Chủ nhật,  17/01/2021

Giá dầu tiếp tục đà tăng

Dầu tiếp tục đà tăng giá khi các lãnh đạo châu Âu lặp lại cam kết cứu eurozone và nhiều khả năng Fed đưa kích thích để cứu nền kinh tế Mỹ.Trên sàn New York, dầu thô giao tháng 9 tăng 74 cent, tương đương 0,8%, lên 90,13 USD/thùng. Giá dầu đã tăng tổng cộng 16% kể từ ngày 28/6, tính trong cả tuần này, giá giảm 1,4%.Trên sàn London, dầu Brent giao tháng 9 chốt phiên tăng 1,21 USD, tương đương 1,3%, lên 106,47 USD/thùng, cao nhất 1 tuần.Giá dầu cùng hàng hoá trên toàn cầu đi lên sau khi Chủ tịch ECB Draghi cam kết "sẽ làm mọi việc cần thiết để cứu đồng euro". Thêm vào đó, các báo cáo từ Mỹ cho thấy số lượng đơn đặt hàng dài hạn tăng cao hơn so với dự báo. Đồng thời, lần đầu tiên thị trường việc làm ghi nhận mức giảm của số người thất nghiệp. Tại Trung Quốc, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vẫn chưa có nhiều khả quan, song tốc độ giảm có phần chững lại.Theo các nhà phân tích, phát biểu của ông Draghi tại một hội nghị cấp...

Dầu tiếp tục đà tăng giá khi các lãnh đạo châu Âu lặp lại cam kết cứu eurozone và nhiều khả năng Fed đưa kích thích để cứu nền kinh tế Mỹ.

Trên sàn New York, dầu thô giao tháng 9 tăng 74 cent, tương đương 0,8%, lên 90,13 USD/thùng. Giá dầu đã tăng tổng cộng 16% kể từ ngày 28/6, tính trong cả tuần này, giá giảm 1,4%.
Trên sàn London, dầu Brent giao tháng 9 chốt phiên tăng 1,21 USD, tương đương 1,3%, lên 106,47 USD/thùng, cao nhất 1 tuần.
Giá dầu cùng hàng hoá trên toàn cầu đi lên sau khi Chủ tịch ECB Draghi cam kết “sẽ làm mọi việc cần thiết để cứu đồng euro”.
Thêm vào đó, các báo cáo từ Mỹ cho thấy số lượng đơn đặt hàng dài hạn tăng cao hơn so với dự báo. Đồng thời, lần đầu tiên thị trường việc làm ghi nhận mức giảm của số người thất nghiệp. Tại Trung Quốc, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vẫn chưa có nhiều khả quan, song tốc độ giảm có phần chững lại.
Theo các nhà phân tích, phát biểu của ông Draghi tại một hội nghị cấp cao của giới doanh nhân châu Âu tổ chức tại London hôm 26/7 đã kéo các nhà đầu tư trở lại với các thị trường và hậu thuẫn cho giá dầu cũng như giá đồng euro đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 27/7.
Khi đồng USD giảm đi so với đồng euro, giá dầu – được định giá và trao đổi bằng đồng bạc xanh, trở nên rẻ hơn, kích thích hoạt động mua vào của các nhà đầu tư.
Tuyên bố của ông Draghi cũng làm dấy lên những đồn đoán rằng ECB có thể sẽ tung tiền mua thêm trái phiếu nhằm hạ bớt lợi suất trái phiếu chính phủ đang leo thang tại các nước nợ nần như Italy và Tây Ban Nha.
Trước đó, trong phiên 26/7, giá dầu đã đảo chiều đi lên nhờ thông tin trên và tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9/2012 đóng cửa tăng 42 xu lên 89,39 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tại London cũng tăng 88 xu lên 105,26 USD/thùng.
Ric Spooner, chuyên gia phân tích của CMC Markets cho biết: “Bài phát biểu của ngài Mario Draghi là yếu tố duy nhất tác động tới thị trường rủi ro thời điểm này. Nếu niềm tin tiếp tục được tích lũ thì chắc chắn sẽ xuất hiện các con số tích cực về nhu cầu.”
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính, ECB sẽ sớm hành động để hạ thấp lãi suất cho vay tại Tây Ban Nha sau khi tăng lên mức cao lịch sử.
Tuy nhiên, nhận định về hướng đi của dầu trong tuần tới, nhiều người cho rằng giá dầu sẽ hạ thấp do thiếu vắng biện pháp nới lỏng từ phía các ngân hàng TW.
Cụ thể, có tới 18/30 chuyên gia phân tích tham gia buổi phỏng vấn của tạp chí Bloomberg nói rằng dầu giảm giá.

Theo VOV