Thứ năm,  13/08/2020

Bên bờ phá sản vì bảo hiểm chậm bồi thường

Từ chỗ có hơn 100 cán bộ công nhân viên, hiện công ty Thành Đạt chỉ còn 'thoi thóp' với gần 30 người và đang đứng trước nguy cơ phá sản. Tất cả đều bắt nguồn từ một vụ hoả hoạn gây thiệt hại lớn và công ty bảo hiểm AAA chậm trễ trong việc bồi thường...Theo hồ sơ được ông Phạm Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Thời trang Thành Đạt (thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) gửi tới VnMedia, ngày 21/7/2010, công ty Thành Đạt và công ty cổ phần bảo hiểm AAA đã ký Hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt cho khu văn phòng, nhà xưởng gia công may mặc của công ty Thành Đạt với số tiền bảo hiểm trên 5,4 tỷ đồng. Đến ngày 27/7/2010, toàn bộ khu văn phòng, nhà kho của công ty Thành Đạt bị cháy và theo kết luật của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hưng Yên, nguyên nhân cháy là do chập điện. Ngày 30/7/2010 công ty Thành Đạt có công văn yêu cầu công ty bảo hiểm AAA bồi thường...

Từ chỗ có hơn 100 cán bộ công nhân viên, hiện công ty Thành Đạt chỉ còn &#39thoi thóp&#39 với gần 30 người và đang đứng trước nguy cơ phá sản. Tất cả đều bắt nguồn từ một vụ hoả hoạn gây thiệt hại lớn và công ty bảo hiểm AAA chậm trễ trong việc bồi thường…

Theo hồ sơ được ông Phạm Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Thời trang Thành Đạt (thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) gửi tới VnMedia, ngày 21/7/2010, công ty Thành Đạt và công ty cổ phần bảo hiểm AAA đã ký Hợp đồng bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt cho khu văn phòng, nhà xưởng gia công may mặc của công ty Thành Đạt với số tiền bảo hiểm trên 5,4 tỷ đồng.

Đến ngày 27/7/2010, toàn bộ khu văn phòng, nhà kho của công ty Thành Đạt bị cháy và theo kết luật của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hưng Yên, nguyên nhân cháy là do chập điện. Ngày 30/7/2010 công ty Thành Đạt có công văn yêu cầu công ty bảo hiểm AAA bồi thường tổn thất theo Hợp đồng bảo hiểm, kèm theo là Bản thống kê thiệt hại với tổng tài sản thiệt hại trên 2,1 tỷ đồng.

Theo ông Hà, công ty Thành Đạt đã cung cấp đầy đủ các tài liệu pháp lý liên quan đến toàn bộ tài sản bị thiêu hủy trong kho tại thời điểm bị cháy và các tài liệu pháp lý đó hoàn toàn khớp nhau khi ghép nối các sự kiện để chứng minh có sự tồn tại của nguyên vật liệu, hàng hóa, trang thiết bị trong kho và văn phòng.

Một số chuyên gia bảo hiểm khẳng định, những xung đột pháp lý trong quá trình khai thác, giám định, bồi thường giữa người tham gia bảo hiểm và người bảo hiểm là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong vụ việc cụ thể này, phương pháp xử lý bồi thường của bảo hiểm AAA cũng cần phải xem xét lại vì có một số điểm không bình thường, chẳng hạn: Để công ty giám định Raco yêu cầu khách hàng cung cấp tài liệu khi trong hợp đồng bảo hiểm không hề nhắc tới chủ thể này. Raco cũng không phải là công ty giám định độc lập mà là do AAA thuê để phục vụ cho công tác bồi thường, do đó, theo quy định của pháp luật, người tham gia bảo hiểm có quyền bác toàn bộ kết luận giám định của công ty bảo hiểm bất cứ lúc nào.


Ông Hà cho hay, công ty bảo hiểm AAA công nhận sự kiện cháy tại tại kho, văn phòng của công ty Thành Đạt thuộc phạm vi bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm đã ký ngày 21/7/2010, và đã tạm ứng bồi thường trước 150 triệu đồng cho công ty Thành Đạt. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 8 tháng trôi qua, công ty bảo hiểm AAA vẫn om số tiền còn lại (gần 2 tỷ đồng) với lý do hồ sơ chưa đầy đủ.

Đặc biệt, ông Hà cho biết, do thiệt hại nặng nề từ vụ hoả hoạn bất ngờ và sự chậm trễ trong việc bồi thường của công ty bảo hiểm AAA, dẫn đến công ty Thành Đạt đã phải thu hẹp sản xuất, thậm chí đứng bên bờ phá sản vì nhiều khách hàng đòi các khoản nợ đã quá hạn do phá vỡ hợp đồng …

Theo luật sư Vũ Trọng Hưng, Giám đốc Công ty Luật VLG (Hà Nội), về căn cứ pháp lý, giữa công ty bảo hiểm AAA và công ty Thành Đạt đã cùng xác nhận rằng có sự kiện cháy xảy ra và nguyên nhân là do chập điện. Bởi vậy, đây là sự kiện mà theo Hợp đồng bảo hiểm đã ký, AAA có nghĩa vụ phải bồi thường cho Công ty Thành Đạt trên cơ sở thiệt hại thực tế.

Vấn đề còn tồn tại và công ty bảo hiểm AAA đang né tránh nghĩa vụ là việc xác định thiệt hại“- ông Hưng nói – “Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm AAA là đơn vị có nghĩa vụ bồi thường nên họ phải có trách nhiệm xác định thiệt hại chứ không phải phía người tham gia bảo hiểm là công ty Thành Đạt“.

Trao đổi với VnMedia, bà Trương Ngô Sen, Trưởng ban pháp chế, công ty bảo hiểm AAA, xác nhận việc công ty Thành Đạt tham gia bảo hiểm tại công ty bảo hiểm AAA và sau khi xảy ra hoả hoạn, công ty bảo hiểm AAA đã tạm ứng bồi thường 150 triệu đồng. Bà Sen cho hay, vấn đề duy nhất còn khúc mắc hiện nay là xác định giá trị tổn thất hàng hoá và phía công ty Thành Đạt chưa cung cấp đủ hồ sơ tài liệu cho phía bảo hiểm, thông qua yêu cầu của công ty giám định Raco – được công ty bảo hiểm AAA thuê giám định.

Chúng tôi đã thống nhất với nhau rằng sự việc thuộc phạm vi bảo hiểm và công ty bảo hiểm muốn nhanh chóng chi trả bồi thường, nhưng chưa có đủ chứng từ hồ sơ tài liệu để bồi thường” – bà Sen nói.

Do hai bên không thỏa thuận được giá trị tài sản bị thiệt hại mà công ty bảo hiểm AAA phải bồi thường nên mới đây, công ty Thành Đạt chính thức khởi kiện công ty bảo hiểm AAA ra tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương – nơi công ty bảo hiểm AAA có chi nhánh – để giải quyết.

Theo Vnmedia.vn