Thứ ba,  29/09/2020

Xây dựng mô hình phát triển trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24-7, tại TP Long Xuyên (An Giang), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị bàn về chính sách, mô hình phát triển các sản phẩm trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Hội nghị đã bàn về việc lựa chọn các sản phẩm chủ lực, với tiêu chí gắn với xuất khẩu, tiêu thụ trong nước, từ đó xác định việc gì Nhà nước làm, doanh nghiệp làm và nông dân làm. Làm thế nào để sản xuất tiêu thụ gắn kết với nhau, tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng hạ tầng đồng bộ cho sản xuất, chế biến. Tránh tình trạng được mùa mất giá đối với các mặt hàng sản xuất nông nghiệp.Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ: Duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế nói chung, đóng góp hai tỷ USD, đóng góp an sinh xã hội, giúp 70% số hộ dân ổn định.Đảng và...
Ngày 24-7, tại TP Long Xuyên (An Giang), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị bàn về chính sách, mô hình phát triển các sản phẩm trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Hội nghị đã bàn về việc lựa chọn các sản phẩm chủ lực, với tiêu chí gắn với xuất khẩu, tiêu thụ trong nước, từ đó xác định việc gì Nhà nước làm, doanh nghiệp làm và nông dân làm. Làm thế nào để sản xuất tiêu thụ gắn kết với nhau, tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước. Xây dựng hạ tầng đồng bộ cho sản xuất, chế biến. Tránh tình trạng được mùa mất giá đối với các mặt hàng sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ: Duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế nói chung, đóng góp hai tỷ USD, đóng góp an sinh xã hội, giúp 70% số hộ dân ổn định.

Đảng và Nhà nước mong muốn có chính sách để phát triển nông nghiệp nhanh mà bền vững. Các cơ chế chính sách đã ban hành nhiều và phát huy tác dụng, nhưng cũng cần tiếp tục nghiên cứu để thúc đẩy phát triển nông nghiệp nhanh hơn. Các mục tiêu nêu ra cần phải điều chỉnh, phát huy lợi thế của từng vùng và góp phần hạn chế khó khăn của vùng, các lĩnh vực của vùng là lúa, cá, trái cây. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng kết các mô hình cánh đồng mẫu lớn, chuỗi liên kết cá tra. Thực hiện quy hoạch vùng về lâu dài, gắn với vùng sản xuất, làm ra sản phẩm nhiều hơn.

Theo Nhandan