Thứ tư,  20/01/2021

Tràng Định tập trung thu xuân, làm mùa

LSO - Hiện nay, trên các cánh đồng của huyện Tràng Định, bà con đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân và tiến hành cày bừa làm đất để sản xuất vụ mùa. Chị Nông Thị Hậu, thôn Bản Nằm, xã Kháng Chiến cho biết: vụ xuân gia đình chị cấy 8 sào lúa, hiện nay đã thu hoạch xong, do sâu bệnh ít nên năng xuất cao hơn cùng thời vụ năm trước. Để chuẩn bị cho vụ mùa, gia đình đã gieo mạ, chuẩn bị phân bón và làm đất cày bừa xong đến đâu sẽ cấy ngay đến đó với diện tích 1,2 mẫu ruộng. Hiện tại gia đình đã cấy được 5 sào lúa vụ mùa. Trên cánh đồng một số xã như Đại Đồng, Chi Lăng, Hùng Sơn, Đề Thám, Tri Phương, một màu xanh của lúa non mới cấy đã phủ khắp. Bà Bế Thị Dáy, thôn Bản Kị, xã Tri Phương cho biết: vụ mùa gia đình bà cấy 8 sào lúa, hiện với 7 sào lúa vụ xuân, gia đình đã thu hoạch xong, năng suất cao hơn năm trước. Đối với vụ mùa, gia đình đã làm đất và cấy được...

LSO – Hiện nay, trên các cánh đồng của huyện Tràng Định, bà con đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân và tiến hành cày bừa làm đất để sản xuất vụ mùa.

Chị Nông Thị Hậu, thôn Bản Nằm, xã Kháng Chiến cho biết: vụ xuân gia đình chị cấy 8 sào lúa, hiện nay đã thu hoạch xong, do sâu bệnh ít nên năng xuất cao hơn cùng thời vụ năm trước. Để chuẩn bị cho vụ mùa, gia đình đã gieo mạ, chuẩn bị phân bón và làm đất cày bừa xong đến đâu sẽ cấy ngay đến đó với diện tích 1,2 mẫu ruộng. Hiện tại gia đình đã cấy được 5 sào lúa vụ mùa. Trên cánh đồng một số xã như Đại Đồng, Chi Lăng, Hùng Sơn, Đề Thám, Tri Phương, một màu xanh của lúa non mới cấy đã phủ khắp. Bà Bế Thị Dáy, thôn Bản Kị, xã Tri Phương cho biết: vụ mùa gia đình bà cấy 8 sào lúa, hiện với 7 sào lúa vụ xuân, gia đình đã thu hoạch xong, năng suất cao hơn năm trước. Đối với vụ mùa, gia đình đã làm đất và cấy được 4 sào, khoảng vài ba ngày tới sẽ cấy xong toàn bộ diện tích. Qua thực tế, nhiều bà con đều phấn khởi cho biết, vụ lúa xuân vừa qua ít sâu bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa cao hơn vụ trước.

Ông Nông Văn Thoại, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: hiện nay, cơ bản bà con đã thu hoạch xong diện tích lúa vụ xuân trong toàn huyện (trên 90% diện tích) và khẩn trương làm đất, gieo cấy lúa vụ mùa. Vụ mùa 2012, toàn huyện gieo cấy 3.200 ha lúa, công tác tu sửa kênh mương hồ đập được chủ động thực hiện, cùng với thời tiết có mưa nên lượng nước dự trữ ở các hồ đập đảm bảo phúc vụ cho sản xuất. Ngay khi thu hoạch xong, bà con đã tiến hành làm đất và gieo cấy ngay. Vì vậy, hiện bà con đã gieo cấy được khoảng gần 70% diện tích lúa vụ mùa. Đối với năng suất lúa vụ xuân vừa qua, nhìn chung là được mùa, năng xuất dự ước đạt trên 54 tạ/ha (năm 2011 đạt 52 tạ/ha). Qua trao đổi, Trạm Bảo vệ Thực vật (BVTV) huyện cho biết: hiện tại trên mạ non có rầy các loại gây hại, tuy nhiên mật độ thấp nên chưa ảnh hưởng đến sự phát triển của mạ, lúa non. Trong thời gian tới, lúa ở giai đoạn bén rễ hồi xanh, thường bị ốc bươu vàng, rầy các loại gây hại. Vì vậy bà con cần thăm đồng thường xuyên, khi phát hiện sâu bệnh gây hại cần thông báo ngay cho phòng chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, Trạm BVTV cũng phân công cán bộ phụ trách địa bàn, theo dõi thường xuyên, ra thông báo về tình hình sâu bệnh đến các xã, thị trấn để khuyến cáo bà con, đồng thời phát hiện và xử lý sâu bệnh gây hại kịp thời.

Để vụ mùa đạt năng suất cao, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phòng chuyên môn huyện thì sự chủ động của bà con nông dân trong việc thăm đồng ruộng thường xuyên để chăm sóc, thông báo tình hình sâu bệnh đến phòng chuyên môn là điều quan trọng để đạt được vụ mùa bội thu.

Bài ảnh: Đỗ Hoạt