Thứ hai,  18/01/2021

Nhiều ngân hàng chưa giảm lãi suất khoản vay cũ

Theo đại diện một ngân hàng lớn tại TP HCM, sẽ rất khó giảm lãi suất cho tất cả khoản vay cũ do độ rủi ro từng khoản vay là khác nhau.Theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm từ 15/7. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số ngân hàng phía Bắc thực hiện, nhiều ngân hàng tại TPHCM vẫn chưa có động thái gì.Về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TPHCM cho biết, sáng 16/7, lãnh đạo ngân hàng này mới họp bàn việc giảm lãi suất. Tuy nhiên hướng là sẽ rất khó giảm cho tất cả khoản vay cũ do độ rủi ro của từng khoản vay khác nhau.“Có khoản vay bất động sản, chứng khoán, vay ngắn hạn, dài hạn... nên không thể đánh đồng một mức lãi suất như nhau. Hơn nữa, dư nợ cho vay tại các doanh nghiệp bất động sản rất lớn, lên đến vài trăm tỉ đồng nên khó lòng giảm lãi suất xuống 15%/năm ngay” - vị này nói. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ...

Theo đại diện một ngân hàng lớn tại TP HCM, sẽ rất khó giảm lãi suất cho tất cả khoản vay cũ do độ rủi ro từng khoản vay là khác nhau.

Theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm từ 15/7. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số ngân hàng phía Bắc thực hiện, nhiều ngân hàng tại TPHCM vẫn chưa có động thái gì.

Về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn tại TPHCM cho biết, sáng 16/7, lãnh đạo ngân hàng này mới họp bàn việc giảm lãi suất. Tuy nhiên hướng là sẽ rất khó giảm cho tất cả khoản vay cũ do độ rủi ro của từng khoản vay khác nhau.

“Có khoản vay bất động sản, chứng khoán, vay ngắn hạn, dài hạn… nên không thể đánh đồng một mức lãi suất như nhau. Hơn nữa, dư nợ cho vay tại các doanh nghiệp bất động sản rất lớn, lên đến vài trăm tỉ đồng nên khó lòng giảm lãi suất xuống 15%/năm ngay” – vị này nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn khác cho biết, ngân hàng chưa bàn về việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ xuống mức 15%/năm.

“Ngân hàng sẽ ưu tiên giảm lãi suất cho doanh nghiệp trên cơ sở cân đối hài hòa lợi ích các bên. Chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng ngân hàng cũng không thể chịu thiệt thòi quá được” – ông Tổng giám đốc này nói.

Trước đó, một số ngân hàng lớn như BIDV, Agribank, VietinBank, Eximbank, SHB… đã công bố hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống cao nhất còn 15%/năm từ 15/7

Theo VOV