Chủ nhật,  28/02/2021

Các cấp hội nông dân Tràng Định: Đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(LSO) – Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được các cấp hội nông dân (HND) huyện Tràng Định triển khai rộng khắp. Qua đó, tạo không khí thi đua phát triển kinh tế sôi nổi, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, nông dân (HVND).

Gia đình anh Đinh Văn Phú, HVND thôn Nà Thà, xã Kim Đồng, huyện Tràng Định là một trong những hộ HVND tiêu biểu ở xã vì đã thành công từ mô hình trồng cây quế và quýt. Anh Phú cho biết: Gia đình tôi có gần 1 ha quýt và 3 ha quế đã gần chục năm tuổi. Hằng năm, tôi được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây do HND xã tổ chức, sau đó áp dụng vào mô hình và đạt hiệu quả cao. Đến nay, thu nhập từ quýt và quế của gia đình tôi đạt trung bình gần 150 triệu đồng/năm, đời sống gia đình dần ổn định hơn.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Tràng Định tham quan mô hình trồng quýt và quế của hội viên nông dân tại xã Kim Đồng

Để thực hiện có hiệu quả phong trào, trong các buổi sinh hoạt, tập huấn, HND xã Kim Đồng đều lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Đơn cử như năm 2020, hội đã tổ chức tuyên truyền được 45 buổi tới gần 5.000 lượt người. Qua tuyên truyền, vận động, nhiều cán bộ, hội viên đã tích cực phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình hiệu quả cho thu nhập từ 50 đến hơn 200 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn xã có 33 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (tăng 16 hộ so với năm 2019).

Không riêng tại xã Kim Đồng, phong trào này đang phát triển mạnh mẽ trong toàn huyện Tràng Định. Ông Lộc Văn Thịnh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Thời gian qua, các cấp HND trên địa bàn huyện đã tăng cường tuyên truyền để HVND hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào  thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để đăng ký, tham gia phong trào.

Cùng với đó, hằng năm, HND huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn khoa học – kỹ thuật, đào tạo nghề cho HVND. Chỉ tính riêng năm 2020, các cấp HND đã phối hợp tổ chức hơn 30 cuộc tập huấn khoa học kỹ thuật cho trên 1.600 HVND; mở gần 20 lớp dạy nghề cho gần 800 học viên, hầu hết học viên đều có việc làm sau các khóa học.

Các cấp hội còn làm tốt vai trò cầu nối với các ngân hàng, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân nhằm tạo điều kiện để HVND tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất. Tính đến hết năm 2020, các cấp HND trong huyện đã nhận ủy thác, quản lý nguồn vốn do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay với tổng dư nợ 76 tỷ đồng/1.723 hộ HVND và triển khai cho 124 hộ HVND tại 11 xã vay gần 1,5 tỷ đồng từ qũy hỗ trợ nông dân huyện… Cùng với đó, trong năm 2020, HND huyện đã liên kết cung ứng được gần 70 tấn phân bón tổng hợp giúp HVND đầu tư sản xuất, canh tác.

Nhờ các giải pháp trên, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng lan tỏa và thu hút nhiều HVND ở huyện Tràng Định tham gia. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều hộ HVND vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi, thoát nghèo, làm giàu chính đáng với các mô hình tiêu biểu như: trồng cam, quýt; chăn nuôi trâu sinh sản; làm vườn, nuôi ong… Hết năm 2020, toàn huyện có 859 hộ HVND đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 143% chỉ tiêu giao, tăng 51% so với năm 2019. Đây cũng là địa bàn tiêu biểu của tỉnh trong thực hiện phong trào.

Thời gian tới, các cấp HND ở huyện Tràng Định tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền để cán bộ, HVND nhận thức rõ vai trò, mục đích, ý nghĩa nhằm nâng cao hiệu quả phong trào, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của HVND, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng nông thôn trên địa bàn huyện.

LƯƠNG THẢO