Chủ nhật,  17/01/2021

Công ty cổ phần gạch ngói Hợp Thành chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Có thể nói, từ những nỗ lực của công ty trong việc đầu tư trang bị máy móc phục vụ sản xuất hiện đại và những biện pháp tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường đã góp phần tạo nên thành công của đơn vị, đồng thời mang lai lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

LSO-Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường gắn với phát triển sản xuất kinh doanh, trong những năm qua, công ty đã có nhiều biện pháp phòng chống giảm thiểu ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe người lao động cũng như môi trường xung quanh khu vực sản xuất.
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tại Công ty cổ phần gạch ngói Hợp Thành
Công ty cổ phần gạch ngói Hợp Thành đóng trên địa bàn thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc là đơn vị sản xuất gạch ngói bằng lò tuynel cung cấp nguyên vật liệu cho xây dựng, do vậy cũng không tránh khỏi những tác động xấu đến môi trường. Bà Lương Thị Luyến, Phó Giám đốc Công ty CP gạch ngói Hợp Thành cho biết: “Thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/04/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, cuối năm 2010 Công ty cổ phần gạch ngói Hợp Thành đã quyết định cho phá dỡ toàn bộ 5 vỏ lò đốt bằng thủ công để chuyển đổi sang công nghệ sản xuất gạch, ngói bằng lò tuynel, với ống khói của lò cao 25 mét đã xử lý cơ bản được lượng khí thải ra môi trường. Thêm nữa, công ty đã lập đề án bảo vệ môi trường và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Quyết định số 166/QĐ-STNMT ngày 30/12/2009; lập sổ đăng ký chủ nguồn thải nguy hại, ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản, xây dựng hệ thống mương thu gom nước chảy bề mặt do sản xuất thải ra”. Bên cạnh đó, do tính chất của công nghệ sản xuất gạch ngói từ đất sét nên nhu cầu sử dụng nước ít, lượng nước thải từ dây chuyền được tận dụng lại để pha trộn vào đất ngâm ủ. Đối với chất thải nguy hại như dầu, mỡ, giẻ lau có dầu được thu gom và xử lý. Các sản phẩm phế thải trong quá trình nung và phân loại sản phẩm được công ty thu gom và tái chế lại đưa vào làm nguyên liệu phụ gia thành phần làm gầy đất sét trong các sản phẩm đồng thời làm nguồn vật liệu sản xuất ra gạch chịu lửa.
Để giảm thiểu lượng bụi phát sinh trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ gạch công ty đã áp dụng giải pháp là thường xuyên vệ sinh nhà xưởng và nâng cấp tuyến đường vận chuyển, phun ẩm. Hằng năm, công ty đều thực hiện quan trắc môi trường, kết quả quan trắc từ năm 2008 đến nay cho thấy các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu. Riêng trong năm 2011, công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống cáng phơi, quạt gió, xe nâng gạch ngói trị giá trên 3 tỷ đồng, góp phần tăng năng suất lao động và đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, môi trường thoáng mát cho công nhân yên tâm làm việc. Hiện nay, công ty có 245 công nhân là người địa phương và các vùng lân cận đang làm việc ổn định ở đây. Theo đó, đơn vị thường xuyên chăm lo đến đời sống của cán bộ, công nhân viên như thực hiện các chế độ bồi dưỡng độc hại cho công nhân làm những khâu công việc nặng nhọc, tổ chức nấu ăn tại chỗ cho người lao động với kinh phí trong năm 2011 là trên 200 triệu đồng, 100% lao động được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định. Năm qua, công ty đạt doanh thu trên 21 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước trên 675 triệu đồng, trong đó thuế tài nguyên là 31,5 triệu đồng, phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản là 30 triệu đồng.
Có thể nói, từ những nỗ lực của công ty trong việc đầu tư trang bị máy móc phục vụ sản xuất hiện đại và những biện pháp tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường đã góp phần tạo nên thành công của đơn vị, đồng thời mang lai lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Trung Xuân