Thứ hai,  25/01/2021

Đức không quá lo ngại sau khi bị Moody hạ bậc

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Julius Baer đã gọi đây là “một lời cảnh báo” vì nó không ảnh hưởng tới bậc tín nhiệm của trái phiếu chính phủ của ĐứcCơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody ngày 23/7 đã hạ mức đánh giá nền kinh tế Đức từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực”. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới việc hạ bậc tín nhiệm đầy đủ đối với thị trường lớn nhất và là nòng cốt của châu Âu này.Tuy nhiên, động thái mới nhất của Moody không gây quá nhiều lo ngại cho người dân Đức. Nền kinh tế vững mạnh của Đức là lý do đủ để nhiều người vẫn tỏ ra lạc quan.Ông Vongan Stephan, người dân Berlin cho biết:“Chúng tôi có nền kinh tế mạnh mẽ và vẫn đang trên đà tăng trưởng. Nếu ai đó mất công lo lắng về sự hạ bậc này thì nó sẽ làm hỏng đi danh tiếng của Đức. Tôi không có lý do gì để lo ngại cả”.Giới phân tích cho rằng, việc Moody hạ bậc triển vọng kinh tế Đức cùng Hà Lan và Luxembourg chỉ có tác động...

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Julius Baer đã gọi đây là “một lời cảnh báo” vì nó không ảnh hưởng tới bậc tín nhiệm của trái phiếu chính phủ của Đức

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody ngày 23/7 đã hạ mức đánh giá nền kinh tế Đức từ mức “ổn định” xuống mức “tiêu cực”. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới việc hạ bậc tín nhiệm đầy đủ đối với thị trường lớn nhất và là nòng cốt của châu Âu này.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của Moody không gây quá nhiều lo ngại cho người dân Đức. Nền kinh tế vững mạnh của Đức là lý do đủ để nhiều người vẫn tỏ ra lạc quan.

Ông Vongan Stephan, người dân Berlin cho biết:“Chúng tôi có nền kinh tế mạnh mẽ và vẫn đang trên đà tăng trưởng. Nếu ai đó mất công lo lắng về sự hạ bậc này thì nó sẽ làm hỏng đi danh tiếng của Đức. Tôi không có lý do gì để lo ngại cả”.

Giới phân tích cho rằng, việc Moody hạ bậc triển vọng kinh tế Đức cùng Hà Lan và Luxembourg chỉ có tác động không đáng kể đối với các thị trường châu Âu, bất chấp các chỉ số đều giảm trong phiên giao dịch hôm qua và hôm nay.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Julius Baer đã gọi đây là “một lời cảnh báo” vì nó không ảnh hưởng tới bậc tín nhiệm của trái phiếu chính phủ của Đức: “Đây chỉ là một lời cảnh báo. Vẫn còn quá sớm để thực sự lo ngại về việc hạ bậc này, và lo ngại về giá trị bản chất của trái phiếu chính phủ. Trái phiếu chính phủ vẫn ổn định và bậc tín nhiệm vẫn tốt ở mức AAA”.

Moody cho rằng, không có nền kinh tế nào “miễn nhiễm” trước cuộc khủng hoảng của Khu vực đồng tiền euro. Đức, nước có mức xếp hạng tín nhiệm AAA, vẫn phải đối mặt với những nguy cơ từ viễn cảnh ngày càng hiện rõ của việc Hy Lạp rời Khu vực đồng euro và khả năng phải cứu trợ Tây Ban Nha và Italy.

Theo Moody, ngay cả khi Hy Lạp “sống sót”, các nước giàu hơn vẫn sẽ phải vác trên vai thêm nhiều gánh nặng, bao gồm khả năng phải cứu trợ các thành viên lớn của Khu vực đồng euro như Italy và Tây Ban Nha. Điều này sẽ đẩy cuộc khủng hoảng trong khu vực lên một cấp độ khác.

Theo VOV