Chủ nhật,  07/03/2021

Đảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp tết

(LSO) – Để đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán, mua sắm, tiêu dùng của khách hàng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo vận hành dịch vụ thanh toán, hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt dịp Tết.

Bà Trương Thu Hòa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn hoạt động của các cây ATM cũng như thực hiện các giao dịch qua ngân hàng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngay từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch, cung ứng tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Khách hàng giao dịch tại quầy của Agribank Lạng Sơn

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) hiện đang phát hành khoảng 40 nghìn thẻ ATM, với 10 cây ATM đang hoạt động. Bà Mai Thị Hồng Yến, Phó Giám đốc BIDV Lạng Sơn cho biết: Dịp tết, lượng khách hàng thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM cũng như giao dịch tại quầy tăng từ 2 đến 3 lần so với những ngày thường. Vì vậy, BIDV Lạng Sơn đã chủ động lượng tiền mặt phù hợp, đảm bảo số lượng và cơ cấu mệnh giá. Theo đó, năm nay, ngân hàng chủ động lượng tiền mặt phục vụ cho giao dịch tại quầy khoảng 60 tỷ đồng, tiếp quỹ ATM khoảng 12 tỷ đồng. Cùng đó, ngân hàng bảo trì, bảo dưỡng các cây ATM, máy POS (máy thanh toán qua thẻ) định kỳ, nâng cấp phần mềm liên tục để hạn chế lỗi phát sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các máy ATM, bố trí cán bộ trực, duy trì hoạt động các máy ATM, POS và phối hợp với các nhà mạng để giảm thiểu lỗi đường truyền,  phục vụ khách hàng tốt nhất.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn (Agribank Lạng Sơn) trong những ngày này khá nhộn nhịp. Lượng khách hàng đến rút tiền tại quầy cũng như giao dịch tại các cây ATM khá đông. Bà Hoàng Thị Anh, Phó Giám đốc Agribank Lạng Sơn cho biết: Ngân hàng có 14 chi nhánh phòng giao dịch, hơn 20 cây ATM phục vụ nhu cầu giao dịch của Nhân dân. Tết năm nay, đơn vị đảm bảo đủ tiền trong máy cũng như tiền mặt dự trữ để sẵn sàng nạp vào các cây ATM. Hiện ngân hàng đang tăng tần suất tiếp quỹ lên 2 lần/tuần thay vì tiếp quỹ mỗi tuần một lần như những ngày thường để phục vụ khách hàng. Cùng đó, ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng sử dụng các giao dịch online để giảm tải việc rút tiền tại cây.

Bên cạnh đó, từ năm 2019, Agribank Lạng Sơn đã lắp đặt 2 máy CDM (cây ATM đa chức năng) với chức năng thực hiện giao dịch tiền mặt 2 chiều, có thể vừa gửi và vừa rút tiền ngay tại cây. Nhờ đó, đã góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng.

Chị Nông Thị Thu, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Do nhu cầu của công việc nên tôi thường xuyên phải rút và nạp tiền vào tài khoản. Nhờ có máy CDM của Agribank, hoạt động giao dịch của tôi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, chứ không cần phải vào quầy như trước kia mới thực hiện được, nhờ đó tôi tiết kiệm được thời gian hơn.

Hiện toàn tỉnh có 15 ngân hàng thương mại với 341 máy POS và 83 cây ATM đang hoạt động. Các đơn vị đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo nhu cầu tiền mặt cũng như đảm bảo thanh toán an toàn thông suốt dịp tết. Qua tìm hiểu của phóng viên, hoạt động giao dịch qua hệ thống ngân hàng diễn ra khá thuận lợi, không có sự cố xảy ra, lượng tiền mặt phục vụ nhu cầu của người dân khá ổn định, không có tình trạng thiếu tiền mặt hoặc các cây ATM hết tiền. Có những giờ cao điểm, hệ thống bị lỗi, các ngân hàng đã nhanh chóng xử lý kịp thời.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, để phục vụ nhu cầu của người dân, các ngân hàng trên địa bàn đang tiếp tục chủ động theo dõi để tiếp quỹ đối với các máy ATM; hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thanh toán điện tử nhằm giảm tải việc rút tiền tại ATM cũng như góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn có thể diễn biến phức tạp.

CẨM HÀ - HIỂU LAM