Thứ tư,  23/09/2020

Ngân hàng không phải là tác giả của nợ xấu

Lỗi chính là do các khách hàng không trả được nợ. Có 40% nợ xấu có nguy cơ mất vốn.Chiều 12/7, Ngân hàng nhà nước tổ chức họp báo về tình hình nợ xấu của các ngân hàng thương mại. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra cơ quan giám sát ngân hàng (Ngân hàng nhà nước), nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/5 là hơn 117.000 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Có 40% nợ xấu thuộc nhóm 5, tức là nợ có nguy cơ mất vốn.Ông Nghĩa cũng khẳng định: “NH không phải là tác giả của nợ xấu mà một phần lỗi do các khách hàng vay không trả được nợ”.PV:Hiện nay, có khá nhiều con số khác nhau về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại, xin ông cho biết con số chính xác mà NHNN nắm được là bao nhiêu?Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Nói nợ xấu là bao nhiêu phải đặt trong việc phân loại nợ theo hệ thống tiêu chuẩn nào. Hệ thống phân loại nợ có nhóm tiêu chí định tính và nhóm tiêu chí định lượng.Thời điểm tháng 5...

Lỗi chính là do các khách hàng không trả được nợ. Có 40% nợ xấu có nguy cơ mất vốn.

Chiều 12/7, Ngân hàng nhà nước tổ chức họp báo về tình hình nợ xấu của các ngân hàng thương mại. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra cơ quan giám sát ngân hàng (Ngân hàng nhà nước), nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/5 là hơn 117.000 tỷ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Có 40% nợ xấu thuộc nhóm 5, tức là nợ có nguy cơ mất vốn.

Ông Nghĩa cũng khẳng định: “NH không phải là tác giả của nợ xấu mà một phần lỗi do các khách hàng vay không trả được nợ”.

PV:Hiện nay, có khá nhiều con số khác nhau về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại, xin ông cho biết con số chính xác mà NHNN nắm được là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Nói nợ xấu là bao nhiêu phải đặt trong việc phân loại nợ theo hệ thống tiêu chuẩn nào. Hệ thống phân loại nợ có nhóm tiêu chí định tính và nhóm tiêu chí định lượng.

Thời điểm tháng 5 nợ xấu là 4,47%, có người nói trên 10%. Con số 4,47% đến 31/5 năm 2012 là nợ xấu mà các TCTD báo cáo qua hệ thống thống kê, qua hệ thống giám sát. Còn con số nợ xấu 8-10% thì đến 31/3/2012 con số nợ xấu qua hệ thống giám sát là 8,6%.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này là tiêu chí định tính, trong quy định phân loại nợ hiện nay, có những tiêu chí về định lượng là tuổi nợ và khả năng trả nợ khách hàng (định tính). Cùng bảng cân đối, nhưng các TCTD đánh giá khách hàng khác nhau.

NHNN bám sát quy định số 18/2007, nếu nhiều khách hàng có khoản vay nhiều TCTD thì buộc TCTD phải phân loại nợ vào nhóm có rủi ro cao hơn.

Các TCTD có bộ phận không nhỏ cố ý phân loại nợ trong trích lập dự phòng rủi ro, không phân loại đầy đủ theo Quyết định 493, làm tốt hơn báo cáo tài chính, đó là nguyên nhân quan trọng.

PV: Nợ xấu hiện nay tập trung chủ yếu ở khu vực nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Nợ xấu của các TCTD hiện nay đang tập trung giám sát từ xa là 202.000 tỷ, theo TCTD khoảng 118.000 tỷ. Nợ xấu rơi vào các lĩnh vực về sản xuất và công nghiệp xây dựng. Đây là lĩnh vực thời gian qua chịu sự tác động lớn do đóng băng kéo dài của thị trường bất động sản.

PV:Con số chính xác về dư nợ bất động sản, chứng khoán hiện nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Đến cuối tháng 5, dư nợ bất động sản là 197.000 tỷ đồng, số dự nợ này chiếm tỷ lệ không lớn, nhưng nợ xấu cho vay kinh doanh đầu tư bất động sản là 12.000 tỷ tương đương 6,5% dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS. Con số nợ xấu cho vay BĐS chiếm tỷ lệ khoảng 10,3% trong tổng nợ xấu NH (theo báo cáo của các TCTD).

Về cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, vừa qua thị trường chứng khoán sụt giảm dài, các TCTD nhận thức rủi ro và xu hướng cho vay chứng khoán có chiều hướng giảm.

PV:Về nợ có tài sản bảo đảm (TSBĐ), chất lượng tín dụng trích lập DPRR, các biện pháp bảo đảm tiền vay được thực hiện thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Hiện có 16% nợ xấu không có TSBĐ, có 84% có TSBĐ xét riêng với nợ xấu được bảo đảm bằng bất động sản, cỡ 180%, tỷ lệ khá cao. Tổng dư nợ đến 31/5/2012 là 177.000 tỷ, dự phòng rủi ro 67,3 nghìn tỷ, tương đương 27,3%…

Tháng 8/2012, Thống đốc ban hành Thông tư mới phân loại nợ trích lập DPRR, hoàn thiện quy chế cho vay phù hợp thực tiễn NH.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng vai trò Cơ quan thanh tra giám sát trong cảnh báo rủi ro, đầu tư tín dụng và lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro chưa thật sự hiệu quả.

PV:Số nợ xấu được coi là “cục máu đông” thì có bao nhiêu phần trăm có nguy cơ mất vốn, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Theo báo cáo, hiện nợ xấu là hơn 117.000 tỷ, trong số đó nợ nhóm 5 là có khả năng mất vốn. Nhưng điều này không có nghĩa đó là nợ chắc chắn mất vốn. Bởi lẽ, nợ nhóm 5 cũng đã được trích lập dự phòng rủi ro tương đối đầy đủ theo quy định NHNN và có TSBĐ tương đối cao.

PV:Được biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập công ty mua bán nợ xấu với số vốn 100.000 tỉ đồng để mua lại nợ xấu cho các ngân hàng thương mại. Ông có thể nói rõ hơn về nội dung này?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa: Gần đây báo chí nêu nhiều về công ty mua bán nợ nhưng mọi vấn đề hiện nay chỉ dừng lại mức độ nghiên cứu, chưa báo cáo Chính phủ chính thức về đề án này. Thông tin cho rằng cần số lượng vốn 100.000 tỷ tiền mặt xử lý nợ xấu thì không phải. Để thành lập công ty này, NHNN sử dụng nhiều công cụ tài chính xử lý nợ xấu, giá trị danh nghĩa các khoản nợ xấu có thể 100.000 tỷ, khi mua bán lại tính giá chiết khấu, giá trị tài sản bảo đảm, trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Theo VOV