Thứ hai,  01/03/2021

Thành phố Lạng Sơn: Phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển mạnh

LSO- Xác định được tầm quan trọng của việc phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) trong sự nghiệp phát triển KT-XH, thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của ngành chức năng, thành phố Lạng Sơn luôn quan tâm và triển khai thực hiện khá tốt công tác phát triển đường GTNT trên địa bàn. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo các phường xã, thôn xóm, đồng thời, tạo đà cho KT-XH địa phương phát triển. Nâng cấp đường Bà Triệu, thành phố Lạng SơnÔng Bùi Văn Côi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: những năm qua, cấp uỷ, chính quyền thành phố luôn quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đường GTNT, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở; thường xuyên kiện toàn Ban điều hành, xây dựng và phát triển GTNT, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các phường, xã tập trung thực hiện tốt công tác phát triển đường GTNT với phương châm “Nhà nước và nhân dân...

LSO- Xác định được tầm quan trọng của việc phát triển đường giao thông nông thôn (GTNT) trong sự nghiệp phát triển KT-XH, thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của ngành chức năng, thành phố Lạng Sơn luôn quan tâm và triển khai thực hiện khá tốt công tác phát triển đường GTNT trên địa bàn. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo các phường xã, thôn xóm, đồng thời, tạo đà cho KT-XH địa phương phát triển.

Nâng cấp đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn


Ông Bùi Văn Côi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: những năm qua, cấp uỷ, chính quyền thành phố luôn quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đường GTNT, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở; thường xuyên kiện toàn Ban điều hành, xây dựng và phát triển GTNT, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các phường, xã tập trung thực hiện tốt công tác phát triển đường GTNT với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: một trong những yếu tố thúc đẩy phong trào làm đường GTNT của thành phố phát triển mạnh là do thành phố đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Trong đó, các tổ chức hội như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh… đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu, nhận thức rõ về vai trò, ý nghĩa của việc làm đường GTNT đối với sự nghiệp phát triển KT-XH, đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua trong phát triển GTNT. Vì vậy, đã nhận được sự đồng tình của người dân. Trên cơ sở nhà nước hỗ trợ một phần vật tư, hướng dẫn kỹ thuật, nhân dân đã nhiệt tình ủng hộ, đóng góp vật tư và công lao động để xây dựng, phát triển đường GTNT. Để đảm bảo chất lượng các công trình, thành phố đã phân công cán bộ đến khảo sát, lập hồ sơ và hướng dẫn kỹ thuật thi công đường bê tông xi măng… Kết quả, từ năm 2001 đến nay, thành phố đã triển khai thực hiện hoàn thành đưa vào sử dụng 473 tuyến đường ngõ với tổng chiều dài 77.538m, tổng kinh phí 35.228.939.000 đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 13.668.595.000 đồng. Đến nay, đường nối từ các trục đường chính trong thôn đến các cụm dân cư tập trung gần như đã hoàn thiện. Là một trong những địa phương thực hiện khá tốt công tác phát triển đường GTNT, Ông Đinh Bằng Sơn, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại chia sẻ: đến nay, 100% các ngõ trên địa bàn phường đã được bê tông hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu của nhân dân. Đạt được kết quả nêu trên là do cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động.

Có mặt ở thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha, nhìn con đường bê tông phẳng lì, kéo dài suốt chiều dài của thôn ít ai biết được rằng, cách đây không lâu, mặc dù nằm ngay gần trung tâm thành phố, nhưng do đường sá đi lại không thuận tiện nên việc giao lưu, tiêu thụ hàng hoá, nông sản làm ra của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi được tuyên truyền, vận động làm đường bê tông thì nhà nhà hưởng ứng, người người hưởng ứng. Chẳng bao lâu con đường đã hình thành rút ngắn khoảng cách giữa vùng nông thôn với khu vực thành thị của thành phố. Nhờ có con đường mà hàng hoá làm ra bà con dễ dàng vận chuyển đi tiêu thụ, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, diện mạo thôn xóm không ngừng được đổi mới.

Đức Anh