Thứ sáu,  26/02/2021

Chú trọng chất lượng cây giống trồng rừng năm 2021

(LSO) – Thời điểm này, bên cạnh việc tập trung sản xuất vụ đông – xuân, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cũng đang chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu vụ trồng rừng năm 2021. Theo đó, nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống của người dân, các chủ vườn ươm trên đã và đang thực hiện theo đúng những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong từng khâu sản xuất để cung cấp ra thị trường cây giống đảm bảo chất lượng.

Chúng tôi có mặt tại vườn ươm của gia đình ông Hoàng Văn Thi, thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng trong lúc ông và các công nhân đang tất bật chăm sóc, đóng bầu cho cây. Ông Thi cho biết: Trung bình mỗi năm, gia đình tôi sản xuất và cung cấp hơn 100 vạn cây keo giống ra thị trường. Để chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng, từ tháng 10/2020, gia đình tôi đã chuẩn bị các điều kiện để ươm cây giống, hiện vườn tôi có khoảng 40 vạn cây giống đã đủ điều kiện xuất bán. Để đảm bảo chất lượng giống cây, các khâu trộn đất, đóng bầu và chăm sóc, tôi đều thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Người dân xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng kiểm tra cây giống tại vườn ươm

Tương tự, vườn ươm của Công ty TNHH MTV Hoàng Lộc Tràng Định, khu 2, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định đã chủ động nguồn cây giống cho trồng rừng năm 2021. Bà Trương Thị Ven, Giám đốc Công ty cho biết:  Đến nay, công ty đã đóng bầu được khoảng 80% cây giống, chủ yếu là cây quế, mỡ, lát, hồi. Để cây giống đạt chất lượng tốt, công ty lựa chọn mua hạt giống để gieo, ươm đảm bảo, có giấy tờ kiểm dịch, có lực lượng kiểm lâm kiểm tra chất lượng giống cây trước khi xuất bán cho người dân. Dự kiến năm 2021, công ty ươm 2 triệu cây giống.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 800 vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Các vườn ươm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh mà còn xuất bán đi nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình… Xác định giống cây lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong công tác trồng rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tăng cường quản lý, yêu cầu giống phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng. Đặc biệt, các cây con giống cấp cho các chương trình, dự án có sử dụng nguồn vốn ngân sách phải được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng cho biết: Trên địa bàn huyện có trên 700 vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Năm 2021, huyện có kế hoạch trồng mới 1.500 ha rừng. Để đảm bảo chất lượng giống cây cho vụ trồng rừng, phòng phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, hướng dẫn các vườn ươm thực hiện quy trình ươm cây theo quy định. Qua kiểm tra cho thấy các chủ vườn ươm trên địa bàn đều chủ động ươm cây; chất lượng cây giống đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Để đảm bảo chất lượng cây giống trồng rừng, thời gian qua, chi cục đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nguồn giống đầu vào, đảm bảo rõ nguồn gốc. Đồng thời cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn bà con kỹ thuật đóng bầu, chăm sóc và tiêu chuẩn cây xuất vườn. Nhờ vậy, những năm gần đây, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng rừng trồng, chi cục khuyến cáo bà con nên mua cây giống tại các cơ sở uy tín, chất lượng, tuyệt đối không mua cây trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng.

Năm 2021, toàn tỉnh có kế hoạch trồng mới 9.000 ha rừng với nhu cầu khoảng 26 triệu cây giống. Hiện các cơ sở ươm cây giống đang vào bầu, ươm giống, đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chất lượng giống cây lâm nghiệp cho trồng rừng.
KIM HUYÊN