Thứ năm,  24/09/2020

Văn Lãng khẩn trương thu hoạch lúa xuân

LSO- Đến huyện Văn Lãng vào những ngày này, trên khắp các cánh đồng những trà lúa xuân đang chín rộ như một thảm lụa vàng óng ả. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Nông dân huyện Văn Lãng khẩn trương thu hoạch lúa mùaCòn nhớ vụ mùa năm 2011, do thời tiết diễn biến phức tạp, một số địa phương, trong đó có huyện Văn Lãng, nhiều diện tích lúa bị mất mùa. Vì vậy, vụ xuân năm nay, lúa sinh trưởng phát triển tốt, được mùa nên bà con nông dân rất phấn khởi. Tranh thủ phơi bao thóc vừa gặt về, bác Nguyễn Thị Huệ, thôn Kéo Phầu, xã Hoàng Việt vui vẻ cho biết: vụ xuân năm nay, gia đình bác gieo cấy được 4 sào. Do thường xuyên được cán bộ chuyên môn hướng dẫn về cách chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng nên ngay sau khi gieo cấy, bác thường xuyên kiểm tra, thăm đồng. Khi phát hiện sâu, rầy các loại xuất hiện hại lúa, gia...

LSO- Đến huyện Văn Lãng vào những ngày này, trên khắp các cánh đồng những trà lúa xuân đang chín rộ như một thảm lụa vàng óng ả. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa.

Nông dân huyện Văn Lãng khẩn trương thu hoạch lúa mùa


Còn nhớ vụ mùa năm 2011, do thời tiết diễn biến phức tạp, một số địa phương, trong đó có huyện Văn Lãng, nhiều diện tích lúa bị mất mùa. Vì vậy, vụ xuân năm nay, lúa sinh trưởng phát triển tốt, được mùa nên bà con nông dân rất phấn khởi. Tranh thủ phơi bao thóc vừa gặt về, bác Nguyễn Thị Huệ, thôn Kéo Phầu, xã Hoàng Việt vui vẻ cho biết: vụ xuân năm nay, gia đình bác gieo cấy được 4 sào. Do thường xuyên được cán bộ chuyên môn hướng dẫn về cách chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng nên ngay sau khi gieo cấy, bác thường xuyên kiểm tra, thăm đồng. Khi phát hiện sâu, rầy các loại xuất hiện hại lúa, gia đình bác đã chủ động mua thuốc về phun phòng trừ nên lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không bị ảnh hưởng đến năng suất. Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết: vụ mùa năm ngoái, diện tích lúa của gia đình bác Huệ cũng như nhiều gia đình khác của huyện bị mất mùa, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nông dân, nên vụ lúa xuân này được mùa là nguồn khích lệ, động viên rất lớn. Hiện nay, cả gia đình bác đang tập trung thu hoạch nốt diện tích lúa xuân và khẩn trương làm đất chuẩn bị cho việc gieo cấy vụ mùa.
Ông Đinh Long Xuyên, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Văn Lãng cho biết: mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, đầu vụ rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất vụ xuân; nhưng do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng và sự chủ động của bà con nông dân nên ngay khi thời tiết ấm lên, bà con nông dân đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng. Vì vậy, tổng diện tích vụ xuân vẫn đạt kế hoạch và vượt so với cùng kỳ. Toàn huyện đã cấy được 1.516,1 ha lúa xuân, đạt 101,1% kế hoạch, bằng 101,8% so với cùng kỳ. Để chủ động phòng chống hạn cho cây trồng, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng quản lý, khai thác hợp lý nguồn nước từ các hồ, đập, các trạm bơm. Đồng thời, huyện đã cung ứng 22 tấn xi măng cho các xã làm thủy lợi nhỏ, huy động được trên 1.800 ngày công của nhân dân làm thủy lợi, nạo vét được 7.391 km kênh mương…Vì vậy, chỉ có một số ruộng lúa không chủ động được nguồn nước phần nào bị ảnh hưởng đến năng suất, số còn lại cơ bản được mùa. Cùng với đó, khâu phòng trừ sâu bệnh được các ban, ngành chức năng của huyện đặc biệt quan tâm. Ngay từ thời điểm bà con nông dân tiến hành làm đất, gieo mạ vụ xuân, cho đến các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, công tác điều tra phát hiện, dự báo về tình hình sâu bệnh hại lúa đã được ngành chức năng thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trạm bảo vệ thực vật đã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi, phát hiện sâu bệnh. Từ đó, thực hiện chỉ đạo phòng trừ hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, không có dịch phát sinh. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tổ chức, chỉ đạo hệ thống khuyến nông viên từ huyện đến các xã hướng dẫn, khuyến cáo nông dân cách chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Trong vụ xuân năm nay, toàn huyện đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân được 59 cuộc với 1.911 lượt người tham gia, cấp phát 810 bộ tài liệu. Vì vậy, năng suất lúa xuân vẫn được giữ vững, ước đạt 48 tạ/ ha, sản lượng ước đạt 7.277,3 tấn.
Song song với việc thu hoạch lúa xuân, hiện bà con nông dân huyện Văn Lãng đang khẩn trương tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất gieo cấy vụ mùa đến đó.

Đức Anh