Thứ hai,  28/09/2020

Hữu Lũng dồn sức giữ rừng

LSO-Là một huyện có rừng đặc dụng Hữu Liên, có phong trào trồng rừng phát triển mạnh, lại giáp với các tỉnh miền xuôi nên Hữu Lũng luôn là điểm “nóng” của khai thác, buôn bán lâm sản trái phép. Để giữ rừng, toàn huyện, các ngành chức năng, kiểm lâm, công an đã tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyên truyền để dồn sức giữ rừng. Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hữu Lũng thu giữ lâm sản vận chuyển trái phépNgay trong những ngày này, tình trạng vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Hữu Lũng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn nạn buôn bán lâm sản trái phép, bảo vệ rừng và giữ gìn trật tự trị an, Uỷ ban nhân dân huyện Hữu Lũng đã ra Quyết định 1034/QĐ-UBND ngày 16/4/2012, đẩy mạnh thêm một bước quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường tuần tra kiểm soát cũng như công tác thanh tra, pháp chế, kịp thời xử lý răn đe các đối tượng khai khác vận chuyển buôn bán lâm sản trái phép. Căn cứ vào kế hoạch của huyện, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, các...

LSO-Là một huyện có rừng đặc dụng Hữu Liên, có phong trào trồng rừng phát triển mạnh, lại giáp với các tỉnh miền xuôi nên Hữu Lũng luôn là điểm “nóng” của khai thác, buôn bán lâm sản trái phép. Để giữ rừng, toàn huyện, các ngành chức năng, kiểm lâm, công an đã tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyên truyền để dồn sức giữ rừng.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hữu Lũng thu giữ lâm sản vận chuyển trái phép
Ngay trong những ngày này, tình trạng vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Hữu Lũng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn nạn buôn bán lâm sản trái phép, bảo vệ rừng và giữ gìn trật tự trị an, Uỷ ban nhân dân huyện Hữu Lũng đã ra Quyết định 1034/QĐ-UBND ngày 16/4/2012, đẩy mạnh thêm một bước quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường tuần tra kiểm soát cũng như công tác thanh tra, pháp chế, kịp thời xử lý răn đe các đối tượng khai khác vận chuyển buôn bán lâm sản trái phép.
Căn cứ vào kế hoạch của huyện, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, các xã đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp bảo vệ rừng một cách có hiệu quả. Chỉ trong vòng từ tháng 4 đến tháng 7/2012, Huyện đã tăng cường cán bộ kiểm lâm, công an xuống các địa bàn thường xuyên có tình trạng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép để tuyên truyền trong dân. Tổ chức cho các thôn, hộ dân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Tích cực triển khai những chính sách liên quan đến bảo vệ rừng, trồng rừng thay thế nương rẫy tại các xã Tân Thành, Hoà Sơn, làm cho người dân nhận thức rõ nguồn lợi từ rừng để chung sức bảo vệ rừng. Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng phân định rõ các xã trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy, buôn bán lâm sản tổ chức thuê gác lửa rừng, những người tham gia gác lửa không chỉ có nhiệm vụ phòng chữa cháy mà còn có nhiệm vụ tích cực phát hiện các vụ việc liên quan đến buôn bán lâm sản trái phép, phối hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Huyện đã tuyên truyền hàng trăm cuộc tại các xã, thôn trọng điểm, từ đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Để phát triển rừng, một trong những biện pháp toàn huyện vận dụng là đẩy mạnh thực hiện Quyết định 1034 về chống buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Phối hợp với Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát trên những tuyến đường trọng điểm như; Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 242, đường Hữu Liên- Hữu Lũng, qua đó ngăn chặn đáng kể tình trạng buôn bán lâm sản trái phép. Tính từ khi thực hiện Quyết định 1034, Hữu Lũng đã xử lý 103 vụ vi phạm, tạm giữ 2 ô tô, 56 xe mô tô vận chuyển lâm sản, thu trên 25,642 m3 gỗ xẻ các nhóm, thu nộp Kho bạc trên 232 triệu đồng. Với quyết tâm đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm nên nạn buôn bán lâm sản trái phép trên địa bàn có xu hướng giảm. Các vụ khai thác lâm sản trái phép cũng từ đó từng bước bị đẩy lùi.
Ông Lương Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hữu Lũng cho biết, mặc dù tình hình buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung huyện đã kiểm soát được, không để xảy ra các tụ điểm, điểm nóng. Đặc biệt gần đây tình trạng buôn bán vận chuyển trái phép lâm sản đã giảm đáng kể, điều đó khẳng định việc triển khai Quyết định 1034 của huyện đã đạt kết quả đáng khích lệ. Ngoài việc tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác pháp chế thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản, kiểm tra các nhà hàng trên tuyến quốc lộ 1A có biểu hiện buôn bán lâm sản trái phép. Kịp thời xử lý các vi phạm, răn đe các chủ chế biến lâm sản vi phạm, ký cam kết không tái phạm. Từ rừng được bảo vệ đã khuyến khích phong trào trồng rừng, bảo vệ rừng ở huyện ngày một phát triển.

Quyết tâm giữ rừng không chỉ hô hào mà đi vào những việc cụ thể, ngăn chặn, xử lý đúng luật, người dân đã tin, nâng cao ý thức chấp hành lâm luật, qua đó nguồn lực phát triển rừng càng được nâng lên. Đây là động cơ tích cực nhất làm giảm nạn khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép, góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ rừng. Và hơn thế nó như một luồng gió mới thổi vào phong trào phát triển rừng đang là thế mạnh của toàn huyện Hữu Lũng.

Đông Bắc