Thứ bảy,  19/09/2020

6 tháng đầu năm 2012: Sản lượng cá tra đạt 600 nghìn tấn

Ảnh minh họa (nguồn: hanoimoi.com.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng nuôi cá tra tăng khá do thời tiết thuận lợi, người nuôi phát triển sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn.Cụ thể, kết thúc 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng cá tra đạt 600 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2011. Một số địa phương có sản lượng cá tra tăng là: Trà Vinh tăng 97% so với cùng kỳ năm trước; Bến Tre tăng 57,6%; Đồng Tháp tăng 21,8%; Cần Thơ tăng 13%; Vĩnh Long tăng 5,6%....Mặc dù sản lượng cá tra tăng cao nhưng nhìn chung chưa ổn định, đầu năm có nhiều thuận lợi về giá nên người nuôi tập trung mở rộng diện tích thả nuôi. Từ trung tuần tháng 3 gặp một số khó khăn do giá cá tra liên tục giảm, chi phí đầu vào như thuốc, thức ăn, nhiên liệu tăng và đặc biệt vốn sản xuất thiếu... đã có tác động lớn tới người nuôi cá tra,Trước thực tế này, để giảm bớt khó khăn cho người nuôi cá tra...

Ảnh minh họa (nguồn: hanoimoi.com.vn)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng nuôi cá tra tăng khá do thời tiết thuận lợi, người nuôi phát triển sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn.

Cụ thể, kết thúc 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng cá tra đạt 600 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2011. Một số địa phương có sản lượng cá tra tăng là: Trà Vinh tăng 97% so với cùng kỳ năm trước; Bến Tre tăng 57,6%; Đồng Tháp tăng 21,8%; Cần Thơ tăng 13%; Vĩnh Long tăng 5,6%….

Mặc dù sản lượng cá tra tăng cao nhưng nhìn chung chưa ổn định, đầu năm có nhiều thuận lợi về giá nên người nuôi tập trung mở rộng diện tích thả nuôi. Từ trung tuần tháng 3 gặp một số khó khăn do giá cá tra liên tục giảm, chi phí đầu vào như thuốc, thức ăn, nhiên liệu tăng và đặc biệt vốn sản xuất thiếu… đã có tác động lớn tới người nuôi cá tra,

Trước thực tế này, để giảm bớt khó khăn cho người nuôi cá tra và các doanh nghiệp xuất khẩu, hiện Bộ NN&PTNT đang tích cực triển khai các giải pháp thể tháo gỡ khó khăn, trong đó, phối hợp với các ngành chức năng xúc tiến chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu cá tra. Hiện đã có thêm một số thị trường tiêu thụ mới như Mexico, Brazil, Canada… đây là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động nuôi cá và xuất khẩu, từ đó chủ động được nguồn nguyên liệu.

Cùng với đó, hiện Bộ NN&PTNT đang triển khai nhiều biện pháp, trong đó đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện chủ trương ưu tiên tăng vốn cho ngành nông nghiệp, trong đó có cá tra. Ngoài ra, ngành cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả, mở rộng sản xuất nguyên liệu, từ đó ổn định về giá cả, đảm bảo mức giá có lợi cho người nông dân.

Theo Dangcongsan.vn