Thứ ba,  02/03/2021

Chuyện làm tín dụng ở huyện nghèo Bình Gia

(LSO) – “Ơ… sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường. Trải mấy năm qua em đi làm tín dụng, làm tín dụng. Em mang tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ…” – Những ca từ trong ca khúc “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã phần nào nói lên công việc đầy vất vả của những cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đặc biệt là công tác ở huyện đặc biệt khó khăn như Bình Gia. Mặc dù vậy, họ vẫn quyết tâm bám địa bàn, đưa nguồn vốn ưu đãi đến từng thôn, bản để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Một ngày cuối năm 2020, tôi có dịp đi thực tế cùng các cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Bình Gia trong buổi giao dịch tại xã Yên Lỗ. Sáu giờ sáng, anh Phan Văn Hưng, tổ trưởng tổ tín dụng NHCSXH huyện dặn mọi người kiểm tra lại đồ đạc lần cuối và khẩn trương ăn sáng để còn xuất phát. Con đường từ thị trấn Bình Gia đến Yên Lỗ dài gần 50 km nhưng còn 16 km đường đất từ chợ Khuổi Lào, xã Thiện Hòa đến trung tâm xã với những khúc cua tay áo qua các sườn đồi, có đoạn dốc thẳng đứng lên đỉnh đồi với một bên là vực sâu hun hút. Sau 2 giờ đồng hồ, chúng tôi có mặt tại UBND xã Yên Lỗ.

Cán bộ NHCSXH huyện Bình Gia giải ngân vốn cho hộ vay tại xã Hồng Thái

Anh Phan Văn Hưng cho biết: “Hôm nay, trời nắng ráo nên chuyến đi thuận lợi, vào ngày mưa, đường trơn trượt, lầy lội, đi lại rất khó khăn. Những hôm đó, chiếc xe “đặc chủng” của ngân hàng phải “bò” trên đường. Thậm chí có đoạn phải nhờ người dân đẩy xe hoặc chúng tôi đi bộ qua, đi nhờ xe máy vào UBND xã…”.

Không chỉ xã Yên Lỗ, hiện nay, huyện Bình Gia có 19 xã, thị trấn nhưng còn rất nhiều xã đường đến trung tâm xã chưa được bê tông hoặc mặt đường hư hỏng, xuống cấp nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn như các xã: Tân Hòa, Vĩnh Yên, Hồng Thái, Hồng Phong, Hoa Thám… Đó là chưa kể, đường tới nhiều thôn, bản nơi đây thường phải vượt qua địa hình rừng núi, khe, suối, vào mùa mưa bão đi lại rất vất vả. Khó khăn là thế nhưng điều mà những người làm công tác tín dụng ở đây luôn trăn trở là làm thế nào để tuyên truyền cho bà con hiểu được những chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ đang triển khai cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách để họ mạnh dạn vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế.

Một điều khó khăn nữa với những cán bộ tín dụng ở đây đó là phương thức canh tác của người dân còn lạc hậu, việc tiếp cận với các chính sách cho vay còn hạn chế, do đó, cán bộ NHCSXH huyện vẫn thường trêu đùa: “Làm cán bộ tín dụng ở các huyện khác cố gắng một thì cán bộ tín dụng ở huyện 30a phải cố gắng gấp nhiều lần”. Không chỉ cán bộ tín dụng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người dân mà như ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc NHCSXH Bình Gia cũng thường xuyên đi giao dịch tại xã, nhiều lần ăn ngủ tại thôn, bản để tuyên truyền về các chính sách vay vốn ưu đãi và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm hồ sơ, thủ tục vay.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Tại mỗi xã, chúng tôi đều phân công cán bộ tín dụng theo dõi, phụ trách địa bàn để nắm bắt, tìm hiểu kịp thời những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhiều khi người dân chưa mạnh dạn vay vốn, cán bộ ngân hàng trực tiếp đến nhà tuyên truyền để họ hiểu về chương trình, lãi suất cho vay ưu đãi. Với những hộ chưa biết dùng vốn làm gì, cán bộ ngân hàng phối hợp với tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) định hướng họ đầu tư vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Sau khi giải ngân vốn, cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn lại tiếp tục phối hợp với cán bộ xã, tổ trưởng tổ TK&VV khảo sát, hướng dẫn người dân sử dụng vốn đúng mục đích. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền hội viên tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh… do các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức để kịp thời áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt, sao cho đồng vốn được bà con sử dụng hiệu quả. (Trong năm 2020, Trung tâm dạy nghề huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức được 34 lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 1.500 lượt người tham gia).

Từ nguồn vốn ưu đãi, người dân trênn địa bàn huyện đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: chăn nuôi trâu, bò; trồng rừng keo, bạch đàn, quế, hồi… giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Điển hình như hộ chị Lương Thị Thi, thôn Đồng Hương, xã Mông Ân. Năm 2016, gia đình chị được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện để đầu tư chăn nuôi và kinh doanh tạp hóa, hiện gia đình chị đã thoát nghèo và có thu nhập trên 80 triệu đồng/năm. Chị Thi cho biết: “Khi chưa vay vốn, tôi cũng lo vì gia đình thuộc diện hộ nghèo, sợ không trả được tiền lãi và không biết sử dụng vốn làm gì. Nhờ cán bộ NHCSXH huyện và tổ trưởng tổ TK&VV thôn hướng dẫn, định hướng đầu tư phù hợp nên mô hình kinh tế phát huy hiệu quả, giúp gia đình tôi yên tâm làm ăn”.

Luôn đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, hết năm 2020, nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH huyện đã góp phần giảm 854 hộ nghèo, giúp người dân trồng được trên 400 ha rừng, tạo việc làm cho trên 100 lao động… Tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2020 dự kiến còn 16,2%, giảm 12,41% so với năm 2018. Những người làm công tác tín dụng nơi đây đã và đang góp phần giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện từng bước vươn lên. Rời huyện nghèo Bình Gia, chúng tôi tin tưởng rằng, với cái tâm của những cán bộ tín dụng ở đây, mỗi mùa xuân về, nhà nhà đều ấm no…

Với những cố gắng, nỗ lực của những người làm công tác tín dụng NHCSXH huyện Bình Gia, hiện nay, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã đến 100% các thôn, bản trên địa bàn huyện. Đến hết năm 2020, toàn huyện có 212 tổ TK&VV, NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho 6.331 hộ dân vay vốn với tổng dư nợ trên 264,2 tỷ đồng, tăng gần 13 tỷ đồng so với năm 2019.
HIỂU LAM