Thứ năm,  21/01/2021

Ngân hàng Nhà nước sẽ cho phép gia công lại vàng miếng SJC cong, vênh

Ngày 4-7, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: Kể từ ngày Nghị định 24 có hiệu lực (25-5), tất cả các giấy phép sản xuất vàng miếng đã được NHNN cấp phép trước đây hết hiệu lực thi hành, kể cả giấy phép đã cấp cho Công ty SJC.Tuy nhiên, do trên thị trường thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng có bề dày uy tín, chất lượng và đã được thị trường chấp nhận, chiếm thị phần chủ yếu trên thị trường vàng miếng, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, cho xã hội và để tránh những xáo trộn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, NHNN đã báo cáo Chính phủ và quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Kể từ thời điểm này Công ty SJC cũng không được phép tiến hành các hoạt động sản xuất vàng miếng. Ngoài ra, Công ty SJC vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh bình thường ngoại trừ việc sản xuất kinh doanh vàng miếng. Vì hiện hoạt động sản xuất vàng miếng là do NHNN...
Ngày 4-7, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: Kể từ ngày Nghị định 24 có hiệu lực (25-5), tất cả các giấy phép sản xuất vàng miếng đã được NHNN cấp phép trước đây hết hiệu lực thi hành, kể cả giấy phép đã cấp cho Công ty SJC.

Tuy nhiên, do trên thị trường thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng có bề dày uy tín, chất lượng và đã được thị trường chấp nhận, chiếm thị phần chủ yếu trên thị trường vàng miếng, để tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, cho xã hội và để tránh những xáo trộn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, NHNN đã báo cáo Chính phủ và quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Kể từ thời điểm này Công ty SJC cũng không được phép tiến hành các hoạt động sản xuất vàng miếng. Ngoài ra, Công ty SJC vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh bình thường ngoại trừ việc sản xuất kinh doanh vàng miếng. Vì hiện hoạt động sản xuất vàng miếng là do NHNN độc quyền tổ chức và thực hiện.

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết: Khi Nhà nước đã lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước thì tất cả các loại vàng miếng SJC là hợp pháp, hợp lệ nhưng trong quá trình lưu thông có biểu hiện không đủ tiêu chuẩn như méo mó, cong, vênh, với tư cách là đơn vị độc quyền sản xuất vàng miếng, NHNN sẽ cho phép gia công lại các loại vàng miếng không đủ tiêu chuẩn để bảo đảm quyền lợi cho tổ chức và cá nhân nắm giữ các loại vàng miếng thương hiệu SJC mà không đủ tiêu chuẩn lưu thông, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho tổ chức, cá nhân. Việc cho phép này sẽ được bắt đầu kể từ khi NHNN có quyết định chính thức lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Hiện nay, NHNN đã thống nhất với UBND TP Hồ Chí Minh là đơn vị chủ quản của Công ty SJC và NHNN sẽ ban hành các quyết định trong thời gian sớm nhất để lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước.

Theo Nhandan