Thứ năm,  24/09/2020

Thu ngân sách: Những tín hiệu vui

LSO - Thu ngân sách năm 2012 là một thách thức với ngành thuế bởi gói kích cầu, giãn, hoãn, giảm thuế theo Nghị quyết 13 bắt đầu tác động mạnh. Vượt lên khó khăn ấy, toàn ngành thuế đã dốc lực tăng thu để hoàn thành dự toán.Cán bộ Chi cục thuế Văn Quan hướng dẫn người nộp thuế kê khai tính thuếTính đến giữa tháng 7/2012, toàn ngành thuế đã thu đạt trên 430 tỷ đồng, đạt gần 60% dự toán và vượt 20,5% so với cùng kỳ năm 2011. Thu theo địa bàn hầu hết đã vượt trên 50% dự toán. Tốc độ thu ở các sắc thuế đã nhanh dần lên. Tuy nhiên, một số địa phương nguồn thu giảm so với cùng kỳ, như ở Bắc Sơn, Đình Lập. Số hộ ngừng, nghỉ kinh doanh trong toàn tỉnh đã lớn hơn mức bình quân của cả nước. Xác định những khó khăn, ngay từ tháng 4/2012, toàn ngành thuế đã hạ quyết tâm thu đạt tiến độ. Để dọn đường cho thu ngân sách, toàn ngành tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, phân tích các khoản thu. Một mặt vừa thực hiện tốt chính sách...

LSO – Thu ngân sách năm 2012 là một thách thức với ngành thuế bởi gói kích cầu, giãn, hoãn, giảm thuế theo Nghị quyết 13 bắt đầu tác động mạnh. Vượt lên khó khăn ấy, toàn ngành thuế đã dốc lực tăng thu để hoàn thành dự toán.

Cán bộ Chi cục thuế Văn Quan hướng dẫn người nộp thuế kê khai tính thuế

Tính đến giữa tháng 7/2012, toàn ngành thuế đã thu đạt trên 430 tỷ đồng, đạt gần 60% dự toán và vượt 20,5% so với cùng kỳ năm 2011. Thu theo địa bàn hầu hết đã vượt trên 50% dự toán. Tốc độ thu ở các sắc thuế đã nhanh dần lên. Tuy nhiên, một số địa phương nguồn thu giảm so với cùng kỳ, như ở Bắc Sơn, Đình Lập. Số hộ ngừng, nghỉ kinh doanh trong toàn tỉnh đã lớn hơn mức bình quân của cả nước. Xác định những khó khăn, ngay từ tháng 4/2012, toàn ngành thuế đã hạ quyết tâm thu đạt tiến độ. Để dọn đường cho thu ngân sách, toàn ngành tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, phân tích các khoản thu. Một mặt vừa thực hiện tốt chính sách của Chính phủ, một mặt động viên các doanh nghiệp nộp thuế; toàn ngành đã hỗ trợ tuyên truyền, cung cấp gần 30 ngàn ấn phẩm về chính sách thuế. Tổ chức 29 cuộc đối thoại với 2.268 người nộp thuế. Tuyên truyền cổ động gần 100 lượt. Các doanh nghiệp đã trực tiếp tham gia vào công tác thu, chủ động tự kê khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm. Trong lúc khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp chia sẻ với ngành thuế với tỉnh và quyết tâm hoàn thành nghĩa vụ ngân sách. Yêu cầu theo Luật Quản lý thuế, các cán bộ thuế đã đôn đốc từng doanh nghiệp. Hiện toàn ngành đang quản lý 8.160 người nộp thuế, mặc dù đối tượng nộp thuế rộng nhưng chưa có doanh nghiệp nào có ý kiến về ứng xử của cán bộ thuế. Ông Vũ Phong Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng khẳng định: “Thuế đã thực sự là người bạn của doanh nghiệp, không một thắc mắc nào là không được giải quyết. Thậm chí ngành thuế còn chủ động giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế”. Cùng với công tác thu, ngành thuế tăng cường tập trung xử lý nợ đọng. Chỉ tính gần 7 tháng toàn ngành đã nhắc, thông báo trên 3 ngàn lượt, đình chỉ hóa đơn 1 doanh nghiệp, cưỡng chế 32 lượt, trích tài khoản 7 doanh nghiệp. Qua đó, số nợ thuế thu hồi đã đạt trên 15 tỷ đồng. Để tăng thu, ngành đã rà soát các khoản thu phát sinh, không để sót lọt nguồn thu. Một trong những tín hiệu vui của công tác thu toàn tỉnh là ngày 20/4/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Quyết định 06 về thu phí xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào cửa khẩu cặp chợ đường biên. Trong gần 3 tháng, số phí thu đạt gần 60 tỷ đồng, mặc dù khoản thu này không tính trong cân đối nhưng nó khẳng định sự nỗ lực của toàn ngành đóng góp tăng thu ngân sách cho tỉnh. Theo ông Hứa Thanh Hà, Cục trưởng Cục thuế, ngành xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm của năm, vì thế đã động viên cán bộ, công nhân viên vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Trước quyết tâm ấy, các cán bộ thu làm nhiệm vụ tại cửa khẩu đã không quản nắng mưa, điều kiện làm việc khó khăn để thu đúng, thu đủ.

Thế nhưng chặng đường cuối năm thu thuế còn khá dài, với chính sách giãn, giảm, hoãn thuế như hiện nay, để hoàn thành và tăng trưởng 10% theo mục tiêu đề ra, cần sự cố gắng lớn không chỉ toàn ngành mà cả hệ thống chính trị. Bắt đầu từ đây ngành thuế bước vào giai đoạn “bản lề” để hoàn thành dự toán. Với những cố gắng tạo nền từ đầu năm, tin rằng thu thuế nội địa toàn tỉnh năm 2012 sẽ về đích trước thời hạn.

Bài ảnh: Nguyễn Đông Bắc