Thứ bảy,  16/01/2021

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm từ 8-10%

Đây là một trong các nhiệm vụ mà Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực thực hiện trong thời gian tới.Sáng nay (7/7) tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự hội nghị; đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính Trị Thường trực Ban bí thư gửi thư và lẵng hoa chúc mừng. Trong 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều hành chính sách tiền tệ dẫn dắt thị trường, lãi suất điều hành đã giảm nhanh từ 4-5%, phù hợp với diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ. Thanh khoản tiền đồng Việt Nam của toàn hệ thống được đảm bảo và xu hướng cải thiện so với cuối năm 2011, do huy động vốn tăng cao. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm mạnh so với đầu năm, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng và lãi suất cho vay giảm khoảng từ 3-6% so...

Đây là một trong các nhiệm vụ mà Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực thực hiện trong thời gian tới.


Sáng nay (7/7) tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự hội nghị; đồng chí Lê Hồng Anh – Ủy viên Bộ Chính Trị Thường trực Ban bí thư gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.
Trong 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều hành chính sách tiền tệ dẫn dắt thị trường, lãi suất điều hành đã giảm nhanh từ 4-5%, phù hợp với diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ. Thanh khoản tiền đồng Việt Nam của toàn hệ thống được đảm bảo và xu hướng cải thiện so với cuối năm 2011, do huy động vốn tăng cao.
Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm mạnh so với đầu năm, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng và lãi suất cho vay giảm khoảng từ 3-6% so với cuối năm 2011. Đặc biệt sau hơn 6 tháng quyết liệt triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng , rủi ro hệ thống từng bước được kiểm soát, nguy cơ đổ vỡ hệ thống từng bước được đẩy lùi.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Qua 6 tháng, chúng ta đã cải thiện được thanh khoản của hệ thống ngân hàng một cách hết sức tích cực. Trên cơ sở đó tạo nền tảng ngăn chặn sự đổ vỡ hàng loạt của các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng yếu kém đã được kiểm soát chặt chẽ và có điều kiện ổn định dần cơ cấu nguồn vốn của mình để từng bước ổn định tình hình tài chính.”
Xác định mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo các Tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích phấn đấu đạt mức tăng trưởng 6 tháng cuối năm từ 8-10%;
Triển khai nhiều biện pháp hợp lý xử lý nợ xấu của doanh nghiệp và ngân hàng tạo thêm thanh khoản cho nền kinh tế, khắc phục tình trạng đô la hóa, tập trung nguồn ngoại tệ vào các Tổ chức tín dụng để tạo điều kiện đáp ứng tốt nhu cầu ngoại tệ hợp pháp và hợp lý của nền kinh tế và đảm bảo ổn định tỷ giá không quá 2-3%.

Theo VOV