Thứ tư,  23/09/2020

Hữu Lũng mùa gặt

LSO-Đầu vụ sản xuất đông xuân năm nay, nông dân Hữu Lũng gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết rét đậm kéo dài và khô hạn. Tuy nhiên với sự chủ động từ khâu chống hạn đến chuẩn bị vật tư, triển khai tốt chuyển dịch cơ cấu mùa vụ và cơ cấu giống, Hữu Lũng đã giành được thắng lợi trong vụ sản xuất quan trọng này. Nông dân xã Vân Nham, Hữu Lũng sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa xuânMáy cày, máy tuốt, máy bơm nước…thì nhà nông Xứ Lạng chẳng lạ gì, giờ hầu như gia đình nào cũng có. Thế nhưng máy gặt đập liên hợp thì cõ lẽ chỉ thấy nhiều trên ti vi, ở những vùng đồng bằng. Ấy thế mà mấy ngày nay, trên cánh đồng xã Vân Nham, chiếc máy gặt đập cỡ nhỏ đã xuất hiện. Cái chấm đỏ chót, nhỏ bé trên cánh đồng lúa chín vàng “quần đảo” một chốc mà hàng mẫu lúa đã thu hoạch xong. Anh Phạm Văn Duyên, thôn Hét cười tươi rói: cứ 30 phút là xong 1 sào, ra thóc vào bao luôn đấy. Tính nhẩm, nếu...

LSO-Đầu vụ sản xuất đông xuân năm nay, nông dân Hữu Lũng gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết rét đậm kéo dài và khô hạn. Tuy nhiên với sự chủ động từ khâu chống hạn đến chuẩn bị vật tư, triển khai tốt chuyển dịch cơ cấu mùa vụ và cơ cấu giống, Hữu Lũng đã giành được thắng lợi trong vụ sản xuất quan trọng này.
Nông dân xã Vân Nham, Hữu Lũng sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa xuân
Máy cày, máy tuốt, máy bơm nước…thì nhà nông Xứ Lạng chẳng lạ gì, giờ hầu như gia đình nào cũng có. Thế nhưng máy gặt đập liên hợp thì cõ lẽ chỉ thấy nhiều trên ti vi, ở những vùng đồng bằng. Ấy thế mà mấy ngày nay, trên cánh đồng xã Vân Nham, chiếc máy gặt đập cỡ nhỏ đã xuất hiện. Cái chấm đỏ chót, nhỏ bé trên cánh đồng lúa chín vàng “quần đảo” một chốc mà hàng mẫu lúa đã thu hoạch xong. Anh Phạm Văn Duyên, thôn Hét cười tươi rói: cứ 30 phút là xong 1 sào, ra thóc vào bao luôn đấy. Tính nhẩm, nếu sử dụng sức người, thì 1 sào lúa, 2 người vừa gặt, vừa đập cật lực phải già 1 ngày mới xong. Anh Duyên bật mí: máy này là của hộ gia đình ở Yên Bình mua, chúng tôi thuê với giá 120.000đồng/sào, so với giá thuê nhân công còn rẻ hơn một nửa.
Máy chạy được một chút lại dừng, tuôn thóc vào bao. Chẳng riêng nông dân thôn Hét mà cả xã Vân Nham năm nay lúa tiếp tục bội thu. Anh Duyên chắc chắn: nhà mình không thể dưới 2,2 tạ/sào, ấy tính khiêm tốn đấy. Như vậy ít nhất năng suất trên cánh đồng rộng nhất nhì Hữu Lũng này, vụ này cũng xấp xỉ 6 tấn/ha. Dọc từ Vân Nham trở ra Minh Tiến, Nhật Tiến, các cánh đồng đã thu xong hơn nửa. Thu đến đâu, làm đất gieo trồng vụ mùa ngay đến đấy. Anh Hoàng Văn Chung, xã Minh Tiến phấn khởi: nhà mình cơ bản đã làm đất xong, mạ mùa cũng đã chuẩn bị, có lẽ chỉ vài ngày nữa là cấy xong. Cứ theo tiến độ này, thì cơ cấu mùa vụ ở Hữu Lũng năm nay lại được đẩy sớm lên vài ngày, tạo điều kiện cho nhà nông quay vòng đất, tăng vụ. Thực tế hầu hết các diện tích chủ động nước ở Hữu Lũng giờ đã tăng lên 3 vụ.
Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: năm nay rét và hạn hán đầu vụ đã gây khá nhiều khó khăn cho sản xuất. Trước tình đó, ngay sau tết Nguyên đán, nhân dân các xã, thị trấn trong toàn huyện đã đồng loạt tổ chức ra quân làm thủy lợi với hơn 10 nghìn ngày công. Mặt khác, cơ quan chuyên môn đã triển khai các phương án chống hạn, cấp gần 2.000 lít dầu cho 11 trạm bơm dầu trên địa bàn 7 xã trọng điểm. Trong khi đó tiếp tục bổ sung thêm 2 trạm bơm cho xã Đô Lương và Yên Bình, cùng với khắc phục sự cố tại các trạm bơm điện tại xã Tân Thành và xã Hòa Lạc…củng cố diện tích chủ động nước cho trên 2.000ha lúa. Vật tư nông nghiệp cũng được chuẩn bị đầy đủ. Ông Hưng cho biết thêm: việc đưa giống mới vào sản xuất được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thực tế trong vụ này giống LS9 đã cho năng suất rất cao, hiện nay tỷ lệ sử dụng lúa lai trong vụ xuân của Hữu Lũng đã lên đến trên 40%.
Nhờ sự chủ động đó mà tiến độ sản xuất đã được đẩy nhanh, toàn huyện gieo cấy được trên 2.300ha lúa xuân, tăng gần 3% so với kế hoạch. Đến thời điểm này đã thu hoạch được khoảng 70%. Với cơ cấu lúa lai trong vụ xuân của toàn huyện đã lên tới trên 40%, năng suất vụ này tiếp tục ngang bằng so với vụ xuân 2011, năm mà năng suất lúa được coi là kỷ lục. Theo dự ước của cơ quan thống kê, với năng suất vào khoảng trên 47 tạ/ha, sản lượng thóc toàn huyện sẽ đạt trên 11 nghìn tấn, nhỉnh hơn một chút so với cùng kỳ. Trong khi đó, ngô xuân cũng được đánh giá là được mùa, với năng suất 48 tạ/ha.

Trời ngả về chiều, vòng qua vùng Thiện Kỵ, Đồng Tiến đã mướt màu lúa non. Nhớ lại, chính nhờ chủ động đẩy nhanh cơ cấu mùa vụ như vậy mà vụ mùa năm trước, trong khi hầu hết các địa phương trong tỉnh thất thu, thì Hữu Lũng lại được mùa.

Vũ Như Phong