Thứ năm,  25/02/2021

Sắc thái mới trên mảnh đất biên cương

(LSO) – Mỗi độ xuân về, trên khắp vùng biên cương tỉnh Lạng Sơn từ Cao Lâu, Xuất Lễ, Công Sơn (huyện Cao Lộc) đến Đào Viên, Đội Cấn, Tân Minh (huyện Tràng Định) hay Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch (huyện Lộc Bình)… màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng thông mã vĩ dường như càng xanh hơn. Nơi đây, nhịp sống của người dân đang đổi thay từng ngày với những ngôi nhà khang trang bên những cánh rừng thông xanh ngát, đan xen điểm tô những lá cờ Tổ quốc đỏ tươi của các hộ dân, mang lại sắc thái mới, diện mạo mới, sức sống mới nơi địa đầu Tổ quốc.

Năm 1999, thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT – QP) 338 làm nòng cốt trong xây dựng Khu KT – QP Mẫu Sơn trên địa bàn  20 xã của 5 huyện biên giới: (Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định) của tỉnh. Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Chính uỷ Đoàn KT – QP 338 cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, quy hoạch, bố trí lại dân cư; thực hiện các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, tham gia xoá đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân trên địa bàn chiến lược phía Bắc của Tổ quốc.

Cán bộ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 338 kiểm tra công trình thủy lợi ở xã Thanh Long, huyện Văn Lãng

Ngay khi nhận nhiệm vụ, Đoàn KT – QP 338 đã khảo sát, lập quy hoạch tổng thể, ưu tiên xây dựng các công trình quan trọng, cấp thiết như: hệ thống giao thông, thủy lợi, công trình nước sạch, các công trình thiết yếu trong khu dân cư tập trung… Từ năm 2000 đến nay, đoàn đã làm mới 12 tuyến đường giao thông liên xã, liên bản với chiều dài hơn 46 km; ngoài ra, còn làm thêm hàng loạt đường nhánh để thuận tiện cho sản xuất, tuần tra, chăm sóc rừng phòng hộ. Nhằm bảo đảm nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào một số bản xa nguồn nước, Đoàn cũng đã hoàn thành 9 công trình cung cấp nước sinh hoạt phục vụ cho hơn 1.400 hộ dân và 20 công trình thủy lợi với tổng chiều dài kênh mương trên 33 km, có thể tưới cho gần 600 ha lúa nước. Nhờ Đoàn phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quy hoạch lựa chọn địa điểm xây dựng các công trình thủy lợi nên trong số đó có nhiều đập dâng tự chảy, tiết kiệm được chi phí bơm nước, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cho đồng bào sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ/năm.

Một nhiệm vụ quan trọng của Đoàn KT – QP 338 là giúp Nhân dân giảm nghèo, phát triển kinh tế. Sau khi khảo sát địa bàn và tham khảo kinh nghiệm của ngành lâm nghiệp, đoàn quyết định sử dụng cây thông làm cây trồng chủ đạo để giúp dân phủ kín những khu đất hoang hóa, đồi trọc. Đây là loại cây dễ trồng, chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng dự án và cho thu hoạch nhựa rất năng suất, bán được giá cao. Đến nay, đoàn đã sản xuất được khoảng 10 triệu cây thông giống, cung cấp và hướng dẫn Nhân dân khu vực biên giới trồng mới hơn 3.850 ha rừng. Ở giai đoạn đầu, nguồn thu từ tiền công trồng mới và chăm sóc gần 3.500 ha rừng phòng hộ, hàng trăm héc ta rừng tái sinh cũng đã giúp bà con trong vùng dự án từng bước khắc phục khó khăn, yên tâm sản xuất theo hướng dẫn của bộ đội. Nhiều rừng thông đến giai đoạn thu hoạch là nguồn thu nhập chính đối với đồng bào.

Có cuộc sống ấm no như ngày nay, ông Tô Vĩnh Sạch, Bản Quầy, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập phấn khởi cho biết: Được bộ đội Đoàn KT – QP 338 tuyên truyền, vận động, gia đình đã nhận đất trồng rừng. Gia đình tôi tích cực chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng, chủ yếu là thông mã vĩ. Đến nay, gia đình có 34 ha  thông, bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Cán bộ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 338 bàn giao bò giống cho người dân xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Chúng tôi đến Khu du kích Ba Sơn (DKBS) gồm các xã: Xuất Lễ, Cao Lâu, Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc). Nơi đây có Nông lâm trường 196, thuộc Đoàn KT – QP 338 đóng quân. Đơn vị đã tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, giúp nhân dân trong Khu DKBS phát triển kinh tế trồng rừng, xây dựng bản biên giới, làm đường giao thông, thủy lợi.

Thượng tá Bùi Việt Xô, Chính trị viên Nông lâm trường 196 cho biết: Khi mới triển khai thực hiện dự án trồng rừng, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, do phải chờ một thời gian dài rừng mới đem lại hiệu quả kinh tế. Đơn vị thường xuyên tổ chức 6 tổ đội công tác xuống bám dân, bám bản, tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao nhận thức về lợi ích, hiệu quả kinh tế từ trồng rừng đem lại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bằng sự quyết tâm, Nông lâm trường 196 xây dựng kế hoạch, lựa chọn đầu tư vào những địa bàn trọng điểm, tổ chức đưa cán bộ đến từng thôn, bản, nhà dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế rừng. Từ năm 2001 đến nay, đơn vị trồng được trên 2.000 ha rừng, bàn giao cho hơn 900 hộ dân khu vực biên giới quản lý, chăm sóc, khai thác, góp phần nâng cao đời sống người dân trong khu vực. Giờ đây, Khu DKBS là một màu xanh ngút ngàn của núi rừng biên cương, khắp các bản làng mọc lên những ngôi nhà mái đỏ tươi, với những con đường bê tông chạy dài như dải lụa vắt qua các cánh rừng.

Đồng chí Tô Văn Tuân, Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc cho biết: Nhờ được đầu tư các dự án trồng rừng, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật nên đời sống bà con không ngừng được nâng cao, nhiều hộ dân xây được nhà ở kiên cố; trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, hệ thống đường giao thông liên thôn được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho xe ô tô vận chuyển hàng hóa đến phục vụ bà con các thôn, bản. Trên khắp các bản làng vùng căn cứ khu du kích năm xưa đang có những đổi thay tích cực. Năm 2020, số hộ nghèo của xã còn 8,9% (giảm 5,2% so với năm 2019).

Một mùa xuân mới lại về. Vùng biên giới Xứ Lạng lại thắm đượm hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ”- những người đang ngày đêm sát cánh cùng đồng bào phát triển kinh tế – xã hội để từ đó, cuộc sống bà con ngày càng được nâng cao, Xứ Lạng ngày càng giàu đẹp.

Với những nỗ lực của Đoàn KT-QP 338, đến nay, vùng KT – QP Mẫu Sơn đã có nhiều đổi thay, đời sống của người dân ngày càng ổn định. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong khu KT – QP chỉ còn gần 19% (2.220/11.735 hộ), giảm trên 37% so với năm 2000; tỷ lệ hộ cận nghèo còn gần 32% (1.502/11.735 hộ), giảm gần 19% so với năm 2000; thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 10 lần so với năm 2000.
NÔNG ĐÌNH QUANG