.800 ha, rau các loại 600 ha… Các công trình hiện nay đều đáp ứng nhu cầu, sẵn sàng phục vụ tưới tiêu cho sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác thủy lợi huyện cho biết thêm: Bên cạnh việc đảm bảo về hạ tầng, để tránh tình trạng thiếu nguồn nước tưới, ngay từ cuối năm 2020, chúng tôi thực hiện báo cáo mực nước hồ 2 ngày/lần. Qua đó, xác định được nguy cơ thiếu nước, nhanh chóng phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền bà con chủ động tiết kiệm nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đạt hiệu quả tối đa trong sản xuất nông nghiệp.

Với sự chủ động của ngành chức năng huyện và đơn vị khai thác công trình thủy lợi, tin tưởng rằng vụ, sản xuất đông xuân sẽ đạt được kết quả tích cực,  tạo thuận lợi cho bà con nông dân phát triển nông nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 131 công trình  thuỷ lợi giao cho các xã quản lý và 71 công trình do Xí nghiệp Khai thác thủy lợi huyện quản lý. Hằng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện đều phối hợp với xí nghiệp và các xã thực hiện kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp các công trình để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vụ xuân. Trong năm 2020, UBND huyện đã cấp 200 tấn xi măng để làm thủy lợi nhỏ với tổng chiều dài 4.965 m.
THÙY DUNG