Thứ sáu,  25/09/2020

Cao Lộc hối hả mùa thu hoạch

Được mùa lúa xuân, mùa vụ đầu tiên trong năm đã có tác dụng rất lớn trong việc động viên, khích lệ bà con nông dân. Thu hoạch lúa xuân đến đâu, người nông dân lại khẩn trương làm đất để chuẩn bị cho việc gieo cấy vụ mùa tới đó.

LSO-Mặc cho cái nắng nóng chói chang, oi nồng của những ngày tháng 7, không khí khẩn trương thu hoạch lúa xuân trên những đồng lúa của bà con nông dân huyện Cao Lộc vẫn nhộn nhịp. Mặc cho những giọt mồ hôi lấm tấm rơi, khuôn mặt, đôi tay đen sạm vì nắng gắt, nụ cười tươi, ánh mắt lấp lánh niềm vui vẫn luôn hiện rõ trên từng khuôn mặt của bà con nông dân.
Nông dân huyện Cao Lộc khẩn trương thu hoạch lúa xuân
Vụ xuân năm nay, huyện Cao Lộc gieo cấy được 2.164,25 ha lúa, đạt 104,8% kế hoạch, bằng 102,1% so với cùng kỳ. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của huyện, từ Gia Cát, Tân Liên đến Thụy Hùng, Bình Trung, Cao Lâu, Xuất Lễ…xen lẫn tiếng máy tuốt lúa nổ vang vang, là tiếng nói cười rộn rã của bà con nông dân. Chị Hoàng Thị Chất, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được trên 50% diện tích lúa xuân. Năng suất có phần nhỉnh hơn năm trước, ước đạt 49 tạ/ha, sản lượng ước đạt 10.605 tấn, đạt 102,7% so với kế hoạch, bằng 101% so với cùng kỳ. Đạt được kết quả nêu trên là do ngay từ thời điểm đầu vụ, cấp uỷ, chính quyền huyện đã luôn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn trong triển khai sản xuất vụ xuân. Ngay sau khi bà con gieo mạ, ngành chức năng đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với khuyến nông viên các xã kiểm tra, theo dõi sát sao tình hình sinh trưởng, phát triển của cây mạ. Khi phát hiện vi rút vàng lùn, lùn xọc đen, lùn xoắn lá xuất hiện trên mạ xuân, Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã kịp thời ra thông báo, cử cán bộ đến các địa phương hướng dẫn bà con cách phòng trừ. Khi những trà lúa xuân đang sinh trưởng phát triển, các loại rầy, sâu đục thân xuất hiện ở hầu khắp các xã. Ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con thường xuyên kiểm tra, thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời, từ đó, khẩn trương phun thuốc phòng trừ, không để lây lan thành dịch. Vì vậy, mặc dù sâu, rầy xuất hiện nhưng do được phòng trừ kịp thời nên không phát sinh thành dịch, lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt.
Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là trong vụ xuân năm nay, từ tháng 6 đến đầu tháng 7, trên địa bàn các xã Tân Liên, Gia Cát và Thạch Đạn lần đầu tiên xuất hiện châu chấu hại lúa, ngô với mật độ trung bình từ 4-6con/m2, nơi xuất hiện nhiều từ 15-20 con/m2, có một vài nơi mật độ lên đến 30 con/m2.Trước thực tế trên, trong các ngày 28,29,30/6/2012, Phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Trạm bảo vệ thực vật huyện, Trạm khuyến nông và UBND các xã tiến hành phun thuốc dập dịch. Sau khi phun thuốc, qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ châu chấu chết từ 30-50%, một số con còn lại hoạt động kém linh hoat. Tình trạng châu chấu hại lúa ngô đã được khống chế kịp thời. Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục theo dõi và tiến hành các biện pháp khống chế quá trình phát dịch của chấu chấu nhằm phòng trừ cho các vụ sau. Đưa tay lau những giọt mồ hôi còn lấm tấm trên trán, bác Hà Văn Coóng, thôn Nà Hổ, xã Thuỵ Hùng tâm sự, vụ xuân năm nay gia đình bác gieo cấy được 5 sào, tuy sâu đục thân, rầy các loại xuất hiện nhiều, nhưng do thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời, sau 2 lần phun thuốc, gia đình bác đã khống chế được sâu bệnh, không bị ảnh hưởng đến năng suất. So với năm ngoài, năm nay lúa được mùa hơn. Vừa nhanh tay gặt nốt phần diện tích lúa còn lại trong một thửa ruộng của gia đình, chị Hà Thị Mai, thôn Pò Mạnh, xã Thuỵ Hùng cho biết, vụ xuân năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích lúa của gia đình chị cũng như các gia đình khác trong thôn đều rất tốt, được mùa nên mọi người đều rất vui.
Thu hoạch đến đâu, người dân khẩn trương làm đất vụ mùa đến đó
Được mùa lúa xuân, mùa vụ đầu tiên trong năm đã có tác dụng rất lớn trong việc động viên, khích lệ bà con nông dân. Thu hoạch lúa xuân đến đâu, người nông dân lại khẩn trương làm đất để chuẩn bị cho việc gieo cấy vụ mùa tới đó.

Đức Anh