Chủ nhật,  27/09/2020

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất khoản vay cũ xuống 15%/năm

Trong ngày 11-7, một số ngân hàng thương mại đã công bố triển khai thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) duy trì sản xuất, kinh doanh.Chủ tịch HĐQT Vietinbank Phạm Huy Hùng cho biết, ngay sau khi có sự chỉ đạo của NHNN, Vietinbank đã có văn bản gửi tới tất cả các chi nhánh trong hệ thống thông báo về việc hạ lãi suất đối với tất cả các khoản vay xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15-7. Đồng thời yêu cầu các chi nhánh tích cực và chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với khách hàng vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn nợ nhằm hỗ trợ khách hàng. Trong những trường hợp cụ thể, có thể áp dụng chính sách miễn lãi 100%, thậm chí bán nợ với tỷ trọng khoảng 50 - 60% khoản nợ gốc...Cùng với Vietinbank, ngày 11-7, Ngân hàng SHB cho biết, sẽ rà soát lại tất cả các hợp đồng tín dụng đến kỳ hạn điều chỉnh lãi suất và các hợp...
Trong ngày 11-7, một số ngân hàng thương mại đã công bố triển khai thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Vietinbank Phạm Huy Hùng cho biết, ngay sau khi có sự chỉ đạo của NHNN, Vietinbank đã có văn bản gửi tới tất cả các chi nhánh trong hệ thống thông báo về việc hạ lãi suất đối với tất cả các khoản vay xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15-7. Đồng thời yêu cầu các chi nhánh tích cực và chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với khách hàng vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ, thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn nợ nhằm hỗ trợ khách hàng. Trong những trường hợp cụ thể, có thể áp dụng chính sách miễn lãi 100%, thậm chí bán nợ với tỷ trọng khoảng 50 – 60% khoản nợ gốc…

Cùng với Vietinbank, ngày 11-7, Ngân hàng SHB cho biết, sẽ rà soát lại tất cả các hợp đồng tín dụng đến kỳ hạn điều chỉnh lãi suất và các hợp đồng tín dụng chưa đến kỳ hạn điều chỉnh lãi suất để xem xét điều chỉnh lãi suất theo chỉ đạo của Thống đốc xuống tối đa 15% và thấp hơn 15%, trên cơ sở tiêu chí xếp hạng tín dụng khách hàng của SHB. Từ tháng 4-2012, SHB đã thực hiện giảm lãi suất cho khoảng 5.500 khoản vay với dư nợ 8.570 tỷ đồng, kể cả những khoản chưa đến hạn điều chỉnh. SHB cũng đã điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khoảng 600 khách hàng với dư nợ là hơn 3.000 tỷ đồng. Hiện nay, lượng dư nợ có lãi suất hơn 15%/năm của ngân hàng chiếm khoảng 35% trong khoảng 33 nghìn tỷ đồng tổng dư nợ.

Phó Tổng giám đốc HDBank Lê Thành Trung chia sẻ: Hiện nay, tất cả các khoản vay cũ tại ngân hàng đều được xem xét giảm lãi suất, với những khoản vay tiêu dùng cũ, có những gói HDBank đã đưa lãi suất xuống 12%, đối với lãi suất kinh doanh, có những doanh nghiệp HDBank đưa về còn 11%/năm. Còn đối với Ngân hàng TienPhong Bank, ngay khi Thống đốc chỉ đạo tăng các khoản vay cho bốn lĩnh vực ưu tiên, ngân hàng đã đưa ra gói tín dụng 3.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi giúp các DN tiếp cận, nhất là ưu tiên các DN vừa và nhỏ.

Lý giải cho việc hạ lãi suất cho vay lần này, Chủ tịch HĐQT VietinBank Phạm Huy Hùng khẳng định: Chỉ số CPI trong những tháng gần đây được kiểm soát là điều kiện tốt để tiếp tục hạ lãi suất nhằm hỗ trợ DN duy trì sản xuất, kinh doanh.

Theo Nhandan