Thứ năm,  01/10/2020

Rộn ràng ngày chuyển vụ

LSO- Những ngày này, cánh đồng trên quê hương Xứ Lạng như được khoác tấm áo mới màu nâu màu mỡ xen lẫn sắc xanh căng tràn sự sống. Khắp các nẻo quê, người nông dân với nụ cười rạng rỡ dồn lực cho mùa vụ, máy cày hối hả, xe vận tải nhỏ ngược xuôi. Thắng lợi của vụ xuân hè đã tạo động lực quan trọng cho nhà nông Xứ Lạng vững bước vào vụ mới. Nông dân huyện Bình Gia khẩn trương thu hoạch lúa xuânAnh Nông Ngọc Thiện, thôn Nà Phang, xã Tân Văn, huyện Bình Gia thoăn thoắt đưa tay, khóm lúa xuân cuối cùng đã được đưa ra máy tuốt. Anh Thiện cười tươi rói: lúa năm nay tốt chú ạ, hạt mẩy đều, mỗi sào gia đình mình thu được khoảng 8 bao, có nghĩa là trên 2 tạ/sào. Chẳng kịp ngơi tay, nói xong anh lại lắp luôn lưỡi cày vào máy. Rất nhanh chóng, thửa ruộng vừa gặt xong ngay lập tức được xới tung chuẩn bị cho vụ mới. Ông Lương Trương Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia phấn khởi: năm nay Bình Gia được mùa toàn diện,...

LSO- Những ngày này, cánh đồng trên quê hương Xứ Lạng như được khoác tấm áo mới màu nâu màu mỡ xen lẫn sắc xanh căng tràn sự sống. Khắp các nẻo quê, người nông dân với nụ cười rạng rỡ dồn lực cho mùa vụ, máy cày hối hả, xe vận tải nhỏ ngược xuôi. Thắng lợi của vụ xuân hè đã tạo động lực quan trọng cho nhà nông Xứ Lạng vững bước vào vụ mới.

Nông dân huyện Bình Gia khẩn trương thu hoạch lúa xuân


Anh Nông Ngọc Thiện, thôn Nà Phang, xã Tân Văn, huyện Bình Gia thoăn thoắt đưa tay, khóm lúa xuân cuối cùng đã được đưa ra máy tuốt. Anh Thiện cười tươi rói: lúa năm nay tốt chú ạ, hạt mẩy đều, mỗi sào gia đình mình thu được khoảng 8 bao, có nghĩa là trên 2 tạ/sào. Chẳng kịp ngơi tay, nói xong anh lại lắp luôn lưỡi cày vào máy. Rất nhanh chóng, thửa ruộng vừa gặt xong ngay lập tức được xới tung chuẩn bị cho vụ mới. Ông Lương Trương Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia phấn khởi: năm nay Bình Gia được mùa toàn diện, năng suất lúa, ngô tính ở cận thấp nhất cũng không dưới con số 50 tạ/ha. Trội hơn hẳn so với những vụ trước đây. Thu hoạch xong đến đâu, nhân dân các địa phương khẩn trương làm đất và gieo cấy mùa ngay đến đó. Tính đến thời điểm này Bình Gia đã thu hoạch được trên 1.000 ha diện tích lúa xuân hè, tức là được trên 70% diện tích gieo cấy, đồng thời cấy được hơn 700ha lúa mùa. Riêng các địa phương như Hoa Thám, Hưng Đạo chịu ảnh hưởng của mưa lũ hồi cuối tháng 6 vừa qua, cơ quan chuyên môn đã khẩn trương hỗ trợ người dân bị thiệt hại 585kg giống lúa, đảm bảo đủ giống gieo cấy kịp thời vụ. Một điều dễ nhận thấy là trong vụ mùa này, thời vụ gieo cấy ở Bình Gia đã được đẩy nhanh hơn một chút, đồng thời cơ cấu giống lúa ngắn ngày cũng chiếm tỷ lệ cao hơn so với trước đây.
Không chỉ riêng huyện Bình Gia, mà vụ xuân năm nay ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh đều giành được những thắng lợi quan trọng. Anh Phạm Văn Duyên, thôn Hét, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng nói chắc như đinh đóng cột: lúa xuân trên cánh đồng Vân Nham năm nay không thể dưới 2,5 tạ/sào, tức là phải xấp xỉ 6,7tấn/ha, ngô xuân cũng phải từ cỡ ấy trở lên. Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng cho biết: mặc dù đầu vụ xuân năm nay Hữu Lũng có xảy ra hạn hán cục bộ, nhưng chủ động chống hạn và tỷ lệ lúa lai đưa vào sản xuất đã đạt hơn 40%, nên năng suất lúa trên địa bàn vẫn đạt cao, thời điểm này toàn huyện đã cơ bản gieo cấy xong vụ mùa. Cũng giống như Hữu Lũng, đến nay huyện Bắc Sơn đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy 2.600ha lúa mùa sớm, đồng thời trên các chân ruộng 2 vụ lúa, tiến độ sản xuất cũng đang được đẩy nhanh. Ông Dương Thời Thịnh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc sơn khẳng định: với tỷ lệ cơ giới hóa chiếm trên 90%, thì sản xuất vụ mùa sẽ cơ bản hoàn tất ngay trong tháng 7 này. Theo phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT, bước vào sản xuất vụ mùa năm nay nhà nông phải đối mặt với khá nhiều nguy cơ. Đầu tiên phải kể đến là nạn châu chấu bắt đầu có dấu hiệu từ cuối vụ xuân, tiếp đó là sâu, rầy và nguy cơ gặp hạn hán, rét vào cuối vụ. Chính vì vậy, ngay khi kết thúc vụ xuân, Sở NN&PTNT đã có công văn chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu xuân, đẩy nhanh tiến độ làm mùa để tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu vụ mùa, kết hợp với giải pháp nâng cao tỷ lệ sử dụng các loại giống ngắn ngày, năng suất cao thay thế cho giống dài ngày truyền thống để rút ngắn thời gian thu hoạch. Mặt khác, nhân dân, chính quyền các địa phương và cơ quan chuyên môn phải tăng cường bám đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để có biện pháp xử lý.

Tính đến trung tuần tháng 7, toàn tỉnh đã gieo cấy được xấp xỉ 20.000ha các loại cây trồng vụ mùa. Trong đó các loại cây trồng chính như lúa mùa cấy được trên 13.500ha; trồng được gần 4.000 ha ngô hè thu. Tiến độ được đẩy lên khá nhanh so với cùng kỳ. Trong khi đó diện tích cây công nghiệp như đỗ tương tăng khá với 650ha, tăng 8,33%, rau xanh các loại cũng xuống giống được hơn 300ha, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, khi các chân ruộng lúa xuân đã được giải phóng hết, thì diện tích các loại cây trồng vụ mùa sẽ tiếp tục tăng nhanh.


Vũ Như Phong