Chủ nhật,  07/03/2021

Sáu tháng thu ngân sách đạt 46,7% dự toán

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước (NSNN) sáu tháng đạt 346.125 tỷ đồng, bằng 46,7% dự toán năm, giảm 1,7% so cùng kỳ. Chi NSNN lũy kế sáu tháng ước đạt 413.895 tỷ đồng, bằng 45,8% dự toán, tăng 12% so cùng kỳ. Chi đầu tư phát triển ước đạt 81.347 tỷ đồng, bằng 45,2% dự toán, tăng 0,8% so cùng kỳ.Vừa qua, với gói hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 29 nghìn tỷ đồng, cộng thêm 10 nghìn tỷ đồng tiền giãn thu từ thuế sử dụng đất và hai nghìn tỷ đồng miễn thuế thu nhập cá nhân bậc 1, NSNN đã giảm thu 41 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các chính sách này có tác động tích cực, hỗ trợ kích thích sản xuất, kinh doanh, từ đó tăng nguồn thu.PVDoanh nghiệp thủy sản gặp khó vì phí kiểm dịch tăngHiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP đã và đang tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính với khung phí kiểm dịch thú y cũng như điều kiện để được ân hạn thuế ở mức hợp lý hơn.Theo Thông tư số 04/2012/TT-BTC, mức phí kiểm dịch thú y năm...
Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước (NSNN) sáu tháng đạt 346.125 tỷ đồng, bằng 46,7% dự toán năm, giảm 1,7% so cùng kỳ. Chi NSNN lũy kế sáu tháng ước đạt 413.895 tỷ đồng, bằng 45,8% dự toán, tăng 12% so cùng kỳ. Chi đầu tư phát triển ước đạt 81.347 tỷ đồng, bằng 45,2% dự toán, tăng 0,8% so cùng kỳ.

Vừa qua, với gói hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 29 nghìn tỷ đồng, cộng thêm 10 nghìn tỷ đồng tiền giãn thu từ thuế sử dụng đất và hai nghìn tỷ đồng miễn thuế thu nhập cá nhân bậc 1, NSNN đã giảm thu 41 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các chính sách này có tác động tích cực, hỗ trợ kích thích sản xuất, kinh doanh, từ đó tăng nguồn thu.

PV

Doanh nghiệp thủy sản gặp khó vì phí kiểm dịch tăng

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP đã và đang tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính với khung phí kiểm dịch thú y cũng như điều kiện để được ân hạn thuế ở mức hợp lý hơn.

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BTC, mức phí kiểm dịch thú y năm nay đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu là 400 nghìn đồng/lô hàng từ 12 đến 24 tấn và 200 nghìn đồng/lô hàng dưới 12 tấn, đã khiến doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu không chỉ gặp khó với mức phí kiểm dịch thú y “khủng”, mà sắp tới các doanh nghiệp này sẽ còn “nặng gánh” hơn với Dự thảo của Bộ Tài chính về Luật Quản lý thuế quy định người nộp thuế phải nộp thuế trước thời điểm thông quan hoặc giải phóng hàng và áp dụng ân hạn nộp thuế chỉ khi có bảo lãnh của tổ chức tín dụng (275 ngày đối với nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, 15 ngày đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất, 30 ngày đối với trường hợp khác).

PV

Quản lý hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài

Để bảo đảm quản lý của Nhà nước đối với hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, ban hành trong quý III-2012 Thông tư quy định các nội dung về hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư sẽ là căn cứ cho UBND các địa phương, cơ quan chức năng hướng dẫn, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có hiệu quả, phù hợp với thực tế, nhằm ngăn chặn các hoạt động gây phương hại đến sản xuất và đời sống của nông dân.

PV

Hội thảo diễn biến thị trường giá cả

Ngày 11-7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo diễn biến giá cả, thị trường sáu tháng đầu năm và dự báo sáu tháng cuối năm. Theo báo cáo, trong sáu tháng đầu năm, mục tiêu kiềm chế lạm phát đã đạt được các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lượng hàng tồn kho lớn, tiêu dùng giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, các thị trường bất động sản và chứng khoán đóng băng, nợ xấu ngân hàng tăng cao. Đây là những vấn đề cấp thiết cần được giải quyết nhanh và đồng bộ. Hội thảo đã đưa ra một số giải pháp để giải quyết các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh những tháng cuối năm.

PV

Xuất khẩu hồ tiêu đạt 494 triệu USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 6, cả nước xuất khẩu 13 nghìn tấn hồ tiêu, đạt giá trị kim ngạch 89 triệu USD, góp phần đưa tổng lượng hồ tiêu xuất khẩu sáu tháng đầu năm đạt 73 nghìn tấn, với kim ngạch đạt 494 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, lượng hồ tiêu xuất khẩu tăng 4,3% và tăng tới 31,7% về giá trị.

Theo Nhandan