Thứ bảy,  27/02/2021

Quan Sơn: Bứt phá từ trồng cây ăn quả

(LSO) – Những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng đã tập trung phát triển mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Trước đây, người dân xã Quan Sơn chủ yếu trồng ngô, lúa và một số loại cây ngắn ngày khác. Tuy nhiên, thu nhập từ những loại cây trồng này không cao. Năm 2014, sau khi tìm tòi, học tập kinh nghiệm ở một số nơi, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, ổn định hơn như: bưởi, cam, na… Từ trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân đã có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Đạt, thôn Mu Cai Pha. Trước năm 2014, gia đình anh trồng trên 200 cây đào. Anh Đạt cho biết: Trồng đào rất tốn công chăm sóc, tổng thu nhập chỉ hơn 40 triệu đồng/năm. Năm 2014, sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội và đi thực tế học hỏi mô hình ở một số nơi, gia đình tôi đã chuyển toàn bộ diện tích sang trồng bưởi. Đến năm 2017, vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch. Cuối năm 2019, được hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn và sự chủ động tìm hiểu của mình, tôi đã áp dụng trồng bưởi theo hướng VietGAP với 500 gốc. Qua đó, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng lên, thu nhập từ cây bưởi đạt từ 250 đến 300 triệu đồng/năm.

Người dân thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn thu hoạch bưởi

Nhận thấy trồng cây ăn quả là hướng đi phù hợp, hiệu quả, nhiều hộ gia đình trong xã Quan Sơn đã chuyển đổi sang phát triển cây ăn quả. Trong đó, nhiều hộ có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như gia đình anh Lý Văn Đảm, thôn Đồng Ghè đã chuyển đổi diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng vải, bưởi… Đến nay, gia đình anh có 150 gốc bưởi và vải; thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Nhằm định hướng cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và sản xuất theo quy trình an toàn. Ngoài ra, để nâng cao kiến thức về trồng, chăm sóc cây ăn quả, UBND xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả (bình quân 2 lớp/năm).

Đến nay, diện tích cây ăn quả của xã Quan Sơn đã đạt trên 130 ha gồm các loại cây: na, bưởi, cam…. Thu nhập từ cây ăn quả của cả xã đạt trên 2 tỷ đồng/năm. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 29,2% (năm 2016) xuống còn 11,59% (năm 2020); thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2020 đạt 36,2 đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Ông Hoàng Văn Chích, Chủ tịch UBND xã Quan Sơn khẳng định: Thời gian  tới, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích cây ăn quả. Đồng thời, phối hợp với các phòng chuyên môn mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đến người dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc cây ăn quả theo hướng sản xuất an toàn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

NGUYỄN PHÚC