Chủ nhật,  15/12/2019

Dự án VECO: Góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Tính đến nay, trên địa bàn Lạng Sơn có gần 70 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ cho 100 dự án trên địa bàn tỉnh với giá trị cam kết gần 200 tỷ đồng. Là một trong số những tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên, tích cực và hiệu quả tại Lạng Sơn, VECO Việt Nam đã và đang góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao dân trí và cải thiện đời sống cho người dân trong vùng dự án.

LSO-Có mặt tại Lạng Sơn từ năm 1994 với các hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, những năm qua, Tổ chức VECO Việt Nam đã góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí và cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Năm 2007, với sự hỗ trợ của tổ chức VECO Việt Nam, TP Lạng Sơn triển khai trồng rau an toàn tại hai xã Mai Pha và Quảng Lạc. Từ vùng sản xuất này, nhiều loại rau đặc sản của Lạng Sơn như cải ngồng, cải hoa vàng, cải làn, cà chua…. đã trở thành hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn và một số tỉnh lân cận.
Nông dân TP Lạng Sơn chăm sóc rau xanh
Gia đình bà Dương Thị Thơm, thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn là một trong những hộ nông dân tham gia sản xuất rau an toàn theo dự án VECO, bà Thơm cho biết: Người dân ở đây sinh sống bằng nghề trồng rau đã từ lâu, song thường chỉ làm theo kinh nghiệm chứ không tuân thủ một quy trình nào cả, từ khi có dự án, bà con được tập huấn khoa học kỹ thuật, được hướng dẫn quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm tươi, ngon và an toàn cho người tiêu dùng. Hiện gia đình bà Thơm có hơn 2 sào rau sản xuất theo quy trình an toàn, mùa nào thức nấy, nghề trồng rau mỗi năm cũng mang về cho gia đình một khoản thu nhập khá.
Theo bà Nông Bích Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn, từ 3ha năm 2007, diện tích trồng rau an toàn tại các vùng quy hoạch của thành phố đã tăng lên 10ha năm 2010, sản lượng rau an toàn mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 400 tấn. Sản xuất rau an toàn đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân.
Hỗ trợ kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân và nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về rau an toàn chỉ là một phần trong chuỗi hoạt động liên tục và hiệu quả của Tổ chức VECO Việt Nam tại Lạng Sơn trong gần 17 năm qua. Là một trong 8 văn phòng khu vực của Tổ chức hỗ trợ phát triển Bỉ (Vedeseilanden) tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, Tổ chức VECO Việt Nam “đặt chân” đến Lạng Sơn năm 1994 và chính thức triển khai hoạt động năm 1995 với dự án thí điểm tái trồng rừng và trồng cây ăn quả tại xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn.
Từ đó đến nay, VECO Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều dự án khác nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống của các hộ nông dân nghèo vùng nông thôn. Như dự án trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, làm vườn ươm, san bằng và trồng cây bảo vệ băng; canh tác trên nền đất dốc; thử nghiệm giống, kỹ thuật canh tác và chăn nuôi thú y ở 6 thôn của xã Quảng Lạc (TP Lạng Sơn), 3 thôn của xã Tân Đoàn (huyện Văn Quan) giai đoạn 1996-2002. Dự án “Nâng cao nông nghiệp hộ gia đình” trên địa bàn TP Lạng Sơn, huyện Văn Quan và Bình Gia giai đoạn 2003-2007; dự án “Nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về rau an toàn” triển khai trên địa bàn TP Lạng Sơn từ 2008-2010. Những dự án do VECO hỗ trợ đều được thực hiện trên cơ sở đầu tư đến thẳng người nông dân, xuất phát từ nhu cầu thực tế của người nông dân nên luôn nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của họ và đạt hiệu quả đầu tư cao nhất. Chẳng hạn như trong sản xuất rau an toàn, cán bộ dự án trực tiếp làm việc với người nông dân, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của họ và tình hình thực tế địa phương để có kế hoạch triển khai cụ thể, sát thực; trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn người nông dân quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc… cho đến việc đưa sản phẩm ra thị trường.
Nhờ đồng hành với người nông dân như vậy nên các dự án VECO mang lại hiệu quả bền vững, không chỉ giúp cải thiện đời sống cho người dân trong vùng dự án mà còn tạo tiền đề cho việc tiếp thu tri thức, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng vào sản xuất sản phẩm hàng hóa để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế và nhu cầu về sản phẩm sạch, an toàn tại địa phương.
Tính đến nay, trên địa bàn Lạng Sơn có gần 70 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ cho 100 dự án trên địa bàn tỉnh với giá trị cam kết gần 200 tỷ đồng. Là một trong số những tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên, tích cực và hiệu quả tại Lạng Sơn, VECO Việt Nam đã và đang góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao dân trí và cải thiện đời sống cho người dân trong vùng dự án.

Bảo Vy