Thứ sáu,  26/02/2021

Văn Quan: Cải ngồng mất giá, nhà nông thất thu

(LSO) – Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện Văn Quan đang bước vào chính vụ thu hoạch rau cải ngồng. Tuy nhiên, giá rau rất thấp, chỉ từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước đến nay, điều này khiến các hộ trồng rau lo lắng vì đứng trước nguy cơ mất trắng vụ thu hoạch.

Những ngày trung tuần tháng 2/2021, có mặt tại các cánh đồng trên địa bàn xã An Sơn, không khó bắt gặp hình ảnh những luống rau xanh mơn mởn đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, có rất ít hộ thu hái, nhiều cánh đồng cải ngồng đã quá thời gian thu hoạch, hoa nở rộ, một số hộ thì thu hái về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Nông Văn Đạt, thôn Bản Noóc, xã An Sơn cho biết: Năm ngoái, rau cải ngồng có giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, có thời điểm được 30.000 đồng/kg, gia đình tôi trồng 3 sào thu nhập hơn 20 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi  trồng tăng diện tích lên 6 sào, hiện đang là mùa thu hoạch nhưng giá chỉ được từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi đã thu hái được khoảng 2 tấn rau, nhưng do giá thấp nên một phần tôi cắt bỏ, phần thì hái làm thức ăn cho gia súc.

Người dân thôn Bản Noóc, xã An Sơn thu hoạch rau cải ngồng

An Sơn là xã có diện tích trồng rau cải ngồng nhiều nhất huyện Văn Quan, năm nay toàn xã trồng được trên 50 ha rau cải ngồng vụ đông (tăng gần 20 ha so với năm ngoái). Ông Liễu Văn Toại, Phó Chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết: Năm ngoái, giá rau cải ngồng cao nên năm nay người dân ồ ạt trồng. Trên địa bàn xã đã thành lập Hợp tác xã Rau sạch, rau an toàn thôn Phai Xả vào cuối năm 2019, tuy nhiên, người dân vẫn chủ yếu bán cho các thương lái, chưa có đầu ra ổn định. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền người dân thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, hướng đến hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm rau cho hợp tác xã, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Theo thông tin từ cơ quan chuyên môn, vụ đông năm nay, người dân trên địa bàn huyện Văn Quan trồng được 420 ha rau vụ đông các loại. Trong đó, diện tích rau cải ngồng gần 120 ha, tập trung tại các xã: An Sơn, Tràng Các, Khánh Khê. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên rau cải ngồng được mùa, năng suất ước đạt 5,5 tạ/sào (tăng khoảng 2 tạ/sào so với năm ngoái). Tuy vậy, giá rau năm nay chỉ bằng 1/10 giá bán năm ngoái.

Ông Văn Đức Thắng (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) – một thương lái thu mua rau cho biết: Sau tết, tình hình dịch  Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các đầu mối thu mua rau ở ngoài tỉnh đều giảm mạnh lượng đặt hàng. Thêm vào đó, khách du lịch đến Lạng Sơn giảm khiến lượng tiêu thụ ít nên giá rau giảm mạnh. Nếu như mọi năm, tôi thu mua rau cải ngồng tại huyện Văn Quan với số lượng từ 1 đến 2 tấn/ngày thì năm nay chỉ thu mua từ 4 đến 5 tạ/ngày.

Ông Nông Văn Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan cho biết: Những năm gần đây, sau khi thu hoạch lúa mùa, người dân trên địa bàn huyện đã trồng rau vụ đông đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, do người dân trồng tự phát, chưa có liên kết bao tiêu sản phẩm nên rủi ro cao. Thời gian tới, phòng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo bà con không nên trồng ồ ạt; thực hiện áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, phòng tiếp tục phối hợp với UBND các xã tuyên truyền, vận động người dân sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến đưa sản phẩm ra chuỗi cửa hàng nông sản sạch. Cùng đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định…

Mặc dù rau mất giá một phần quan trọng do tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây không phải là năm đầu tiên nông dân Văn Quan thất thu do giá rau xuống thấp. Để câu chuyện “được mùa mất giá” hay “được giá mất mùa” không lặp lại, các cấp, ngành chức năng của huyện cần có định hướng sản xuất cụ thể, chủ động liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm để việc đầu tư sản xuất của bà con nông dân ổn định và bền vững.

HIỂU LAM