Thứ bảy,  27/02/2021

Cung ứng phân bón trả chậm: Tạo điều kiện cho nông dân Chi Lăng yên tâm sản xuất

(LSO) – Trong nhiều năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Chi Lăng luôn là đơn vị thực hiện tốt việc đứng ra tín chấp cho hội viên nông dân mua phân bón trả chậm, giúp hội viên, nông dân không còn nỗi lo về tiền mua phân bón và chất lượng phân bón, từ đó, yên tâm sản xuất.

Gia đình bà Chu Thúy Hòa, hội viên nông dân thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng có hơn 500 gốc na, mỗi năm sử dụng hơn 3 tấn phân bón các loại. Bà Hòa cho biết: Trước khi được mua phân bón trả chậm, gia đình tôi phải mua nợ phân bón ở các đại lý với lãi suất cao. Trong nhiều năm qua, được HND xã triển khai chương trình mua phân bón theo hình thức trả chậm, gia đình tôi không chỉ được chậm thanh toán tiền phân bón mà còn được tập huấn cách sử dụng phân bón sao cho hiệu quả với cây na nên rất yên tâm sản xuất.

Cũng như bà Hòa, gia đình ông Lường Văn Đức, thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng tham gia chương trình cung ứng phân bón trả chậm để chăm sóc cây bạch đàn. Ông Hòa cho biết: 3 năm qua, gia đình tôi trồng gần 2 ha bạch đàn. Đầu năm  2020, được cung ứng phân bón trả chậm từ HND xã nên gia đình tôi rất phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất vì đã có phân bón kịp thời cho cây khi chưa có tiền thanh toán. Hơn nữa, giá phân bón cũng hợp lý và chất lượng phân bón đảm bảo, gia đình không lo mua phải phân bón kém chất lượng.

Mua phân bón trả chậm giúp hội viên, nông dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng yên tâm phát triển kinh tế từ mô hình trồng bưởi

Trường hợp của bà Hòa, ông Đức chỉ là 2 trong số rất nhiều hội viên, nông dân ở Chi Lăng được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ mua phân bón theo hình thức trả chậm. Bà Hà Thị Thủy, Chủ tịch HND huyện cho biết: Phân bón là thứ quan trọng thứ hai trong sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, Chi Lăng lại là một trong những địa bàn có diện tích trồng trọt lớn. Những năm gần đây, người dân đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, luân canh tăng vụ… nên sản xuất nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, các cấp HND trong huyện tích cực triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm đến hội viên, nông dân.

Cụ thể, các cấp HND trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để hội viên, nông dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích chương trình và chủ động đăng ký tham gia. Để bà con sản xuất kịp thời vụ, hằng năm, HND các xã, thị trấn tổng hợp nhu cầu đăng ký của hội viên ngay từ tháng 11 và nhận phân bón từ Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh để giao tận tay hội viên, nông dân. Ngoài ra, các cấp HND còn phối hợp mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật về cách sử dụng phân bón đúng cách, cách phân biệt phân bón thật, giả và cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên một số loại cây trồng… Riêng năm 2020, các cấp HND đã phối hợp tổ chức 8 lớp tập huấn cho gần 500 lượt hội viên, nông dân tham gia. Năm 2020, HND các cấp ở huyện đã phối hợp cung ứng theo hình thức trả trậm hơn 550 tấn phân bón các loại, trị giá gần 4 tỷ đồng đến hội viên, nông dân.

Ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Với nỗ lực trong thực hiện chương trình và kết quả đã đạt được trong thời gian qua, HND huyện Chi Lăng là đơn vị điển hình trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân.

Từ khi triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm (năm 2004) đến nay, HND huyện Chi Lăng đã phối hợp cung ứng được gần 13.000 tấn phân bón các loại (trung bình trên 800 tấn/năm), tương ứng với số tiền trả chậm hơn 57 tỷ đồng để hội viên, nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp.
LƯƠNG THẢO