Thứ sáu,  22/01/2021

Xuất Lễ: Dân lao đao vì bọ ánh kim

nặng nhất là Pò Mã và Pò Riềng với tổng diện tích thất thu lên tới 112ha. Đó chỉ là con số thống kê sơ bộ, còn diện tích thực tế và những diện tích bị ảnh hưởng thì chưa thể ước tính. Với tổng diện tích trồng hồi lên đến hơn 800 ha, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hồi đã được thu. Những diện tích ở dưới thấp, không bị hại được đánh giá là có năng suất cao hơn hẳn mọi năm. Thế nhưng cái diện tích ít ỏi được mùa ấy không thể nào bù đắp được những tổn thất nặng nề do bọ ánh kim gây ra. Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Thị Ái, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Cao Lộc cho biết: theo điều tra của Trạm, hiện nay trên địa bàn huyện Cao Lộc có trên 170 ha hồi bị bọ ánh kim phá hại, trong đó nặng nề nhất là Xuất Lễ, Công Sơn và một số ít ở Mẫu Sơn.

LSO-Năm nay hồi ở Xuất Lễ (Cao Lộc) được mùa, nhưng ấy chỉ là ở những vạt đồi thấp. Những khu cao hơn, cây hồi trơ trụi nom như chiếc chổi xuể. Bị bọ ánh kim tấn công, vụ này người Xuất Lễ coi như mất trắng hơn 100ha.
Nhân viên khuyến nông xã Xuất Lễ kiểm tra tình hình bọ hại hồi
tại những diện tích đang sắp cho thu hoạch
hướng tay chỉ của nhân viên khuyến nông Dương Văn Chung, tôi cũng nhìn thấy từng vạt rừng hồi trơ trụi. Anh Chung bảo: chẳng biết bọ ánh kim phá hại kiểu gì mà cả vạt cứ đỏ lòm như bị cháy, mà chỉ phá hoại ở những khu đồi cao, còn vạt thấp thì chừa lại. Những người dân Xuất Lễ kể, những năm trước đây, bọ ánh kim vẫn xuất hiện, nhưng không nhiều, còn năm nay, bọ tràn đến đâu, hồi trụi lá đến đó, những diện tích đó coi như mất trắng. Anh Hoàng Văn Slấn, Trưởng thôn Pò Riềng rầu rĩ: nhà mình có 1,3ha hồi, thì đã có tới 1ha bị hại mất trắng, số còn lại may ở vạt thấp nên thoát nạn, vụ hồi này coi như trắng tay. Chẳng những hồi không được thu mà vừa qua, anh Slấn còn mất thêm hơn 300 nghìn tiền thuốc. Chuyện là thấy hồi bị bọ hại mạnh, anh mua thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc về phun. Cả nhà dùng bình phun tay, tỉ mẩn trèo lên từng cây hồi cao nghều, thế mà phun đến đâu, bọ lại bay đi đến đấy, mấy ngày sau quay về…phá tiếp.
, nặng nhất là Pò Mã và Pò Riềng với tổng diện tích thất thu lên tới 112ha. Đó chỉ là con số thống kê sơ bộ, còn diện tích thực tế và những diện tích bị ảnh hưởng thì chưa thể ước tính. Với tổng diện tích trồng hồi lên đến hơn 800 ha, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hồi đã được thu. Những diện tích ở dưới thấp, không bị hại được đánh giá là có năng suất cao hơn hẳn mọi năm. Thế nhưng cái diện tích ít ỏi được mùa ấy không thể nào bù đắp được những tổn thất nặng nề do bọ ánh kim gây ra. Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Thị Ái, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Cao Lộc cho biết: theo điều tra của Trạm, hiện nay trên địa bàn huyện Cao Lộc có trên 170 ha hồi bị bọ ánh kim phá hại, trong đó nặng nề nhất là Xuất Lễ, Công Sơn và một số ít ở Mẫu Sơn.
Vũ Như Phong