Thứ tư,  05/08/2020

Thanh niên Hữu Lũng với phong trào lập thân, lập nghiệp và phát triển kinh tế

LSO-Huyện Hữu Lũng hiện có 5.675 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia sinh hoạt trong tổ chức đoàn. Nhằm phát huy vai trò, sức mạnh của ĐVTN trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011, thời gian qua Huyện đoàn Hữu Lũng đã triển khai nhiều nội dung cụ thể gắn với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.Mô hình trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc của ĐVTN ở xã Minh Sơn (Hữu Lũng) - Ảnh: Thế BảoXác định thanh niên là lực lượng chính trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nên việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của thanh niên trong lao động được các cấp bộ đoàn thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 811 hộ đoàn viên thanh niên vay vốn với số tiền trên 11,5 tỷ đồng để đầu tư cho sản...

LSO-Huyện Hữu Lũng hiện có 5.675 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia sinh hoạt trong tổ chức đoàn. Nhằm phát huy vai trò, sức mạnh của ĐVTN trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011, thời gian qua Huyện đoàn Hữu Lũng đã triển khai nhiều nội dung cụ thể gắn với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.
Mô hình trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc của ĐVTN ở xã Minh Sơn (Hữu Lũng) – Ảnh: Thế Bảo
Xác định thanh niên là lực lượng chính trong phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện nên việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của thanh niên trong lao động được các cấp bộ đoàn thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Huyện đoàn đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 811 hộ đoàn viên thanh niên vay vốn với số tiền trên 11,5 tỷ đồng để đầu tư cho sản xuất, phát triển kinh tế; phối hợp với Công ty Flexlcom Vina giải quyết việc làm cho gần 100 đoàn viên, thanh niên ở các địa phương. Từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện mở 3 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 97 lượt thanh niên tham gia; duy trì và nhân rộng các mô hình thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế. Đến nay, qua khảo sát, trên địa bàn huyện đã có trên 30 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập từ 40-100 triệu đồng/năm, có 1 mô hình cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà công nghiệp và trồng rừng của anh Nguyễn Văn Giáp, xã Hòa Thắng, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; mô hình gạch không nung của anh Nguyễn Tiến Chanh, thị trấn Hữu Lũng, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; mô hình VAC-R của anh Phùng Văn Tiến, xã Hòa Sơn thu nhập trên 80 triệu đồng/năm… Từ phong trào phát triển kinh tế, đời sống vật chất của nhiều thanh niên trong huyện được đảm bảo ổn định, nhiều hộ có thu nhập khá và vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được ĐVTN trong toàn huyện hưởng ứng tham gia. Trong 6 tháng đầu năm, thực hiện kế hoạch xây dựng nhà nhân ái của Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Huyện đoàn đã phối hợp với Đoàn xã Đồng Tiến khảo sát và khởi công xây dựng 1 nhà nhân ái cho đối tượng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 15 triệu đồng; phối hợp với bộ đội Trung đoàn 12 về làm công tác dân vận tại 5 xã: Hồ Sơn, Minh Hòa, Đồng Tân, Cai Kinh, Yên Sơn và tham gia làm đường, san lấp ổ gà được 3.000m với 320 ngày công, nạo vét đoạn mương dài 5.000m với 70 ngày công lao động; vận động được 120 ĐVTN hiến được 87 đơn vị máu; tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thăm hỏi tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó được 12 suất quà, trị giá 2.050.000đ.
Cùng với phong trào thanh niên trong xung kích phát triển kinh tế – xã hội, Huyện đoàn Hữu Lũng còn tích cực đẩy mạnh phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Thông qua các chương trình như: tư vấn nghề, lập các nhóm tư vấn việc làm tại chỗ và lưu động gắn với hoạt động của chi đoàn, đoàn cơ sở, giúp cho thanh niên có nhận thức đúng về nghề nghiệp, chọn nghề đúng; tuyên truyền giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, tư vấn, khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo, hướng dẫn xây dựng lối sống lành mạnh trong thanh niên. Trong 6 tháng đầu năm, Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm văn hóa – thể thao huyện tổ chức đêm giao lưu văn nghệ cụm trung tâm và vận động quyên góp ủng hộ người nghèo, thiếu nhi nghèo được trên 2 triệu đồng. Tặng 10 suất quà trị giá 2,4 triệu đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học xã Hòa Thắng. Tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 50 học sinh, người già, gia đình chính sách, gia đình nghèo xã Hòa Bình, trị giá 2 triệu đồng. Trồng 1.000 cây xanh chống xói mòn ven bờ sông, Trường dân tộc nội trú với 100 ĐVTN tham gia.

Với những hoạt động thiết thực đó, Huyện đoàn Hữu Lũng ngày càng khẳng định được vai trò, sức mạnh của mình. Số lượng thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn ngày một đông. Trong 6 tháng đầu năm 2011, các cấp bộ đoàn đã kết nạp 1.116 đoàn viên mới, giới thiệu 64 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 66 đoàn viên được vinh dự kết nạp vào Đảng.

Thu Hà