Thứ năm,  01/10/2020

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Tiền Giang cho rằng khó tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi do không thể đáp ứng điều kiện đặt ra của ngân hàng.Tỉnh Tiền Giang có gần 4.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Gần đây, hoạt động của các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về nguồn vốn để đầu tư sản xuất.Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho doanh nghiệp vay xuống còn 12%/năm và lãi suất cho vay tín dụng xuất khẩu 11,4%/năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Tiền Giang cho rằng doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn này do không thể đáp ứng điều kiện đặt ra của ngân hàng.Do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đầu ra không thuận lợi nên năm nay, trang trại nuôi chim cút thương phẩm Nguyễn Hồ, ở xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn. Cơ sở chăn nuôi này vừa thua lỗ gần nửa tỷ đồng và...

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Tiền Giang cho rằng khó tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi do không thể đáp ứng điều kiện đặt ra của ngân hàng.

Tỉnh Tiền Giang có gần 4.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Gần đây, hoạt động của các doanh nghiệp đều gặp khó khăn về nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho doanh nghiệp vay xuống còn 12%/năm và lãi suất cho vay tín dụng xuất khẩu 11,4%/năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Tiền Giang cho rằng doanh nghiệp khó tiếp cận với nguồn vốn này do không thể đáp ứng điều kiện đặt ra của ngân hàng.

Do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đầu ra không thuận lợi nên năm nay, trang trại nuôi chim cút thương phẩm Nguyễn Hồ, ở xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn. Cơ sở chăn nuôi này vừa thua lỗ gần nửa tỷ đồng và còn nợ ngân hàng trên 2 tỷ đồng.

Để cứu vãn trang trại khỏi bờ vực phá sản và duy trì hoạt động lâu dài đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư. Trong khi đó, tài sản nhà đất của chủ trang trại này đã thế chấp cho ngân hàng, nên việc vay vốn lãi suất ưu đãi rất khó khăn.

Bà Nguyễn Lê Kim Châu, Chủ trang trại chim cút Nguyễn Hồ cho biết: “Tôi thấy không được tiếp cận nguồn vốn này nhiều vì lệ thuộc vào thế chấp. Tôi còn vay bên ngoài gần 2 tỷ đồng, còn trong ngân hàng đã thế chấp vay 1, 2 tỷ đồng. Tôi định vay ở đâu đó để trả cho ngân hàng, lấy giấy chủ quyền ra vay bên ngoài. Ngân hàng Sacombank đã đến kiểm tra nhưng nói là chăn nuôi rủi ro cao không cho vay… Thật khó tiếp cận nguồn vốn này quá!”.

Không chỉ trang trại chim cút Nguyễn Hồ, mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều lâm vảo tình cảnh tương tự, nhất là doanh nghiệp chế biến thủy sản, kinh doanh lúa gạo, vận tải, vật liệu xây dựng… Nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, giải thể hoặc chuyển sang hình thức kinh doanh khác.

Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho biết, nguồn vốn hiện rất dồi dào. Nhưng doanh nghiệp và cá nhân vay vốn phải đáp ứng đúng điều kiện, quy định của ngân hàng trong việc cho vay vốn. Đó là doanh nghiệp phải ổn định hoạt động, có tài sản thế chấp để đảm bảo thu hồi nợ.

Ông Võ Thanh Nhã, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Tiền Giang thừa nhận, vốn cho vay ưu đãi từ các ngân hàng không thiếu nhưng “ vướng” ở chỗ là doanh nghiệp phải vay thế chấp tài sản.

“Tôi đã cho triển khai, nhưng có một số ngân hàng thương mại cho vay ít hơn ngân hàng thương mại có gốc Nhà nước. Vốn ngân hàng không thiếu, cho vay thế chấp chứ Nhà nước không quy định về vấn đề tín chấp. Đơn vị nào nói vay khó khăn đến tôi, tôi sẽ mời các ngân hàng, hiệp hội doanh nghiệp tới giải quyết”.

Hiệp Hội các doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết, 80% doanh nghiệp thủy sản lệ thuộc 100% vốn vay ngân hàng. Nếu không có biện pháp tháo gỡ về vốn thì các doanh nghiệp này rơi vào cảnh khó khăn, kéo theo vấn đề đầu ra thủy sản và giải quyết việc làm hàng chục nghìn công nhân.

Đối với nghề vận tải thủy, nhiều chủ sà lan đang tính đến chuyện đau lòng khi “xẻ thịt” phương tiện bán sắt vụn, lấy tiền thanh toán cho ngân hàng. Các doanh nghiệp chế biến lương thực còn lượng hàng hóa tồn kho, không có tài sản “thế chấp” để vay vốn mới.

Theo ông Phạm Trọng Nhường, Phó Chủ tịch Hiệp Hội các doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang, để tháo gỡ khó khăn này các ngân hàng cần có cơ chế, chính sách thông thoáng hơn để cho các đơn vị, cá nhân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

“Nếu có công ty mà mua bán nợ, bây giờ cho doanh nghiệp nợ ngân hàng A, B gì đó 20 tỷ thì cho phép đơn vị này làm 1- 2 ngày làm thủ tục thôi. Chỉ làm thủ tục để cho doanh nghiệp thanh toán nợ cũ, vay lại nợ mới, tiếp cận lãi suất thấp. Nếu có công ty mua bán nợ để làm thủ tục, nhưng không biết phía Ngân hàng có chấp nhận cái này không” – ông Phường băn khoăn.

Hiện nay, các ngành, các cấp trong tỉnh Tiền Giang đang nỗ lực tìm giải pháp ổn định hoạt động cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó vấn đề vốn đầu tư được quan tâm hàng đầu. Trước vấn đề doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tiếp cận nguồn vốn ưu đãi khó rất cần các cơ quan hữu quan quan tâm giải quyết, trong đó vai trò chính là các ngân hàng thương mại.

Theo VOV