Thứ sáu,  05/03/2021

Giá nhà tối đa 4 triệu đồng/m2, người thu nhập thấp sẽ mua được

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tìm cách tạo ra nhà mà người thu nhập thấp có thể mua được.Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, sáng nay (19/7), tại Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phải tập trung chăm lo cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội cho người có công, người thu nhập thấp.Phải chỉ tiêu hóa nhà ở hằng nămThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn IThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chương trình nhà ở là một nội dung quan trọng trong chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội đã được đề cập trong Nghị quyết 11 và Nghị quyết Trung ương V. Để cụ thể hóa Nghị quyết 11, Chính phủ đã ban hành chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2010-2020 và tầm...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tìm cách tạo ra nhà mà người thu nhập thấp có thể mua được.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, sáng nay (19/7), tại Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phải tập trung chăm lo cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội cho người có công, người thu nhập thấp.

Phải chỉ tiêu hóa nhà ở hằng năm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn I

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chương trình nhà ở là một nội dung quan trọng trong chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội đã được đề cập trong Nghị quyết 11 và Nghị quyết Trung ương V. Để cụ thể hóa Nghị quyết 11, Chính phủ đã ban hành chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó khẳng định mục tiêu về nhà ở là một nội dung thiết thực, quan trọng của Đảng, Nhà nước ta chăm lo đời sống người dân, để người dân được hưởng lợi cụ thể, thực tế qua chương trình nhà ở trong tiến trình CNH, HĐH đất nước.

Yêu cầu các tỉnh, thành phố phải đưa chỉ tiêu về nhà ở vào chỉ tiêu kế hoạch hằng năm của mình, Thủ tướng lưu ý rằng “chúng ta có nêu một số chỉ tiêu về xã hội, nhưng tôi đề nghị ngày càng cụ thể hóa. Nói chăm lo đời sống cho người dân là đúng, nhưng mục tiêu và chỉ tiêu phải cụ thể để phấn đấu. Trước đây chúng ta nêu chỉ tiêu y tế, giáo dục, việc làm… bây giờ tiếp tục nêu thêm chỉ tiêu về nhà ở và bảo hiểm y tế. Đây là các chỉ tiêu thể hiện tính ưu việt, bản chất của chế độ ta, sự chăm lo một cách cụ thể đến đời sống người dân của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội ta. Tiến bộ, công bằng xã hội phải thể hiện qua từng chỉ tiêu cụ thể”.

Từ nay đến năm 2015, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải hết sức lưu ý rà soát và tiếp tục chăm lo nhà ở cho người có công. Vì mặc dù chương trình nhà ở cho người có công, nhà tình nghĩa đã làm rất tốt, cả khi đất nước còn chiến tranh lẫn lúc đã hòa bình. Nhưng qua thời gian, nhiều công trình đã bị hư hỏng, không còn an toàn.

Nếu thực tâm, sẽ tìm ra giải pháp tốt

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phải tập trung tính toán để triển khai xây dựng căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Vì lâu nay đã làm, có một số kết quả nhưng chưa có mô hình nào tốt. Song, “nếu các bộ, ngành và các địa phương thực sự tâm huyết giải quyết vấn đề này, chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp tốt”- Thủ tướng khẳng định.

Giá nhà thu nhập thấp hiện tại vẫn còn quá cao so với khả năng của người mua

Trong bối cảnh nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay còn nhiều khó khăn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải tìm cách (cơ chế, chính sách, mô hình…) để có căn hộ với giá mà người lao động, người thu nhập thấp mua được với nhiều hình thức.

Bởi theo Thủ tướng, công nhân viên chức, người có lương thấp không thể mua căn hộ kiểu kinh doanh như hiện nay. Có thể cộng hết cả đời, tới khi nghỉ hưu, tiền lương của họ cũng không thể mua được nhà.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, đây là thực trạng không thể chấp nhận được. Nhà nước phải hỗ trợ, phải có chính sách để tạo ra nhà mà người thu nhập thấp có thể mua được.

Về giải pháp, Thủ tướng cho rằng, mỗi năm thu tiền từ quyền sử dụng đất, đấu giá đất hàng mấy chục ngàn tỷ đồng để lại ngân sách địa phương hết. Các địa phương dùng vào đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội, nhưng phải trích ra một phần trong đó giải quyết vấn đề về nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng tính toán rồi đề xuất Chính phủ xem xét đưa ra một quy định cụ thể về số phần trăm trong khoản thu nêu trên để lo phát triển nhà ở xã hội.

Chia sẻ và tìm cách tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người thu nhập thấp, Thủ tướng phân tích: “Bây giờ làm nhà người nghèo ở nông thôn giá khoảng 1 triệu đồng/m2, nhà chung cư ở đô thị chắc không làm được với giá đó, nhưng phải tính xem 2 -3 triệu đồng/m2 có làm được không? Bởi nếu giá 3 triệu đồng/m2 thì nhà 50m2 hết 150 triệu đồng. Nếu làm được như thế thì rất mừng vì sẽ có nhiều người có nhà ở, hạnh phúc lắm. Nếu không, cùng lắm là mức giá 4 triệu đồng/m2, căn hộ 50 m2 sẽ hết 200 triệu đồng, như vậy người thu nhập thấp mua trả góp được”.

Theo VOV